Những Điều Cần Biết Khi Tiến Hành Email Marketing Cho Doanh Nghiệp

1. Email marketing là gì?

Email Marketing cho doanh nghiệp là hình thức marketing cho sản phẩm dịch vụ và xây dựng quan hệ với khách hàng thông qua thư điện tử. Dù email chỉ là một nhánh nhỏ trong tổng thể marketing nhưng đối với lĩnh vực thương mại điện tử, email marketing là một phần tất yếu và không thể bỏ qua. 

Email marketing giúp doanh nghiệp kết nối và tạo ra mối quan hệ bền vững với khách hàng, và qua đó tăng sự trung thành của họ. Đối với khách hàng tiềm năng, email marketing tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp từng bước cung cấp những thông tin và kiến thức hữu ích cho họ. Từ đó, dần dần tăng tỉ lệ chuyển đổi và biến họ thành khách hàng.

Tuy nhiên, ranh giới giữa email tiếp thị và email spam rất mong manh, vậy làm thế nào để doanh nghiệp xây dựng chiến dịch email thực sự mang lại hiệu quả và tránh mắc phải những sai lầm phổ biến. Sau đây là các loại email phổ biến mà doanh nghiệp có thể áp dụng khi triển khai email marketing:

 • Email chào mừng (Welcome email) là email gửi đến khách hàng trong vòng 24 giờ sau khi họ đăng ký tham gia danh sách email, thể hiện với người đăng ký sự quan trọng của họ với doanh nghiệp. 
 • Email khuyến khích mua hàng (Sales email) bao gồm chương trình giảm giá, phiếu giảm giá và ưu đãi đặc biệt cho người đăng ký, loại này thường có tỉ lệ mở rất cao so với các chỉ số email marketing khác. 
 • Email bản tin (Newsletter) thường dễ bị khách hàng cho là spam, bởi vì, nếu tần suất gửi quá thường xuyên hay nội dung không đủ thu hút có thể khiến người đăng ký hủy đăng ký.
 • Email tài liệu miễn phí (Free documents) cũng là một cách rất hiệu quả để thu hút người đăng ký mở email.
 • Email khảo sát (Survey email) đơn giản là giúp doanh nghiệp biết mức độ hài lòng của người theo dõi với những sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp.

 2. Vai trò và lợi ích của email marketing đối với doanh nghiệp là gì? 

Dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng

Ngày nay, trung bình một người sẽ có ít nhất một tài khoản email và họ kiểm tra hộp thư ít nhất một lần trong ngày. Có thể thấy đây là cơ hội mà doanh nghiệp không nên bỏ qua để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Các công cụ email marketing có thể gửi từ 3000 – 5000 email trong một chiến dịch, có nghĩa là tiếp cận đến số lượng khách hàng với quy mô lớn. Đây là cách hiệu quả và nhanh chóng để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng.

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Thay vì tốn chi phí in ấn tờ rơi, catalog quảng cáo cho tiếp thị truyền thống hay chạy quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội, thì email marketing tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Cũng bởi lý do đó mà các chiến dịch email thường ngắn hạn và nếu không đạt hiệu quả như mong đợi thì doanh nghiệp có thể kịp thời dừng để thay đổi cách tiếp thị qua email khác. Hơn nữa, hoạt động này chủ yếu trên máy tính nên tiết kiệm thời gian thao tác và có thể thực hiện linh hoạt về thời gian.

Tiếp cận chính xác và dễ đo lường

Khi khách hàng đã đăng ký nhận email, điều này có nghĩa là doanh nghiệp đã tiếp cận đúng đối tượng – những người thực sự quan tâm đến thông điệp của bạn. Thông qua số liệu thống kê tỷ lệ mở (open rate), tỷ lệ nhấp (click rate) và tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) của các chiến dịch, doanh nghiệp có thể thay đổi sao cho phù hợp với khách hàng tiềm năng, từ đó tăng mức độ tham gia của họ và thúc đẩy doanh số.

