Nghiên cứu hành vi khách hàng qua email trong thương mại điện tử

Trong thương mại điện tử nói riêng cũng như trong kinh doanh nói chung, việc nghiên cứu hành vi khách hàng chính là cách giúp doanh nghiệp nắm bắt hành động và xu hướng mua hàng của thị trường, từ đó họ có thể đưa ra những chiến lược thúc đẩy phù hợp để gia tăng doanh thu hiệu quả. Nhưng trước tiên, doanh nghiệp nên tham khảo một số yếu tố quan trọng để áp dụng cho việc nghiên cứu hành vi mua sắm khách hàng như chúng tôi liệt kê dưới đây.

1. Dựa vào lịch sử tìm kiếm

Dựa vào lịch sử tìm kiếm

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để nghiên cứu hành vi mua sắm của khách hàng. Khi phân tích hành vi của họ dựa vào lịch sử tìm kiếm, doanh nghiệp sẽ cần phải tiến hành thực hiện đánh giá lượt tìm kiếm, đây là quá trình truy vấn những hành vi mà khách hàng đã thực hiện trên các nền tảng, công cụ tìm kiếm trên Internet, tiêu biểu như Google. Quá trình phân tích dữ liệu này sẽ bao gồm nhiều khâu khác nhau, ví dụ như: phân tích khối lượng tìm kiếm, theo dõi từ khóa tìm kiếm, phân tích kết quả tìm kiếm và lịch sử tìm kiếm, so sánh các website kết quả, thống kê kết quả…

Nhìn chung, việc phân tích hành vi khách hàng bằng lịch sử tìm kiếm thường sẽ đem lại khá nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, đặc biệt là khả năng tối ưu hóa SEO và thúc đẩy, cải thiện cách tiếp cận người tiêu dùng trên các nền tảng có sẵn.

2. Dựa vào lịch sử mua hàng

Dựa vào lịch sử mua hàng

Để nắm bắt khách hàng tốt hơn khi thực hiện e-marketing trong thương mại điện tử, doanh nghiệp còn có thể nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng dựa vào lịch sử mua hàng của họ. Khi phân tích số liệu này, doanh nghiệp có thể đánh giá được xu hướng trong quá khứ để dự đoán hành động mua hàng có thể xảy ra trong hiện tại và tương lai. Từ đó doanh nghiệp có thể dễ dàng phân khúc khách hàng tiềm năng và nhắm mục tiêu đến những nhóm phù hợp hơn với sản phẩm, dịch vụ mà mình kinh doanh. Bên cạnh đó, dựa vào danh sách sản phẩm mà khách hàng đã mua, thương hiệu có thể cân nhắc điểm mạnh, điểm yếu của mình so với các sản phẩm của đối thủ. Nhờ vậy, sẽ giúp gia tăng cơ hội thay đổi, cải thiện sản phẩm, dịch vụ sao cho ngày càng thu hút người tiêu dùng hơn và vượt qua đối thủ.

3. Dựa vào nhân khẩu học

Dựa vào nhân khẩu học

Nếu muốn kết quả tiếp thị qua email trong thương mại điện tử đạt được hiệu quả cao, doanh nghiệp chắc chắn không nên bỏ qua yếu tố nhân khẩu học – một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để có thể phân tích hành vi khách hàng chính xác. Phương pháp phân tích hành vi khách hàng này không chỉ là cách hiệu quả để hình dung và nhận diện được nhóm khách hàng tiềm năng cần nhắm đến, mà đây còn là cách thông dụng để doanh nghiệp nhận định được các điểm yếu của mình trong chiến lược email marketing. Khi phân tích nhân khẩu học, thương hiệu nên chú ý đến các yếu tố quan trọng như: tuổi tác, sở thích, giới tính, mức thu nhập trung bình, nghề nghiệp… Đây đều là những yếu tố nổi bật đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hành vi mua sắm của khách hàng.

4. Dựa vào lượt tương tác

Dựa vào lượt tương tác

Một trong những cách chính xác nhất để nghiên cứu hành vi khách hàng qua email đó chính là phân tích và đánh giá lượt tương tác của khách hàng đối với các tệp đi kèm hoặc lượt nhấp của khách hàng vào các đường link trong email. Nếu doanh nghiệp gửi đến khách hàng những nội dung thú vị, chắc chắn tỷ lệ khách hàng tìm hiểu thêm về sản phẩm sẽ là rất cao. Thương hiệu có thể nghiên cứu điều này bằng cách gửi cho người tiêu dùng những thông tin về hàng hóa hoặc chương trình khuyến mãi sắp diễn ra để đánh giá sự chú ý của họ.

Nếu muốn thực hiện email marketing trong thương mại điện tử thành công, việc nghiên cứu và phân tích hành vi khách hàng là điều tất yếu. Doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư vào bước này để thu về thành công trong kinh doanh.