nội dung email marketing

Khi nói đến sự hiệu quả của email marketing, đa số mọi người sẽ nghĩ đến những câu bán hàng thu hút và màu sắc nổi bật. Tuy nhiên, để quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm và thu hút người đọc bằng email marketing, doanh nghiệp trước tiên cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản trong nội dung. Hãy cùng chúng tôi khám phá các bí quyết qua bài viết này nhé.

1. Quan tâm đến thiết kế của email

Quan tâm đến thiết kế của email

Giao diện đẹp

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, giao diện email marketing đẹp còn giúp hỗ trợ nhận diện thương hiệu, định hình phong cách đặc trưng cho doanh nghiệp, tăng khả năng đọc và tương tác đối với người nhận cũng như tăng cường hiệu ứng lời kêu gọi hành động (CTA). 

Các yếu tố quyết định giao diện của một email marketing bao gồm:

 • Bố cục của thiết kế: Email marketing có bố cục đơn giản, rõ ràng. Đặt logo doanh nghiệp ngay phần đầu email để người xem dễ dàng nhìn thấy và nhận biết được thương hiệu.
 • Màu sắc hài hòa, tương đồng với logo hoặc sản phẩm/ dịch vụ, mang tính trực quan thị giác cho người đọc. 
 • Hình ảnh chất lượng: Kích thước hình ảnh có ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tải của email. Do vậy, hình ảnh không được có kích thước quá lớn so với bố cục và cũng không nên sử dụng hình ảnh kích cỡ quá nhỏ điều đó làm cho khách hàng không nhìn rõ nội dung hay sản phẩm.
 • Phông chữ phù hợp: Sử dụng những phông chữ lạ làm người đọc gặp khó khăn trong việc tìm hiểu nội dung và dễ bị phân tâm hơn. Thay vào đó, chỉ cần in đậm từ khóa mà doanh nghiệp muốn khách hàng chú ý đến nội dung đó. 

Phù hợp với nhiều thiết bị

Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng email gửi đi phải tương thích với hầu hết các thiết bị. Ngày nay, đa phần khách hàng đều check email gần như hơn 70% qua điện thoại và các thiết bị di động khác ngoài laptop. Một email hiển thị tốt sẽ chuyên nghiệp hơn, mức độ tin tưởng vào nội dung email cao hơn và doanh nghiệp dễ “ăn điểm” với khách hàng hơn. 

Xem thêm: 5 tips để thiết kế email marketing chuyên nghiệp hơn

2. Nhấn mạnh lợi ích mang lại cho khách hàng

Nhấn mạnh lợi ích mang lại cho khách hàng

Một email marketing chỉ giới thiệu những thông tin về sản phẩm/ dịch vụ mà không đề cập đến lợi ích của khách hàng sẽ dễ dàng bị bỏ qua. Thông thường, khách hàng sẽ ít quan tâm đến tính năng sản phẩm, mà quan tâm đến việc những tính năng đó đem lại cho họ những lợi ích gì. Họ sẽ nhận được gì khi đầu tư mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 

Để khách hàng cảm thấy email doanh nghiệp gửi đến không phải quảng cáo hay thư rác mà đang vì lợi ích của chính họ, hãy cá nhân hoá nội dung email theo dữ liệu cũng như hành vi của khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể đưa ra những phần thưởng như ưu đãi, giảm giá, voucher, quà sinh nhật, quà kỷ niệm phù hợp với sở thích của khách hàng. Gửi email như một cuộc trò chuyện giữa doanh nghiệp với khách hàng, cung cấp thông tin hữu ích, giọng văn thân thiện.

