Những Chiến Dịch Tăng CLV Cho Cửa Hàng TMĐT

Xây dựng một mối quan lệ lâu dài với khách hàng hay tối đa giá trị vòng đời khách hàng sẽ đem lại lợi ích tối đa cho cửa hàng thương mại điện tử (TMĐT). Giữ chân được một khách hàng hiện tại rẻ hơn 5-10 lần so với việc thu hút một người mua mới. Bởi vì đã hiểu rõ sở thích, thói quen và dữ liệu của khách hàng, doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách mà vẫn kiếm được lợi nhuận dễ dàng hơn. Việc cần làm là lên những chiến dịch tăng CLV hiệu quả. Nếu chưa có ý tưởng nào, hãy tham khảo những gợi ý sau đây nhé.

Chương trình khách hàng thân thiết

Chương trình khách hàng thân thiết

Một cách hiệu quả để gia tăng giá trị vòng đời khách hàng chính là tạo ra các chương trình khách hàng thân thiết. Chương trình nhằm khuyến khích khách hàng đặt hàng thường xuyên hơn vì họ đã trải nghiệm sản phẩm/ dịch vụ bằng cách cung cấp các lợi ích bổ sung cho mỗi lần mua hàng lặp lại. Chẳng hạn như:

  • Hệ thống điểm thưởng tích lũy.
  • Giảm giá cho khách hàng thường xuyên.
  • Ưu đãi duy nhất sau một thời gian hợp tác nhất định.

Như vậy, khách hàng sẽ trở nên trung thành hơn với thương hiệu sau mỗi lần đặt đơn hàng mới, đồng thời khả năng rời bỏ thương hiệu sẽ thấp hơn.

Chúc mừng sinh nhật kèm quà tặng: voucher, mã giảm giá

Chúc mừng sinh nhật kèm quà tặng: voucher, mã giảm giá

Cũng tương tự như chương trình khách hàng thân thiết, việc chúc mừng sinh nhật mỗi khách hàng cũng là cách cũ nhưng đem lại hiệu quả cao. Việc gửi email chúc mừng sinh nhật sẽ cho khách hàng biết doanh nghiệp luôn quan tâm đến sự hiện diện của họ. Đừng quên gửi kèm voucher ưu đãi, mã giảm giá mua hàng nhân dịp sinh nhật. Hành động này không chỉ giúp tăng giá trị vòng đời khách hàng mà còn giúp khách hàng có thiện cảm với thương hiệu của doanh nghiệp.

 Liên kết với thông báo đẩy cho trình duyệt web và thiết bị di động

Liên kết với thông báo đẩy cho trình duyệt web và thiết bị di động

Việc liên kết này cũng tương tự như tiếp thị thông qua email vì doanh nghiệp cũng gửi thông điệp của mình đến người đăng ký. Người dùng internet không cần phải cung cấp thông tin liên hệ để nhận được quảng cáo trên web. Thay vào đó, doanh nghiệp cần xác nhận sự đồng ý của mình. Những thông báo tự động xuất hiện trong cửa sổ trình duyệt hoặc màn hình điện thoại di động sẽ tăng khả năng khách hàng sẽ đọc chúng.

Gửi các Newsletter

Gửi các Newsletter

Newsletter là kênh giao tiếp hàng đầu giữa doanh nghiệp và khách hàng. Lý do chính cho điều này là nó đem lại lợi nhuận. Theo một số số liệu thống kê, tiếp thị qua email mang lại 42 đô la lợi tức đầu tư cho mỗi 1 đô la anh/ chị chi tiêu. Và nó còn hoạt động tốt hơn bất kì loại hình marketing nào khác. Nhiều cửa hàng TMĐT đề nghị đăng ký nhận bản tin ngay cả trước khi khách truy cập mua thứ gì đó. Và thông thường, họ sẽ được giảm giá cho việc này.

Với chiến dịch này, khách hàng sẽ tương tác với thương hiệu và để lại thông tin liên hệ mà doanh nghiệp có thể sử dụng cho các mục đích tương tự như thông báo đẩy:

  • Thông báo về giảm giá và khuyến mãi để thu hút thêm doanh số.
  • Thu hút sự chú ý của khách hàng đến thương hiệu bằng cách gửi tin tức và nội dung có giá trị.
  • Gửi khảo sát theo dõi các phân đoạn không hoạt động của đối tượng mục tiêu.
  • Tăng giá trị vòng đời khách hàng bằng việc khuyến khích mua hàng lặp lại. Ví dụ với một khách hàng đặt hàng một lần và đã lâu không mua gì thêm, doanh nghiệp có thể gửi email kèm mã khuyến mãi giảm giá cho các giao dịch mua trên một giá trị nhất định. Điều này giúp khách hàng cảm thấy đang được chào đón trở lại.

