Những chiến lược email marketing hiệu quả nhất cho thương mại điện tử

Sử dụng email marketing trong thương mại điện tử vẫn luôn là phương pháp tiếp thị ít tốn kém nhưng đem lại hiệu quả tương đối cao. Và với những chiến lược được gợi ý sau đây sẽ còn giúp cho doanh nghiệp tận dụng hình thức này một cách hiệu quả hơn nữa.

1. Cá nhân hóa nội dung

Cá nhân hóa nội dung

Cá nhân hoá luôn là yếu tố quan trọng đối với mỗi chiến lược tiếp thị, trải nghiệm mua sắm càng được áp dụng phương cách này sẽ càng giúp cho khách hàng tương tác nhiều hơn với doanh nghiệp. Điều này còn giúp tạo nên lòng tin và cải thiện mức độ hài lòng, đặc biệt với những doanh nghiệp sử dụng email trong thương mại điện tử. Khi mà trên thế giới mỗi ngày có hơn 3,9 tỷ người sử dụng email, làm thế nào để có thể làm nổi bật nội dung của doanh nghiệp trong hộp thư đến của họ? Chỉ có thể là cá nhân hoá mà thôi.

Thương hiệu có thể dựa vào dữ liệu hành vi khách hàng để gửi đến họ những đề nghị và sở thích riêng thông qua email. Chẳng hạn như newsletter với một đề xuất cá nhân, email theo dõi trạng thái của đơn hàng kèm theo những sản phẩm mà họ yêu thích hay lời nhắc cho giỏ hàng đang bị bỏ quên cũng rất hiệu quả.

2. Gửi đúng thời điểm

Gửi đúng thời điểm

Với việc xây dựng một chiến lược email marketing hiệu quả, ngoài việc gửi đúng người, cùng nội dung phù hợp thì việc xác định thời điểm cũng chuẩn xác cũng là một điều quan trọng mà doanh nghiệp cần quan tâm. Mỗi một nội dung email marketing sẽ thu hút khách hàng khác nhau ở các giai đoạn riêng biệt của hành trình mua sắm. Thế nên, gửi email vào đúng thời điểm không chỉ đơn thuần là lựa chọn gửi vào thứ hai hay chủ nhật, mà để thực hiện tốt nhất doanh nghiệp nên xem xét khách hàng đang ở đâu trong hành trình mua sắm và gửi đến nội dung phù hợp nhất cho giai đoạn đó. Như vậy tỷ lệ nhấp mở email sẽ cao hơn rất nhiều.

3. Tối ưu cho di động

Tối ưu cho di động

Và xu hướng hiện nay, mọi người sử dụng điện thoại di động để truy cập internet và làm việc ngày càng nhiều. Đặc biệt là đối với thương mại điện tử, khi hầu như các khách hàng đều sử dụng di động của họ để truy cập và thực hiện các giao dịch mua sắm trực tuyến. Do đó, nếu muốn xây dựng email marketing hiệu quả, thì tối ưu hoá trên các thiết bị di động là điều rất cần thiết. 

Một số cách tối ưu hóa email marketing trên thiết bị di động được khá nhiều doanh nghiệp sử dụng hiệu quả như: điều chỉnh cỡ chữ to và dễ đọc cho smartphone, máy tính bảng, máy tính xách tay; nội dung email nên trau chuốt, cô động và dễ xem lướt trên điện thoại; sử dụng bố cục một cột và những nút CTA dễ click hơn. Tuy vậy, cũng có nhiều ứng dụng đọc email trên di động ưu tiên hiển thị ở góc trái, do đó doanh nghiệp cũng có thể ưu tiên những thông tin quan trọng hoặc nút CTA bên góc trên bên trái để được tối ưu hơn.

4. Cung cấp các lời khuyên hữu ích và miễn phí

Cung cấp các lời khuyên hữu ích và miễn phí

Với một thị trường cạnh tranh khốc liệt như thương mại điện tử, mỗi ngày số lượng email marketing gửi đi không hề nhỏ. Để đảm bảo thư của doanh nghiệp được khách hàng click mở giữa khối lượng nội dung tiếp thị khổng lồ đó thì cần tạo nên sự nổi bật và đem lại những giá trị hữu ích. Một tiêu đề độc đáo, hấp dẫn có thể kêu gọi khách hàng mở email, nhưng điều giữ chân họ chính là cách giao tiếp có giá trị với họ. Vậy nên, doanh nghiệp cần cung cấp cho đối tượng này những lời khuyên hữu ích, phải khiến cho họ cảm thấy cần phải đọc email của mình. Và để làm được điều đó, thương hiệu cần phải hiểu và phân khúc được khách hàng của mình, sử dụng các thông tin, số liệu thống kê để nâng cao chất lượng nội dung, hoặc có được một kết nối cá nhân càng hiệu quả hơn.

5. Phân đoạn khách hàng

Phân đoạn khách hàng

Như đã nói, để tạo nên chiến lược email marketing hiệu quả thì doanh nghiệp cần gửi đúng người và đúng thời điểm, để làm được điều đó thì doanh nghiệp cần phải phân đoạn khách hàng, phân khúc danh sách email từ đó mới có thể nhắm mục tiêu và áp dụng chiến lược cho từng thời điểm cụ thể. Khi thông điệp gửi đi phù hợp với đối tượng thì sự tương tác mới càng gia tăng.

Cách thức này có thể dựa trên những dữ liệu được thu thập thông qua các email đăng ký, biểu mẫu, lịch sử mua hàng hoặc thông qua các dữ liệu ngầm như hành vi mua hàng, tương tác email, lịch sử duyệt web…Từ những thông tin đó doanh nghiệp sẽ tạo ra được các phân khúc khách hàng phù hợp với những chiến dịch email cụ thể. Có hai điểm quan trọng mà thương hiệu luôn cần thu thập đủ để phân đoạn đó là thông tin cá nhân và vị trí của khách hàng đang ở đâu trong hành trình mua sắm của họ.

Những chiến lược email marketing sẽ không ngừng thay đổi theo thời gian và tác động của thị trường. Và những điều vừa chia sẻ có thể giúp doanh nghiệp tạo nên những chiến lược email marketing hiệu quả nhất hiện nay.