Lựa Chọn Gói Email Marketing Phù Hợp Cho Doanh Nghiệp

Trong thời đại số hiện nay, hầu hết các thương hiệu và doanh nghiệp đều đã áp dụng email marketing vào quá trình kinh doanh của mình. Muốn thực hiện email marketing, doanh nghiệp cần đến những công cụ và gói email marketing phù hợp. Tuy nhiên, để chọn đúng gói dịch vụ email marketing với nhu cầu và tình hình kinh doanh là không dễ. Dưới đây là những bí quyết giúp doanh nghiệp làm được điều đó.

Xác định rõ ràng mục tiêu

Nếu doanh nghiệp không xác định được mục đích gửi email, nội dung email mà doanh nghiệp truyền tải sẽ không chạm đến được mong muốn của khách hàng, điều này sẽ dẫn đến nhiều kết quả tồi tệ như: khách hàng bỏ qua những email trong tương lai được gửi đến bởi doanh nghiệp, khách hàng hủy đăng ký hoặc tệ hơn là báo cáo email vào mục spam. Khi đặt mục tiêu, hãy cân nhắc một số vấn đề như: nhóm đối tượng mà doanh nghiệp muốn tiếp cận, điều mà doanh nghiệp muốn truyền tải qua email và cách phản hồi của khách hàng mà doanh nghiệp hy vọng nhận được… Các mục tiêu tiếp thị qua email đúng hướng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh của mình tốt hơn. Doanh nghiệp có thể thu hẹp mục tiêu bằng các câu hỏi sau:

 • Who (Ai?): Xác định đối tượng mục tiêu và nhu cầu, nguyện vọng của họ.
 • What (Điều gì?): Doanh nghiệp mong muốn khách hàng sẽ tương tác lại email thế nào, chẳng hạn như tải xuống nội dung, đăng ký hội thảo hay sự kiện.
 • When (Khi nào?): Xác định các nội dung của chiến dịch sẽ thuộc giai đoạn nào trong hành trình khách hàng.
 • Where (Ở đâu?): Bản tin hay email sẽ được hiển thị điện thoại thông minh, máy tính bảng hay màn hình máy tính.
 • Why (Tại sao?): Kết quả mong muốn cho chiến dịch là gì và cần thiết ra sao với định hướng chung của doanh nghiệp.

Xác định phân khúc khách hàng và quy mô của chiến dịch

Xác định phân khúc khách hàng và quy mô của chiến dịch

Để lên chiến dịch email marketing hiệu quả, việc xác định rõ nhóm khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng đến là vô cùng quan trọng. Hãy cân nhắc đến các nhóm khách hàng và phạm vi nhóm khách hàng mà doanh nghiệp đang nhắm đến. Với cách này, doanh nghiệp sẽ dễ dàng xác định được phạm vi nhóm khách hàng cần chú ý và điều chỉnh quy mô của chiến dịch marketing sao cho phù hợp nhằm thu về hiệu quả cao nhất.

Xác định ngân sách dành cho kế hoạch marketing qua email

Xác định ngân sách dành cho kế hoạch marketing qua email

Một khi đã xác định được mục tiêu và quy mô của chiến dịch marketing, doanh nghiệp cần xác định ngân sách dành cho kế hoạch này. Đây luôn là yếu tố then chốt trong cả quá trình, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ hay phần mềm email phù hợp. Gói dịch vụ thường tùy thuộc vào số lượng email gửi đi và số tính năng mà doanh nghiệp cần cho chiến dịch. Hiện nay trên thị trường, doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm được nguồn cung cấp các gói dịch vụ email với nhiều mức giá khác nhau với các tính năng khác nhau. Hãy sử dụng phương pháp liệt kê và loại trừ để chọn được gói dịch vụ phù hợp nhất với ngân sách đang có của doanh nghiệp.