Tiếp thị qua email thực sự rất hiệu quả. Bởi vì doanh nghiệp có một lượng khách là những người đăng ký quan tâm đến sản phẩm. Và việc mua một cái gì đó từ doanh nghiệp/ thương hiệu họ đã biết hoặc thường xuyên thấy trong newsletter sẽ dễ dàng hơn nhiều. Những người đăng ký sẽ trở thành những người mua nhiều lần.

Tương tác với khách hàng qua mạng xã hội

Tương tác với khách hàng qua mạng xã hội

Điều quan trọng giúp tăng giá trị vòng đời khách hàng là đừng để khách hàng quên doanh nghiệp. Hãy giữ sự tương tác với họ bằng cách sử dụng mạng xã hội như một phần của chiến lược giữ chân khách hàng. Khi mọi người chia sẻ trải nghiệm tích cực của họ với thương hiệu, hãy gửi họ những lời cảm ơn chân thành. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, doanh nghiệp phải là người đầu tiên giải quyết chúng.

Hãy chia sẻ đánh giá của khách hàng để cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp cũng như củng cố niềm tin của khách hàng hiện tại và cả khách hàng tiềm năng.

Doanh nghiệp cũng có thể cải thiện CLV bằng cách giới thiệu sản phẩm, ưu đãi và tin tức về thương hiệu sản phẩm mới, hoặc chia sẻ nội dung do người dùng tạo kèm tag cũng rất có ích.

Cá nhân hóa cho từng đối tượng

Cá nhân hóa cho từng đối tượng

Cách này tưởng chừng đơn giản nhưng lại hiệu quả. Doanh nghiệp hãy xác định điều gì hợp nhất với khách hàng của mình, đồng thời khiến họ khác biệt với những khách hàng còn lại. Tuy nhiên, làm điều đó bằng cách nào? Doanh nghiệp cần thu thập và phân tích dữ liệu để hiểu khách hàng của mình hơn.

Trước hết, doanh nghiệp cần phân khúc khách hàng thành các nhóm theo từng đặc điểm chung như: địa lý, ngôn ngữ, giới tính, tuổi tác, mức thu nhập, sở thích… Điều này bao gồm những gì mọi người đang tìm kiếm, quan tâm, các sản phẩm hoặc dịch vụ họ đã xem, các trang họ đã truy cập… Nhờ những thông tin này, doanh nghiệp có thể soạn hồ sơ khách hàng. Nó sẽ làm cho quảng cáo hay bất kỳ loại hình truyền thông nào khác được cá nhân hóa hơn. Cách này sẽ tạo ra những đề xuất bán hàng độc đáo, theo đuổi khách hàng trên các trang web, thôi thúc sự quan tâm và mong muốn của họ. Và theo cách này hay cách khác, những khách hàng nhìn thấy đề xuất sẽ háo hức mua hàng hơn những người chưa từng truy cập web.

Bán kèm sản phẩm

Bán kèm sản phẩm

Bán kèm là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp tối đa giá trị vòng đời khách hàng hoặc tăng giá trị cho đơn hàng trung bình. Khi một khách hàng mua một sản phẩm, doanh nghiệp cần suy nghĩ về những gì có thể cung cấp thêm để bổ sung vào việc mua hàng. Có thể là một mức giảm giá, hay một sản phẩm có liên quan. Ví dụ: khi một khách hàng mua nệm, hãy giảm giá khi họ mua thêm drap hoặc chăn.

Vậy doanh nghiệp có thể tạo phần bán kèm ở đâu? Có thể là trên trang sản phẩm hoặc dịch vụ, trên trang thanh toán hoặc trong một newsletter sau khi họ đặt hàng cho một sản phẩm, miễn là nó đủ thuyết phục để họ thêm một lần mua hàng.

Tối đa giá trị vòng đời khách hàng là cách hữu hiệu để cửa hàng TMĐT tăng lợi nhuận trên những khách hàng hiện tại. Hy vọng doanh nghiệp sẽ tăng CLV thành công với những chiến dịch trên nhé.