Những Công Cụ Giúp Quản Lý Và Tối Ưu CLV

Khi kinh doanh, doanh nghiệp cần phải cố gắng hết sức để tối đa giá trị vòng đời khách hàng (CLV – Customer Lifetime Value), vì đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp về lâu dài. Nhưng nếu muốn đạt được mục đích này một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, các công cụ giúp quản lý và tối ưu CLV dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích đối với doanh nghiệp.

1. Mạng xã hội trả phí: Facebook

Mạng xã hội trả phí: Facebook

Có thể nói, Facebook đang là “bá chủ” trong số các nền tảng mạng xã hội hiện nay. Bên cạnh độ phổ biến của nó, Facebook còn là một công cụ trợ giúp kinh doanh hiệu quả với nhiều tính năng hữu ích. Nhờ vào các tính năng này, sản phẩm của doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, giúp bước đầu quản lý và tối ưu CLV trở nên đơn giản hơn. 

Với cách này, doanh nghiệp nên chú ý đến tỷ lệ hoàn vốn – ROI. Cụ thể, sau khi có được danh sách các nhóm khách hàng, doanh nghiệp nên xếp hạng số khách hàng hiện tại dựa trên tỷ lệ hoàn vốn của họ. Sau đó, doanh nghiệp sẽ tiến hành thu thập địa chỉ email của họ, đặc biệt chú ý đến nhóm khách hàng có tỷ lệ hoàn vốn cao. Doanh nghiệp có thể dựa trên mức độ tương tác giữa khách hàng với các bài đăng của doanh nghiệp trên Facebook hoặc dựa trên sở thích của họ để phân đoạn từng nhóm khách hàng. Quá trình này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng và nhanh chóng hơn khi phân đoạn khách hàng và xác định nhóm khách hàng tiềm năng có giá trị cao để nhắm mục tiêu. 

2. Tìm kiếm trả phí: Google Adwords

Tìm kiếm trả phí: Google Adwords

Để đạt được hiệu quả tối ưu với cách quản lý vòng đời khách hàng này, doanh nghiệp cần quan tâm đến vấn đề thương lượng và điều chỉnh giá thầu trên Google Adwords. Nói một cách dễ hiểu, điều chỉnh giá thầu chính là quyết định tăng hoặc giảm phần trăm giá thầu để có thể kiểm soát tốt hơn các vị trí quảng cáo của doanh nghiệp sẽ xuất hiện. 

Khi doanh nghiệp đã xác định được các xu hướng sản phẩm/dịch vụ ưa thích của nhóm khách hàng có ROI cao tại thời điểm hiện tại, doanh nghiệp có thể nhắm vào những xu hướng đó để điều chỉnh giá thầu quảng cáo trên nền tảng Google, giúp những quảng cáo về sản phẩm xu hướng mà khách hàng đang quan tâm có khả năng cao sẽ xuất hiện trên các website mà họ nhấp vào.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể áp dụng các chiến lược điều chỉnh giá thầu như: giảm giá thầu vào thời điểm khách hàng ít truy cập (ban đêm/sáng sớm), sắp xếp và điều chỉnh giá thầu cao hơn để hiển thị ở những vị trí ưu tiên, đặt giá thầu cao hơn đối với những kết quả tìm kiếm các sản phẩm ưa thích của khách hàng… Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể sử dụng công cụ quản lý giá thầu để tránh nhắm mục tiêu vào các địa chỉ IP của nhóm khách hàng có ROI thấp, không tạo ra lợi nhuận.

3. Email: Marketo

Email: Marketo

Marketo là một nền tảng tiếp thị tự động, giúp thúc đẩy mức độ tương tác của khách hàng qua nhiều kênh tiếp thị. Doanh nghiệp có thể sử dụng nền tảng email marketing này để có thể quản lý và tối đa giá trị vòng đời khách hàng một cách tiết kiệm hơn. 

Với Marketo, doanh nghiệp có thể dễ dàng thu thập và phân đoạn các nhóm khách hàng, sau đó nhắm mục tiêu vào nhóm khách hàng đem đến những giá trị đơn hàng cao nhất và áp dụng chiến lược nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng để tăng mức độ tương tác cũng như tăng xác suất khách hàng sẽ mua lại sản phẩm thông qua email thay vì các kênh tiếp thị trả phí khác. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu đám mây của Marketo có thể tiếp nhận hàng trăm triệu hoạt động mỗi ngày, giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn để đáp ứng yêu cầu từ những khách hàng lớn.

Nếu doanh nghiệp muốn quản lý và tối ưu giá trị vòng đời khách hàng tốt hơn, ba công cụ trên đây chắc chắn sẽ là những lựa chọn đáng tham khảo. Doanh nghiệp hãy tận dụng những công cụ này để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!