Tiếp cận chính xác và dễ đo lường

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và xây dựng thương hiệu

Bên cạnh mục đích bán hàng, email marketing còn nuôi dưỡng và xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng, từ đó xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Khi đã có mối quan hệ và thương hiệu trong lòng khách hàng, doanh nghiệp đã tạo  được niềm tin, sở hữu nhóm khách hàng trung thành.  

Nhận phản hồi trung thực và có giá trị từ khách hàng

Email marketing có thể giúp doanh nghiệp nhận được những thông tin cũng như phản hồi trung thực từ khách hàng bằng việc khảo sát để xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

3. Cách thực hiện email marketing hiệu quả

Tùy vào điều kiện của mỗi doanh nghiệp mà có hướng triển khai chiến dịch email khác nhau. Nhưng để bắt đầu triển khai chiến dịch email đây là 4 bước cơ bản và tất yếu nhất:

Bước 1: Xác định mục tiêu và lựa chọn công cụ email marketing phù hợp để tương tác với khách hàng

 • Doanh nghiệp cần xác định cụ thể và thực tiễn những gì muốn đạt được qua chiến dịch email.
 • Từ thông tin của người đăng ký, doanh nghiệp sẽ vạch ra những chiến thuật cần được khai thác nhằm thu hút người nhận email.
 • Lựa chọn đúng công cụ sẽ hỗ trợ rất nhiều trong các thao tác triển khai email marketing.

Bước 2: Phát triển danh sách email của khách hàng tiềm năng thông qua các kênh khác của doanh nghiệp

 • Lựa chọn đúng đối tượng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí. 
 • Email của khách hàng mới nên được liên tục bổ sung vào danh sách email để doanh nghiệp có thể giữ cho các chỉ số này tăng trưởng theo thời gian.

Bước 3: Tạo và gửi những thông điệp với nội dung hữu ích với khách hàng theo từng giai đoạn

 • Các email được đánh giá tích cực khi có nhiều văn bản hơn hình ảnh, nhưng không thể phủ nhận rằng hình ảnh làm cho email hấp dẫn hơn với người xem, vì vậy, hãy chú ý đến hiển thị hình ảnh có tốt với người dùng email hay không.
 • Nội dung email nhằm mục đích giải quyết một nhu cầu cụ thể của khách hàng, vì vậy doanh nghiệp càng có nhiều kinh nghiệm về một lĩnh vực nhất định sẽ càng có xu hướng tạo ra nội dung chứa nhiều thông tin hữu ích và chuyên sâu hơn.
Cách thực hiện email marketing hiệu quả

Bước 4: Phân tích những chỉ số email marketing đã đạt được dựa trên kết quả và phân khúc lại danh sách liên hệ để đạt được hiệu quả cao hơn

 • Doanh nghiệp nên chú ý đến các phân tích dữ liệu, nhất là tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp, hủy đăng ký (unsubscribe) và chuyển tiếp.
 • Lọc lại danh sách email bằng cách thu hút những người đăng ký đã không tương tác trong một thời gian hoặc xóa họ khỏi danh sách nếu nỗ lực lôi kéo thất bại.

Có một số lưu ý khi thực hiện email marketing mà doanh nghiệp cần quan tâm:

 • Không nên viết tắt trong email vì sẽ làm cho email trở nên thiếu chuyên nghiệp.
 • Hãy cá nhân hóa email khi gửi đến người đăng ký bằng cách giao tiếp bằng tên, gửi thông tin phù hợp với giới tính, lịch sử mua hàng và sở thích của khách hàng. 
 • Gửi email marketing đúng đối tượng quan tâm sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Hiểu rõ về danh sách khách hàng tiềm năng và phân khúc phù hợp.
 • Theo dõi tỷ lệ thoát (bounce rate) để lọc lại danh sách email còn hoạt động.
 • Thiết kế template email thân thiện với người xem trên thiết bị di động.
 • Viết dòng tiêu đề (subject line) sao cho thật ấn tượng và gây tò mò. Vì tiêu đề quyết định 60-70% việc người dùng có mở email hay không.
 • Lựa chọn đúng thời gian gửi email sẽ mang lại hiệu quả cho chiến dịch.
 • Duy trì việc gửi email đều đặn, tối thiểu bạn nên gửi mỗi 2 tuần / lần.
 • Cân nhắc chọn lựa nhà cung cấp công cụ email marketing thích hợp.

