Newsletter Là Gì? 7 Loại Email Bản Tin Doanh Nghiệp Cần Biết

Newsletter là gì? Và hình thức này được ứng dụng như thế nào trong các hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi các hình thức marketing nền tảng số ngày càng phát triển đa dạng. Bài viết sau đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khái niệm newsletter cũng như các loại email bản tin cần thiết cho hoạt động kinh doanh. 

Newsletter là gì?  

Newsletter hay còn được gọi là bản tin điện tử, một hình thức tiếp thị thông qua email bằng cách gửi những nội dung như: catalogue, bản tin, thông báo,… tới khách hàng đăng ký hàng kỳ. Nội dung newsletter sẽ không tập trung vào quảng cáo quá nhiều mà thay vào đó cập nhật những thông tin mới, tạo sự hữu ích cho khách hàng. 

Sử dụng newsletter sẽ giúp doanh nghiệp duy trì tương tác với khách hàng, từ đó khai thác được những nhu cầu và sở thích của họ. Newsletter còn có tác dụng truyền thông về các sản phẩm, dịch vụ cũng như quảng bá hình ảnh doanh nghiệp hiệu quả hơn. 

7 loại email bản tin quan trọng 

Sau khi tìm hiểu về khái niệm email newsletter là gì, chúng ta sẽ cùng khám phá 7 loại email bản tin quan trọng và cần thiết cho các hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp. Nắm vững 7 loại email này sẽ giúp doanh nghiệp biến newsletter thành công cụ tiếp thị đắc lực nhất! 

7 loại email bản tin quan trọng 

Bản tin dạng báo cáo

Bản tin này được biên tập từ các báo cáo thực tế, có liên quan đến sản phẩm với quan điểm báo chí, nhằm gia tăng độ tin cậy của khách hàng. Bởi vì phần lớn khách hàng sẽ có xu hướng tin tưởng vào những số liệu cụ thể, báo cáo từ thực tế. Doanh nghiệp có thể ứng dụng những bài báo cáo, số liệu từ nghiên cứu của chuyên gia trong email loại này. 

Cập nhật tin tức/ sự kiện

Cập nhật tin tức/ sự kiện

Email tin tức/sự kiện là loại bản tin thông báo về sự kiện sắp diễn ra hoặc tin tức mới từ doanh nghiệp. Mẫu newsletter này không chỉ giúp xây dựng tương tác với khách hàng, mà còn tạo cho họ cảm giác trân trọng vì được thông báo về những dịp đặc biệt. Doanh nghiệp nên gửi các email cập nhật sự kiện với đầy đủ thông tin như thời gian, địa điểm tổ chức và điều kiện tham gia. 

Bản tin quảng cáo

Bản tin quảng cáo là email có nội dung giới thiệu thông tin về các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng. Khách hàng sẽ hiểu rõ về sản phẩm hơn nhờ vào email quảng cáo và gia tăng khả năng chuyển đổi khi họ có nhu cầu. Trong bản tin quảng cáo, doanh nghiệp nên thể hiện đầy đủ các đặc tính, lợi ích của sản phẩm.  

Bản tin khuyến mãi

Đây là mẫu email giới thiệu về các chính sách ưu đãi đặc biệt, những khuyến mãi sắp diễn ra của doanh nghiệp để khuyến khích khách hàng hành động. Khách hàng có xu hướng cân nhắc nhiều hơn khi có ưu đãi giảm giá, từ đó dễ dàng ra quyết định mua. Doanh nghiệp nên đề cập đến các khuyến mãi hấp dẫn trong mẫu newsletter để kêu gọi hành động tốt hơn. 

Nội dung do người dùng tạo

Nội dung do người dùng tạo

Mẫu email này sẽ bao gồm các bài đánh giá, chứng thực hoặc những bài khảo sát ý kiến của người tiêu dùng, nhằm duy trì sự tương tác và gia tăng độ tin cậy. Phần lớn khách hàng tin tưởng hơn vào những bài đánh giá, chứng thực từ người mua trước đó. Vì vậy doanh nghiệp có thể tổng hợp các đánh giá của khách hàng trước hoặc tạo nên bảng câu hỏi để tương tác với khách hàng. 

Bản tin theo mùa

Email theo mùa gồm các gợi ý trang trí, quà tặng vào các dịp lễ tết hoặc quảng cáo sản phẩm với ưu đãi đặc biệt chỉ có trong ngày lễ đó. Mẫu email này rất hiệu quả vì mọi người đều thích các hoạt động liên quan đến ngày lễ. Doanh nghiệp nên gửi newsletter đặc biệt theo từng mùa để duy trì tương tác và gắn kết chặt chẽ hơn với khách hàng.  

Tập trung vào hình ảnh 

Theo thống kê của GetResponse, email có hình ảnh chất lượng sẽ có tỉ lệ nhấp (CTR) (3.28%) và tỉ lệ mở (24.25%) trung bình cao hơn so với email chỉ chứa văn bản (CTR 1.30% mở 15,55%). Newsletter có hình ảnh chất lượng giúp cung cấp các trải nghiệm trực quan và chân thực hơn cho khách hàng. Doanh nghiệp nên đầu tư hình ảnh có chất lượng cao kết hợp với chế độ xem 360 độ hay thu phóng 4K để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. 

Email newsletter đóng vai trò như một công cụ tiếp thị hữu hiệu, giúp gắn kết với khách hàng và quảng bá hình ảnh thương hiệu. Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm newsletter là gì, cũng như nắm rõ 7 loại email bản tin mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đến!