Nhận diện xu hướng email marketing hiện tại

Nhận diện xu hướng email marketing hiện tại

Khách hàng chắc chắn sẽ không muốn đọc một bản tin email với phong cách thiết kế lỗi thời và những từ ngữ không còn ai sử dụng. Đó là lý do vì sao việc nhận diện xu hướng hiện tại nên được thêm vào chiến lược email marketing của doanh nghiệp. Và một dịch vụ email marketing hiệu quả sẽ có thể hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp. Hãy cập nhật những xu hướng thiết kế bản tin email mới nhất, đa dạng nhất, cập nhật những thông tin “nóng” nhất về lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hướng tới để áp dụng vào email.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Bên cạnh việc tập trung vào tiến độ chiến dịch, doanh nghiệp cần theo dõi các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường để xem cách họ ứng dụng email marketing, từ đó có thể chọn được dịch vụ phù hợp và đảm bảo tính cạnh tranh nhất. Việc theo dõi và phân tích đối thủ cạnh tranh không chỉ giúp doanh nghiệp cập nhật được tình hình các đối thủ trên thị trường, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp xác định chỗ đứng hiện tại cũng như các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn cần hướng đến. Doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ Really Good Emails để cập nhật các mẫu email truyền cảm hứng nhất đối với tất cả các ngành nghề và chủ đề cần tìm.

Phân đoạn cơ sở dữ liệu khách hàng của công ty

Bản chất của email marketing là tiếp cận khách hàng ở cấp độ cá nhân, do đó mà việc phân đoạn cơ sở dữ liệu khách hàng sẵn có là rất quan trọng. Doanh nghiệp có thể thực hiện việc này dựa trên nhiều yếu tố của khách hàng như: khu vực địa lý, độ tuổi, giới tính, công việc, giao dịch mua hàng trong quá khứ… Để phân đoạn danh sách email hợp lý, doanh nghiệp nên đặt những câu hỏi phù hợp trong biểu mẫu đăng ký hoặc sử dụng danh sách động. Điều này cũng sẽ giúp doanh nghiệp chọn được gói email marketing phù hợp, đúng trọng tâm và tránh lãng phí.

Lên kế hoạch cho các loại bản tin

Lên kế hoạch cho các loại bản tin

Có 3 loại bản tin email (newsletter) phổ biến: 

 • Email quảng bá: dùng để bán hàng gia tăng, giới thiệu sản phẩm mới, gửi lời mời tham gia hội thảo…
 • Email tự động kích hoạt: bản tin chào mừng khách hàng mới, nhắc nhở về giỏ hàng bị lãng quên…
 • Email thông tin: những cập nhật của CEO hay các điều khoản dịch vụ…

Hãy lên kế hoạch rõ ràng để có thể chọn gói email phù hợp và gửi những email đúng nội dung đến đúng nhóm khách hàng mà doanh nghiệp nhắm đến.

Kiểm tra các vấn đề pháp lý

Kiểm tra các vấn đề pháp lý

Doanh nghiệp cần đảm bảo quá trình tiếp thị qua email của công ty tuân thủ đầy đủ các quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR). Bất cứ nhân viên nào cũng nên nắm rõ các quy tắc chính:

 • Bắt buộc phải có sự đồng ý của người dùng đối với việc tiếp thị qua email.
 • Không được gửi những email không được yêu cầu bằng cách mua danh sách email khách hàng.
 • Cần cung cấp chức năng chọn không tham gia (nút hủy đăng ký) cho khách hàng và bộ định vị địa lý (địa chỉ công ty).
 • Các tổ chức vi phạm GDPR có thể bị phạt tới 4% doanh thu toàn cầu hàng năm hoặc 20 triệu Euro tùy trường hợp.

Trên đây là những điều cần thực hiện và một số vấn đề cần lưu ý để có thể chọn được gói email marketing phù hợp và hiệu quả đối với việc kinh doanh của doanh nghiệp. Mong rằng những bí quyết này sẽ giúp doanh nghiệp chọn được gói email phù hợp nhất.