Những điều cần biết để bán hàng trên Alibaba hiệu quả

Bán hàng Alibaba là cách thức đơn giản giúp doanh nghiệp mở rộng kinh doanh ra thị trường quốc tế bởi đây là một trong những thị trường B2B lớn nhất trên thế giới. Dưới đây là những điều doanh nghiệp nên nắm chắc để giúp tối ưu hiệu quả giao dịch trên thị trường này. 

1. Chi phí bán hàng 

Chi phí bán hàng

Để bắt đầu bán trên nền tảng này, doanh nghiệp có thể đăng ký theo 2 tùy chọn bán hàng trên Alibaba: tư cách thành viên miễn phí hoặc tư cách thành viên hạng vàng:

  • Tư cách thành viên miễn phí sẽ cho phép người bán hiển thị giới hạn 50 sản phẩm trên tài khoản của mình. 
  • Hạng thành viên vàng, với nhiều tính năng hơn, sẽ cho doanh nghiệp hiển thị không giới hạn các sản phẩm trên kênh của mình, hơn nữa, ở hạng thành viên này, doanh nghiệp có thể chọn giữa ba gói: tiêu chuẩn, tiêu chuẩn mở rộng và cao cấp.

Bảng giá các gói dịch vụ 

Với gói Tiêu chuẩn, doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra 3.499 USD mỗi năm. Các tính năng trong gói sẽ bao gồm: đăng không giới hạn sản phẩm trên kênh bán hàng, chi phí quảng cáo từ khoá ban đầu lên đến 500 USD và trình quản lý tài nguyên chuyên dụng. Nhìn chung, đây là một gói dịch vụ tốt cho những người bán mới bắt đầu bán hàng qua Alibaba và muốn sử dụng các tính năng cơ bản của tài khoản mà không cần đầu tư một số tiền lớn. 

Với gói Tiêu chuẩn mở rộng, chi phí sẽ tiết kiệm hơn với mức giá 6,498 USD trong 2 năm. Gói này đi kèm với các tính năng giống gói Tiêu chuẩn, nhưng tính năng chi phí tối ưu từ khóa sẽ được nâng cao lên 550 USD. Đây có thể là gói dịch vụ phù hợp nếu doanh nghiệp có ý định bán hàng trên thị trường này lâu hơn một năm.

Với gói Cao cấp, mức chi phí sẽ cao hơn đáng kể so với gói Tiêu chuẩn, doanh nghiệp sẽ cần chi trả 6.999 USD một năm cho gói này. Về cơ bản, gói Cao cấp có đầy đủ các tính năng của gói Tiêu chuẩn, kèm theo một số tính năng khác như chi phí quảng cáo từ khoá là 1150 USD, hỗ trợ 100 bài đăng bán hàng với sự trợ giúp của chuyên gia trên Alibaba, hỗ trợ quản lý tài chính,… Gói cao cấp là lựa chọn tuyệt vời cho những doanh nghiệp có quy mô lớn và tiềm lực tài chính cao khi bán hàng cùng Alibaba. 

Ưu điểm 

Ưu điểm lớn của Alibaba so với các thị trường khác là thị trường này không tham gia vào quá trình bán hàng. Khi doanh nghiệp nhận được yêu cầu đơn hàng, doanh nghiệp sẽ quyết định tất cả các chi tiết của đơn và quản lý hình thức thanh toán với khách hàng thông qua email hoặc trò chuyện trực tiếp trên Alibaba. Ngoài ra, Alibaba không tính phí người bán với bất kỳ khoản hoa hồng hay phí giao dịch nào. 

Doanh nghiệp cũng có thể đăng ký tài khoản thành viên miễn phí và bắt đầu làm quen với thị trường cho đến khi thực sự cảm thấy thoải mái và phù hợp. Doanh nghiệp sẽ không mất chi phí và luôn có cơ hội thử nghiệm việc bán hàng qua Alibaba. 

Nhược điểm

Một trong những điểm hạn chế của Alibaba là đây chỉ đơn giản là một thị trường để kết nối doanh nghiệp và khách hàng. Các giao dịch không được thực hiện thông qua thị trường này. Do đơn hàng không nằm dưới sự đảm bảo của Alibaba, cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng và đăng thông tin giả là rất cao. 

Doanh Nghiệp Quốc Tế Bán Hàng Trên Alibaba Có Mất Phí Không? 

2. Các bước bán hàng trên Alibaba 

Các bước bán hàng trên Alibaba

Doanh nghiệp có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây để bắt đầu trải nghiệm trên Alibaba một cách nhanh chóng: 

Tạo tài khoản 

Điều đầu tiên doanh nghiệp cần làm là tạo một tài khoản trên trang web chính thức của Alibaba. Hãy truy cập vào trang và điền mẫu yêu cầu các thông tin cơ bản và tạo mật khẩu. Doanh nghiệp có thể chọn hạng thành viên phù hợp với kế hoạch kinh doanh. Sau khi điền thông tin, hãy thực hiện các bước cần thiết để xác minh tài khoản của doanh nghiệp.