3. Nút CTA thu hút

Nút CTA thu hút

Một số cách để tạo nút CTA thu hút:

 • Chọn hình dạng nút CTA thích hợp: Tưởng chừng như không liên quan nhưng hình dạng nút CTA góc tròn thường có tỷ lệ click cao hơn so với các góc vuông. Một nghiên cứu cho biết các nút tròn thường được ưa chuộng hơn vì góc tròn chỉ vào bên trong và gây sự chú ý vào nội dung bên trong của nút, trong khi các góc vuông chỉ ra bên ngoài, sự chú ý sẽ ra khỏi nút CTA.
 • Thông điệp ngắn gọn: Những từ không quan trọng, không mang tính hành động nên bỏ nó ra khỏi nút CTA. Khi người nhận di chuyển trang, doanh nghiệp nên chắc chắn rằng nút CTA có thể đứng nguyên một vị trí và có ý nghĩa. 
 • Màu nút CTA: Không nên sử dụng màu nút trùng với màu nội dung email. Cần lựa chọn những màu sắc nổi bật mang lại độ tương phản tốt, người nhận dễ dàng nhìn thấy nút CTA thật rõ ràng và ấn tượng hơn là bất kỳ hình ảnh hoặc văn bản nào trong email. 

4. Những điều cần tránh khi viết email marketing

Tiêu đề của email

Tiêu đề của email

Tiêu đề là yếu tố gây ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng, vì họ sẽ nhìn thấy nó đầu tiên cùng với tên người gửi. Tiêu đề có thể xem là nhân tố quan trọng trong việc khách hàng có mở email của doanh nghiệp hay không. Email được mở là tín hiệu khả quan cho thấy doanh nghiệp đã thành công 50% trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng.

Tiêu đề là một trong những điều quan trọng cần chú ý trong cách viết email marketing hiệu quả:

 • Tiêu đề cần ngắn gọn, có độ dài dưới 50 ký tự hoặc hoặc nằm trong khoảng 5 đến 8 từ. Theo một nghiên cứu từ ReturnPath.net, những email có tiêu đề dưới 50 ký tự sẽ có tỷ lệ mở cao hơn các email khác đến 12,5%.
 • Tiêu đề phải cô động được nội dung bài viết và sáng tạo, độc đáo nhưng không “giật tít”, tập trung vào nội dung mà doanh nghiệp muốn triển khai hay quảng cáo. Muốn người đọc chú ý đến thì tiêu đề phải mang lại lợi ích cho người xem, trúng vào tâm lý của đối phương. 
 • Viết hoa những cụm từ cần nhấn mạnh nhưng hạn chế viết hoa tất cả vì sẽ rất dễ bị google đánh là spam. Bên cạnh đó, trình duyệt cũng sẽ đánh giá là spam khi tiêu đề email sử dụng những từ ngữ có tính chất quảng cáo, chào hàng như “khuyến mãi” hay “miễn phí”, và dấu chấm than. 
 • Phải dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhận biết, liên quan đến nội dung email và không chứa các ký tự lạ làm khách hàng khó chịu. 
 • Làm như thế nào để khách hàng cảm thấy đây là thư gửi cho riêng mình chứ không phải là thư quảng cáo hay thư rác. Ngoài việc chèn tên người đọc vào tiêu đề email, có thể thử đề cập đến ngành, vị trí địa lý, hành vi mua hàng trước đây hay sở thích của khách hàng. 

Hãy trau chuốt tiêu đề email gửi đi một cách tỉ mỉ hơn, điều đó sẽ giúp bạn thu được kết quả là sự phản hồi tích cực từ phía khách hàng. 

7 thủ thuật tạo nên tiêu đề Email Marketing thu hút

Thêm tiêu đề phần nội dung để bài viết thêm rõ ràng. Bình thường một bài viết bất kỳ đều có tiêu đề, email marketing cũng vậy tiêu đề để mở đầu đoạn email khái quát nội dung mà anh, chị muốn truyền đạt đến khách hàng. Nếu cần hãy viết to hơn một chút để nhấn mạnh dụng ý của bản thân.

Nội dung email

Nội dung email

Nội dung của email cần có những yếu tố sau:

 • Ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đủ truyền tải lượng thông tin: Nội dung quá dài sẽ khiến khách hàng cảm thấy “quá tải thông tin”, không muốn đọc nữa và thoát ra ngay lập tức. Vì vậy doanh nghiệp cần đi thẳng vào những điều mình muốn thể hiện: quảng cáo sản phẩm, giảm giá, giới thiệu chương trình – tất cả đều nên được viết ngắn gọn và thu hút
 • Lựa chọn phông chữ in đậm hay in nghiêng ở những từ khóa hay nội dung chính doanh nghiệp muốn nhấn mạnh để người đọc nắm trực tiếp thông điệp. 
 • Nên dùng font chữ chuẩn như Times News Roman hoặc font mặc định để tối ưu thiết kế mẫu email của doanh nghiệp. Cỡ chữ có thể đặt 14px để hiển thị tốt trên cả di động và trình duyệt
 • Tuyệt đối không viết sai chính tả, không nên dùng các kí tự lạ và sử dụng quá nhiều chữ in nghiêng, gạch chân. Điều này rất dễ làm cho khách hàng cảm thấy khó chịu

