nội dung email marketing

Khi thực hiện nội dung email marketing nói riêng cũng như tiến hành các chiến dịch email thương mại điện tử nói chung, doanh nghiệp đôi khi sẽ sơ ý mắc phải những lỗi nhỏ tưởng như không nghiêm trọng. Nhưng nếu không cải thiện kịp thời, những lỗi nhỏ ấy có thể trở thành vấn đề lớn và gây ảnh hưởng đến hiệu suất chiến dịch email marketing của doanh nghiệp. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số vấn đề cần tránh khi thực hiện email thương mại điện tử, hãy lưu ý nhé.

1. Gửi email đến khách hàng không đăng ký theo dõi

Gửi email đến khách hàng không đăng ký theo dõi

Nhờ danh sách thông tin khách hàng thu thập được từ nhiều nguồn khác nhau, doanh nghiệp có thể gửi email đầu tiên để tiếp cận nhóm khách hàng mới, từ đây doanh nghiệp đã có cơ hội thu hút khách hàng và hấp dẫn họ nhấn nút theo dõi bản tin email của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với nhóm khách hàng không tương tác và không đăng ký theo dõi, doanh nghiệp không nên tiếp tục gửi bản tin email đến cho họ. Nếu sau thời gian tiếp cận và khảo sát, khách hàng vẫn không đăng ký theo dõi, điều này có nghĩa là họ vẫn chưa có nhu cầu sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp hoặc địa chỉ email này đã không còn được sử dụng. 

Tất nhiên, bên cạnh hai lý do trên, việc khách hàng không đăng ký theo dõi bản tin email còn có thể đến từ nhiều lý do khác nhau, nhưng nhìn chung, để tránh lãng phí nguồn lực, thời gian mà tình hình vẫn không khả quan, doanh nghiệp không nên tiếp tục gửi email đến nhóm khách hàng này. Thay vào đó, doanh nghiệp cần tập trung vào nhóm khách hàng tiềm năng hơn, chính là những khách hàng đã đăng ký nhận bản tin email từ doanh nghiệp.

2. Sử dụng quá nhiều email blast

Sử dụng quá nhiều email blast

Khi tìm hiểu về nội dung email marketing, chắc chắn doanh nghiệp sẽ biết đến khái niệm email blast. Nói một cách dễ hiểu, email blast chính là phương thức gửi một nội dung email đến toàn bộ danh sách khách hàng, không qua chọn lọc, không qua phân chia nhóm khách hàng ưu tiên. Với những trường hợp đặc biệt như gửi thông báo về bảo mật, gửi thông tin về chương trình khuyến mãi sắp tới, việc sử dụng email blast là khá hiệu quả vì nó có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm không ít thời gian trong quá trình thực hiện email marketing. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên sử dụng quá nhiều email blast trong chiến dịch của mình, vì nếu lạm dụng loại email này, khách hàng sẽ dễ cảm thấy khó chịu và thậm chí có thể hủy đăng ký và chặn địa chỉ email của doanh nghiệp.

3. Gửi các email có nội dung lặp lại

Gửi các email có nội dung lặp lại

Gửi các email có nội dung giống nhau nhiều lần cho khách hàng chắc chắn là một sai lầm mà doanh nghiệp nên tránh từ đầu. Nhiều doanh nghiệp thường gửi các email quảng cáo với nội dung lặp lại cho khách hàng để thúc đẩy doanh số mua hàng, tuy nhiên, điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy những email của doanh nghiệp không mang lại nhiều giá trị, đồng thời những email này còn dễ bị đưa vào danh sách spam, hoặc thậm chí khách hàng sẽ chặn địa chỉ email của doanh nghiệp vì không còn mong đợi những email sau này nữa.

4. Dùng một thông điệp cho cả khách hàng tiềm năng và khách hàng thông thường

Dùng một thông điệp cho cả khách hàng tiềm năng và khách hàng thông thường

Như doanh nghiệp đã biết, khi thực hiện bất cứ chiến dịch email marketing nào, việc xác định phân khúc khách hàng là vô cùng quan trọng. Khi đã có danh sách nhóm khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược email marketing riêng biệt so với nhóm khách hàng thông thường, vì chính những khách hàng tiềm năng này sẽ có khả năng mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự đầu tư xứng đáng để hấp dẫn họ. Do đó, doanh nghiệp nên lưu ý không dùng chung một thông điệp, một nội dung email giống nhau để gửi cho cả nhóm khách hàng tiềm năng và nhóm khách hàng thông thường, đặc biệt là các thông tin về chế độ ưu đãi, khuyến mãi hoặc chương trình khách hàng thân thiết.

Việc thực hiện một chiến dịch email marketing là không hề đơn giản, nhưng với những lưu ý trên, doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn để tránh phạm phải các sai lầm không đáng có. Vì một khi đạt được thành công cho chiến dịch email, doanh nghiệp sẽ dễ dàng chinh phục khách hàng của mình và gia tăng lợi nhuận hiệu quả trong thời điểm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.