Chiến lược Marketing Mix (7P) luôn được các doanh nghiệp tin tưởng áp dụng bởi tính điển hình và hiệu quả của nó. Thế nhưng, việc nghiên cứu hành vi khách hàng lại là nhân tố không thể thiếu trong việc quyết định thành bại của các chiến lược kinh doanh và marketing. Thậm chí, nghiên cứu hành vi khách hàng còn giúp cho thương hiệu tiến gần hơn với mọi người. 

Việc nghiên cứu từ khóa có thể giúp cho doanh nghiệp hiểu hơn về khách hàng mục tiêu của mình. Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Xu hướng tìm kiếm thông tin giúp thương hiệu hiểu hành vi khách hàng như thế nào?

Doanh nghiệp có thể lắng nghe và thấu hiểu khách hàng bằng cách nghiên cứu hành vi họ tìm kiếm thông tin. Từ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng nội dung chiến lược phù hợp và gần gũi với khách hàng hơn. Mục tiêu chính của việc tìm kiếm thông tin chính là tìm ra đáp án cho những câu hỏi, thắc mắc của bản thân họ. 

Bắt đầu từ việc lắng nghe, đa số doanh nghiệp thực hiện việc lắng nghe và theo dõi truyền thông khách hàng để đánh giá tâm lý và nhu cầu của khách hàng cần từ doanh nghiệp, dịch vụ. Hãy tập trung vào khách hàng để thấu hiểu rằng họ thay đổi hành vi tìm kiếm như thế nào. Họ đã sẵn sàng tiếp cận thương hiệu, dịch vụ của chúng ta? Họ mong đợi lợi ích và sự trải nghiệm tốt nhất là như thế nào?  Xác nhận giả thuyết về sở thích, mức độ quan tâm của người tiêu dùng. Áp dụng xu hướng tìm kiếm để nghiên cứu khách hàng cung cấp một nền tảng thiết yếu cho chiến lược tiềm năng.

Nghiên cứu Insight khách hàng thông qua ý định điều hướng

Ở cấp độ này, khách hàng đã nhận thấy được những mong muốn ẩn sâu bên trong bản thân mình thì sẽ xảy ra hành vi tìm kiếm thứ hai là điều hướng. Thực tế, họ đã hiểu được nhu cầu và mong muốn của bản thân thì những người này sẽ có ý định cố gắng để tìm được một trang web cụ thể. Có thể nói là khách hàng đã lựa chọn được sản phẩm, dịch vụ nhưng vẫn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp uy tín, phù hợp nhất. 

Khách đã search từ khóa thương hiệu của chúng ta, khách đã vào đọc landing page/website của chúng ta nhưng vẫn chưa có ý định mua. Và điều đương nhiên, chúng ta cũng không thể hỏi khách hàng họ muốn gì, cần gì và những người làm Marketing như chúng ta phải dựa vào sự thấu hiểu của mình để có thể tìm ra sự thật. Nếu nghiên cứu insight khách hàng về những mong muốn thầm kín này, thương hiệu có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất, tạo nên sự khác biệt làm khách hàng thỏa mãn và có thể  tin dùng sản phẩm.

Chúng ta có thể tìm kiếm insight thông qua việc tìm kiếm của họ qua công cụ tìm kiếm, các thuật toán của Google như Google Analytics, Google Trends,  Youtube Analytics… dễ dàng đưa ra phân tích và hiểu được xu hướng, tâm lý của khách hàng. Từ những kết quả khảo sát của Google, bạn có thể biết được chính xác có bao nhiêu khách hàng truy cập vào website của bạn, họ thực hiện tìm kiếm những gì trên website. Hoặc là bạn đang đau đầu trong việc tìm kiếm những chủ đề mà khách hàng mục tiêu yêu thích thì Google Trends là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng. 

Ngoài ra, nếu có thể hãy xác định những thông tin cơ bản của họ dựa vào quá trình nghiên cứu đối tượng khách hàng, kết hợp với các thông tin sâu hơn như cảm xúc, thói quen, hành vi sẽ là những căn cứ đầu tiên để nghiên cứu. 

Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng qua phân khúc điều tra thương mại 

Các tìm kiếm điều tra thương mại được thực hiện bởi những người muốn mua sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng vẫn chưa chọn được giải pháp tối ưu nhất. Họ có thể bị phân vân giữa nhiều lựa chọn và tìm kiếm ưu và nhược điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Nhưng càng tìm hiểu khách hàng càng bị kẹt vì không biết nên lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp với họ. Người tiêu dùng tìm hiểu về giá cả, chất lượng,… giữa các sản phẩm và thu hẹp sự lựa chọn bằng cách bỏ các sản phẩm kém hơn cho đến khi còn một sản phẩm. Sau đó, họ sẽ đánh giá các lựa chọn thay thế của mình. Họ sẽ so sánh về hiệu quả và rủi ro của từng phương pháp để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Và trong quá trình điều tra thương mại, chúng ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của nghiên cứu hành vi người tiêu dùng của khách hàng. Quá trình nghiên cứu sẽ nắm bắt được tâm lý khách hàng – chìa khóa chốt deal thành công, giúp doanh nghiệp và thương hiệu đạt được mục đích tốt nhất. 

Đáp ứng nhu cầu và thực hiện ý định giao dịch

Ý định giao dịch là loại mục đích xảy ra cuối cùng. Những người bắt đầu thực hiện kiểu tìm kiếm này đã sẵn sàng mua một thứ gì đó. Rất có thể họ đã nghiên cứu kỹ những gì họ đang tìm kiếm và hiện đã sẵn sàng mua. Người tiêu dùng sẽ đưa ra các lựa chọn thay thế của mình giữa các sản phẩm và sàng lọc lựa chọn bằng cách loại bỏ các sản phẩm kém thu hút hơn. Sau khi điều này đã được xác định, người tiêu dùng sẽ mua sản phẩm được cho là tốt nhất. Cuối cùng, người tiêu dùng quyết định mua hàng và xem xét sản phẩm đã mua mang lại các yếu tố như giá trị đồng tiền, chất lượng hàng hóa và kinh nghiệm mua hàng. Thông điệp lúc ấy của sẽ không chỉ là “tính năng, giá, khuyến mãi, thương hiệu” mà phải xoay quanh “lợi ích”.

Việc khách hàng có thấy được lợi ích từ sản phẩm họ đã mua hay không là một điều cần chú ý. Không những thế, sự cảm nhận, đánh giá như thế nào sau khi mua và sử dụng sản phẩm của khách hàng cũng quyết định đến việc họ có quay lại mua hay không. Và yếu tố tác động quan trọng đến hành vi mua sắm nói chung, chính là người review và thông tin truyền miệng của họ với khách hàng khác. Tạo ra mối quan hệ thân thiết với khách hàng và biến họ trở thành khách hàng trung thành đối với thương hiệu của chúng ta. 

Hành vi tiêu dùng của khách hàng được quyết định chủ yếu dựa trên cảm xúc, khách hàng cần chiều chuộng cảm xúc và chúng ta thông qua sản phẩm để thỏa mãn nhu cầu về mặt tâm lý và tinh thần của họ, chính vì vậy mà thương hiệu không thể bỏ qua hạng mục nghiên cứu hành vi khách hàng. Nếu trong quá trình nghiên cứu từ khóa thấu hiểu hành vi khách hàng gặp khó khăn, bạn có thể liên hệ đến dịch vụ Keyword Research của IMP. Dịch vụ IMP cung cấp những giải pháp marketing hiệu quả nhất giúp nâng cao doanh số, xây dựng thương hiệu và phát triển bền vững cho các doanh nghiệp. IMP được thành lập bởi một đội ngũ đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức giáo dục, đào tạo và dịch vụ hàng đầu trong nước và trên thế giới. Dịch vụ này sẽ đưa ra các chiến lược tiếp thị tốt nhất để hỗ trợ cho bạn.