4. Những phần mềm email marketing phổ biến

Hiện nay có rất nhiều phần mềm email marketing giúp cho việc triển khai trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Dĩ nhiên không có phần mềm nào là tốt nhất, do đó, doanh nghiệp nên lựa chọn công cụ phù hợp và đáp ứng được nhu cầu hiện tại của mình. Dưới đây là ba công cụ email marketing phổ biến nhất:

 • GetResponse cung cấp dịch vụ email với ngân sách tốt và rất dễ sử dụng, chi phí từ 15 đô la Mỹ cho một tháng. Ưu điểm khi sử dụng GetResponse là có hỗ trợ tiếng Việt, có thể dừng thử trong 30 ngày, thống kê và quản lý người đăng ký đầy đủ và chi tiết. Phần mềm này bao gồm giải pháp cho doanh nghiệp từ cung cấp dịch vụ trang đích (landing page), lưu trữ webinar, phễu bán hàng tự động cho đến nhiều tính năng khác.
 • Mailchimp là bước khởi điểm tốt nhất với những doanh nghiệp mới bắt đầu triển khai email marketing bởi tính linh hoạt nhưng đơn giản của phần mềm này. Chi phí để có một phần mềm cao cấp là từ 9,99 đô la cho một tháng và doanh nghiệp có thể tích hợp với nhiều bên thứ ba khác như Facebook, WordPress, Typeform có thể giúp doanh nghiệp trong hoạt động tiếp thị. 
 • SendinBlue phù hợp với những chiến dịch có kinh phí không cao, nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu cơ bản thiết yếu của doanh nghiệp. Ngoài ưu thế về chi phí, phần mềm này còn tích hợp các công cụ và mẫu sẵn có để bạn dễ dàng thiết kế được một email di động thân thiện, quản lý được danh sách liên hệ lớn, theo dõi kết quả và tối ưu hóa chiến dịch.
Những phần mềm email marketing phổ biến

5. Cách xây dựng danh sách khách hàng và chăm sóc qua email marketing

Để có được danh sách email, doanh nghiệp có thể thu thập email thông qua blog hay trang web của doanh nghiệp với mục đích là gửi những nội dung hữu ích cho khách hàng tiềm năng. Đây là nền tảng đầu tiên để xây dựng các bước tiếp theo trong chiến dịch email marketing, nếu ngay từ bước này tệp khách hàng chưa đúng với doanh nghiệp sẽ gây ra khó khăn cho các bước tiếp theo. Vậy điều gì làm nên một danh sách email có giá trị?

 • Chất lượng – Đảm bảo rằng doanh nghiệp đã gửi email đến khách hàng tiềm năng thực sự, đối tượng thường xuyên kiểm tra email.
 • Mức độ liên quan – Những người đăng ký nên thuộc về thị trường ngách nhất định và thể hiện sự quan tâm đến lĩnh vực của doanh nghiệp.
 • Khối lượng – Tần suất gửi email nên được giữ nguyên dù tăng danh sách liên hệ, bởi thay đổi tần suất có thể làm ảnh hưởng đến các chỉ số khác của doanh nghiệp. 

Những thông tin từ bài viết có thể giúp ích cho chiến dịch email marketing của doanh nghiệp và quy trình thực hiện cũng không có quá nhiều khó khăn. IMP tin rằng tiếp thị qua email nếu được tiến hành đúng cách, sẽ mang lại doanh số đáng kể. Vậy thì đừng chần chờ nữa, hãy để chúng tôi cùng doanh nghiệp tìm hiểu và triển khai chiến dịch email nhé! IMP sẵn sàng để hỗ trợ giải đáp một cách chi tiết và chính xác trong thời gian nhanh nhất.