Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc phân khúc khách hàng (segmentation) khi thực hiện truyền thông qua email. Tuy nhiên, làm sao để phân đoạn đúng và chọn thông điệp phù hợp là một thách thức không nhỏ. Có rất nhiều doanh nghiệp đạt được thành công trong chiến dịch email marketing theo phân đoạn của mình. Hãy tham khảo 5 mẫu email điển hình từ các thương hiệu thành công  qua bài viết sau nhé!

Theo các báo cáo từ SaleCycle, những chiến dịch email marketing được phân đoạn (segmentation) có tỉ lệ mở cao hơn 39%, tỉ lệ click (CTR) cao hơn 50% so với các email được gửi đại trà. Nếu bạn vẫn bối rối chưa biết phân đoạn thế nào cho hiệu quả thì hãy tham khảo 5 mẫu email điển hình từ các thương hiệu thành công qua bài viết sau nhé!

1. Lucchese – Mẫu email phân đoạn theo giới tính

Phái nam và nữ đều có mối quan tâm và mong muốn khác nhau. Doanh nghiệp không thể gửi email giới thiệu mẫu váy mới cho phái mạnh, cũng như thật phí công khi gửi mẫu vest nam và giày da của cánh mày râu cho các quý cô. 

Doanh nghiệp có thể tham khảo mẫu email marketing của Lucchese để thấy được sự khéo léo, tinh tế của nhãn hàng dành cho từng đối tượng. Lucchese xác định rõ sản phẩm theo nhu cầu, sở thích của từng giới và đề xuất sản phẩm phù hợp.

Để làm được điều này, doanh nghiệp sẽ cần lưu lại thông tin về giới tính, sau đó gắn thẻ tương ứng cho từng khách hàng và cuối cùng là lên kế hoạch riêng cho từng nhóm đối tượng. 

Lucchese rất tinh tế khi gợi ý sản phẩm khác nhau cho hai giới, phái mạnh và phái đẹp

2. H&M – Mẫu email chúc mừng sinh nhật

Phân khúc khách hàng theo sinh nhật là yếu tố quan trọng mà mọi doanh nghiệp có thể áp dụng để tạo ấn tượng với khách hàng. Việc gửi email chúc mừng ngày đặc biệt này không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty, mà còn biểu đạt sự trân trọng và quan tâm đến từng khách hàng. Bên cạnh lời chúc mừng sinh nhật, doanh nghiệp có thể tặng thêm voucher như một món quà cho khách. 

Trong mẫu email dưới đây, H&M đã gửi một tin nhắn chúc mừng ngày sinh nhật với hình ảnh sinh động kèm theo mã giảm 25%. Đây là một lựa chọn thông minh góp phần mang lại doanh thu không nhỏ. Tuy nhiên, chiếc email này sẽ mang tính cá nhân hơn nếu để tên khách hàng thay vì gọi là “Thành viên của H&M” chung chung như vậy.

Đính kèm ưu đãi nhỏ vào dịp sinh nhật khách hàng, H&M rất biết cách để xây dựng mối quan hệ và tăng doanh thu cho doanh nghiệp của mình

3. Home Chef – Mẫu email hướng đến nghề nghiệp cụ thể 

Bên cạnh giới tính, sinh nhật thì ngày kỷ niệm liên quan đến nghề nghiệp cũng là thời điểm thích hợp để gửi email marketing. 

Đó là những gì Home Chef đã làm. Cụ thể, mẫu email bên dưới hướng tới giáo viên và y tá. Bức thư thể hiện sự tri ân đến hai đối tượng này khi ngày lễ của họ đang đến gần và hào phóng dành tặng ưu đãi tận 50%. Khách hàng nào có thể bỏ lỡ lời chúc chân thành và món quà thực tế này chứ? 

Tuy phân khúc khách hàng theo nghề nghiệp chỉ mang tính thời điểm, nhưng hiệu quả mang lại đôi khi rất mạnh mẽ. Vậy nên đây chính là một trong những tiêu chí hàng đầu được doanh nghiệp để tâm khi tiến hành segmentation trong email marketing.

Áp dụng segmentation để phân loại nhóm khách hàng tiềm năng, HomeChef dành tặng ưu đãi 50% vào ngày lễ nhằm khuyến khích họ mua hàng 

4. Argos – Mẫu email cho từng phân khúc thu nhập

Việc phân khúc khách hàng dựa trên tình trạng tài chính là một trong những tiêu chí phân loại mang lại hiệu quả . Doanh nghiệp chỉ cần gửi đến khách các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của họ. 

Mẫu email đáng tham khảo của Argos bên dưới nhắm đến nhóm người lao động trẻ. Thương hiệu sử dụng màu sắc nổi bật, tông giọng và nội dung trẻ trung cùng mã giảm giá hấp dẫn để phù hợp với hình ảnh của nhóm này. Bên cạnh đó, thành công của email này còn đến từ việc sắp xếp thông điệp rõ ràng và nổi bật. Những từ khóa quan trọng như ngày nhận lương, tự thưởng cho bản thân hay mã ưu đãi đi kèm đều đánh trúng tâm lý khách hàng. 

Argos đánh vào phân khúc thu nhập với nội dung mới lạ và độc đáo, khuyến khích khách hàng tiết kiệm vào ngày nhận lương 

5. PopInABox – Mẫu email gửi cho khách không còn hoạt động

Việc tiếp cận và giữ chân khách hàng mới tương đối tốn kém chi phí và thời gian. Vì thế, xây dựng lại mối quan hệ với khách hàng cũ là chiến lược “an toàn” hơn cho doanh nghiệp. 

Việc doanh nghiệp cần làm là lọc riêng đối tượng này và thực hiện chiến dịch nhằm lôi kéo họ trở lại, hay chí ít là gợi nhớ lại thương hiệu trong tâm trí khách hàng bằng câu nói đơn giản như “Tôi nhớ bạn!” 

PopInABox có một mẫu email marketing đánh vào phân khúc khách hàng này khá hay. Hỏi thăm về bộ sưu tập của khách hàng, thể hiện sự chu đáo và tặng mã giảm giá 10% – đó là những gì PopInABox làm để “níu kéo” khách hàng chỉ bằng một chiếc email đơn giản. 

PopInABox tiếp cận nhóm khách hàng cũ bằng cách gửi ưu đãi cho họ

Kết luận

Trên đây là 5 mẫu email marketing đánh vào các segmentation khác nhau rất đáng để tham khảo. Các thương hiệu trên đã thành công trong việc tăng tỷ lệ mở email, tăng tương tác cũng như nâng cao tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng. Doanh nghiệp có thể áp dụng và thử lên ý tưởng vài mẫu email marketing cho doanh nghiệp của mình