Nếu xây dựng chiến lược phù hợp, việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang trung thành qua email marketing không còn là rào cản đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, mắc sai lầm trong quá trình triển khai chiến dịch chuyển đổi lead qua email marketing là vấn đề mà mọi doanh nghiệp khó tránh khỏi. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những lỗi phổ biến để doanh nghiệp lưu ý và tránh mắc phải khi thực hiện chuyển đổi lead thành khách hàng qua email. 

1. Không xác định mục tiêu khi thu thập lead

Không hiểu rõ mục tiêu nghĩa là doanh nghiệp chưa xác định được đặc điểm của khách hàng tiềm năng và thông điệp cần gửi đến họ. Do đó, khi triển khai chiến dịch email marketing, doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn trong việc xây dựng nội dung email sao cho phù hợp với từng nhóm khách hàng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Muốn tránh được lỗi này, doanh nghiệp cần phải xác định rõ mục tiêu muốn hướng đến ngay từ ban đầu. Điều này giúp doanh nghiệp truyền tải đúng thông tin đến đối tượng khách hàng phù hợp, từ đó góp phần gia tăng tỷ lệ chuyển đổi leads sang khách hàng. 

2. Không nghiên cứu danh sách lead

Doanh nghiệp nên phân tích, nghiên cứu và chọn lọc danh sách lead kỹ lưỡng trước khi triển khai chiến dịch email marketing. Bước nghiên cứu và chọn lọc này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhóm đối tượng khách hàng đang hướng đến, gửi thông tin đến đúng mục tiêu, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi leads sang khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần cập nhật danh sách lead thường xuyên để đảm bảo tính phù hợp, chính xác và tối ưu của chiến dịch tiếp thị qua email.

3. Không làm sạch lead thường xuyên

Nếu doanh nghiệp chỉ sử dụng một danh sách lead cho tất cả các chiến dịch email, , thì hiệu quả được khai thác từ danh sách lead cũng giảm đáng kể, vì không phải nhóm đối tượng nào cũng là khách hàng mục tiêu của mọi chiến dịch Vấn đề này không chỉ làm giảm tỷ lệ chuyển đổi leads sang khách hàng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp nên thường xuyên làm sạch danh sách lead bằng cách loại bỏ các địa chỉ email không hợp lệ, các lead không còn tương tác hoặc thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng nên theo dõi các báo cáo thư rác hoặc hủy đăng ký của khách hàng nhằm loại bỏ các địa chỉ email không không hợp lệ khỏi danh sách lead của mình. Việc làm sạch danh sách lead thường xuyên giúp cho doanh nghiệp cải thiện hiệu quả của chiến dịch tiếp thị qua email và khoanh vùng đúng khách hàng phù hợp.

4. Sử dụng danh sách lead cho tất cả chiến dịch

Lỗi này có thể dẫn đến việc các email marketing của doanh nghiệp bị coi là thư rác hoặc gây cảm giác phiền phức  vì nội dung không phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Để tránh được điều này, doanh nghiệp nên tập trung vào việc định hướng chất lượng danh sách lead và phù hợp cho từng chiến dịch email marketing riêng biệt. Mỗi danh sách lead cần được tìm kiếm, chọn lọc và xác định một cách cẩn thận để đảm bảo rằng nội dung của email phù hợp với sự quan tâm của khách hàng. 

Nếu doanh nghiệp muốn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi leads sang khách hàng, hãy chú ý đến những vấn đề được nêu trên đảm bảo hiệu quả chiến dịch tiếp thị qua email.