Bên cạnh đó, lưu ý đừng lạm dụng việc chèn quá nhiều link trong nội dung. Những yếu tố thương hiệu nên được tận dụng triệt để nhằm khiến khách hàng nhớ đến mình lâu hơn. Ở cuối email nên có số điện thoại và địa chỉ liên hệ để khách hàng có thể liên hệ mua hàng khi phát sinh nhu cầu.

Gợi ý: Nội dung Email Marketing bán hàng cần những gì?

Cách chèn Link và File đính kèm

Đa phần khách hàng thường dè chừng các đường liên kết và file đính kèm trong email marketing nhận được. Họ nghĩ file đính kèm từ các email chính là “ổ virus” có thể xâm hại thiết bị của họ bất cứ lúc nào. Vì vậy, để tăng khả năng khách hàng nhấp vào đường link thì doanh nghiệp nên chú ý những điểm sau:

 • Cô đọng nội dung trong email, sơ lược các nội dung chính nhằm gây cảm giác tò mò, thôi thúc họ nhấp vào link để biết thêm thông tin về doanh nghiệp hay sản phẩm
 • Sử dụng công cụ rút ngắn URL hay tạo link rút gọn chứa thương hiệu sẽ làm tăng độ tin cậy hơn đối với khách hàng. Đồng thời, khi nhìn vào đường link ngắn gọn thay vì những con số xen lẫn chữ cái hỗn tạp, khách hàng sẽ cảm thấy dễ chịu và thẩm mỹ hơn

Đính kèm thêm một vài link dẫn vào website sẽ làm tăng khả năng bán hàng cho trang web doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể đính kèm theo tài liệu hoặc chương trình khuyến mãi hữu ích cho khách hàng ngay trong email.

Hình ảnh trong email

Hình ảnh trong email

Cách sử dụng hình ảnh sao cho hiệu quả không phải điều dễ dàng. Mục tiêu của doanh nghiệp là lựa chọn vị trí chiến lược cho hình ảnh, sử dụng hình ảnh hợp lý cũng như truyền đạt được giá trị, gắn kết với nội dung để thu hút sự chú ý của khách hàng, qua đó tăng thêm tính hấp dẫn của bài viết. Một số lưu ý mà doanh nghiệp có thể tham khảo khi thiết kế hình ảnh trong email:

 • Tính nhất quán giữa nội dung và hình, giữa các hình ảnh với nhau phải có cùng một thiết kế (Bố cục có thể khác nhau nhưng các yếu tố như màu sắc, độ dài tiêu đề, phông chữ phải đồng nhất)
 • Kích thước chiều rộng nên nằm trong khoảng 600px và tối đa là 800px, đảm bảo hình ảnh phải rõ nét trên màn hình hiển thị có độ phân giải cao
 • Đặt tên hình ảnh bằng tiếng viết không dấu có ngăn cách bởi khoảng trắn hoặc dấu gạch ngang trên (-)
 • Nên đặt alt-text cho hình ảnh để tránh những ứng dụng email có chế độ chặn hiển thị ảnh mặc định
 • Khi viết nội dung email marketing, nên thiết kế tỷ lệ 80% văn bản : 20% hình ảnh hoặc tối đa 50% nội dung email (trên 50% có thể kích hoạt bộ lọc spam và ngăn email của doanh nghiệp đến với khách hàng)
Xem thêm: Bí quyết thiết kế email marketing bán hàng đem lại doanh thu cao

Có rất nhiều cách để tiếp cận với khách hàng, chúng ta phải biết chọn chúng phù hợp với đối tượng nào để có hiệu quả nhất. 

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cách viết email marketing để triển khai các chiến dịch hiệu quả.