Cách Tạo Tài Khoản Bán Hàng Trên Alibaba Nhanh Chóng

Mở gian hàng mới 

Với vai trò người bán trên Alibaba, doanh nghiệp có thể thiết lập gian hàng mới dành riêng cho thương hiệu. Doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm trên gian hàng này và tùy chỉnh các cài đặt tự do sao cho phù hợp nhất. 

Cách Tạo Gian Hàng Trên Alibaba Đầy Đủ Nhất

Đăng bài lên nền tảng 

Để thu hút khách hàng, doanh nghiệp cần đầu tư thời gian chăm sóc kênh bán hàng của mình bằng cách chăm chỉ đăng bài lên nền tảng. Việc đăng bài thường xuyên trên về các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ hỗ trợ lan tỏa thương hiệu đến khách hàng và là một phương pháp tiếp thị tốt. 

Đăng sản phẩm 

Khi đăng các sản phẩm trên gian hàng, một trong những điều quan trọng là doanh nghiệp cần đăng tất cả sản phẩm trong danh mục lên gian hàng. Việc này sẽ tăng cơ hội hiển thị của sản phẩm đó trong kết quả tìm kiếm của khách hàng. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp thị hiệu quả cao và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Doanh nghiệp cũng có thể chọn đăng về sản phẩm riêng lẻ hoặc sử dụng hỗ trợ từ công cụ tải lên hàng loạt. Mỗi khi sản phẩm được đăng lên, hệ thống sẽ đề xuất các cách tối ưu hoá từng danh sách dựa trên cách hoạt động của thuật toán và những gì khách hàng tìm kiếm trên web. 

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đăng Sản Phẩm Lên Alibaba

3. Bí quyết bán hàng trên Alibaba hiệu quả 

Để nhận được doanh thu bền vững từ việc bán hàng trên thị trường Alibaba, dưới đây là một số bí kíp doanh nghiệp có thể tham khảo để áp dụng: 

Nghiên cứu thị trường 

Sau khi có tài khoản trên Alibaba, một trong những điều quan trọng doanh nghiệp cần làm là xem xét tình hình thị trường. Việc tìm hiểu các thông tin về nhu cầu của khách hàng, cách kinh doanh hiệu quả, các mức giá hợp lý,… là rất cần thiết. Doanh nghiệp cũng nên nắm được những cách bố trí gian hàng sao cho các mục hiển thị rõ ràng nhất trên kênh theo các yếu tố như mức giá, loại sản phẩm,… để kết quả tiếp thị được cải thiện nhờ việc tìm hiểu thị trường. 

Nghiên cứu thị trường 

Tận dụng các tính năng tiếp thị sẵn có 

Tiếp thị là một trong những bước bắt buộc cần có khi kinh doanh. Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được nâng cao rõ rệt nếu có một kế hoạch tiếp thị tốt. Doanh nghiệp có thể tận dụng một số công cụ được Alibaba cung cấp sẵn để hỗ trợ tiếp thị sản phẩm. 

Các tùy chọn quảng cáo trả tiền trong gói thành viên vàng cũng là công cụ giúp tiếp thị sản phẩm đến nhiều khách hàng hơn và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Các tính năng tìm mục tiêu nâng cao cũng cho phép doanh nghiệp tiếp cận và kết nối nhanh hơn với nhóm khách hàng cụ thể. 

Tận dụng các tính năng tiếp thị sẵn có 

Tìm hiểu phương thức thanh toán, vận chuyển 

Việc thanh toán trên Alibaba có thể khá phức tạp do đây là sàn thương mại cho khách hàng quốc tế. Hiện nay, một số phương thức thanh toán phổ biến trên Alibaba là giao dịch qua ngân hàng hoặc qua các hệ thống trung gian khác. 

Doanh nghiệp cũng nên lưu ý về vấn đề vận chuyển khi tìm hiểu cách bán hàng qua Alibaba. Nhiều trường hợp khiếu nại đã được ghi nhận khi khách hàng không nhận được đơn hàng của họ kể cả sau khi doanh nghiệp đã gửi đơn hàng. Vì vậy, việc tìm một đơn vị vận chuyển đáng tin cậy là một yếu tố doanh nghiệp không thể bỏ qua. 

Tìm hiểu phương thức thanh toán, vận chuyển 
Xem thêm: Bí Quyết Về Cách Đăng Bán Hàng Trên Alibaba Cho Doanh Nghiệp Mới

Chú trọng vào hình ảnh và nội dung 

Một trong những cách bán hàng hiệu quả là chú trọng vào chất lượng các bài đăng quảng cáo sản phẩm. Khi đăng bài, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm và hướng dẫn sử dụng để khách hàng có thể nắm rõ về sản phẩm đó. Doanh nghiệp nên sử dụng hình ảnh chất lượng cao để tăng tính chân thật nhất có thể. 

Chú trọng vào hình ảnh và nội dung 

Alibaba hiện là một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới và là một cơ hội kinh doanh tiềm năng cho doanh nghiệp. Trên đây là những cách bán hàng trên Alibaba nhằm tối ưu hoá hiệu quả mà doanh nghiệp không nên bỏ qua.