Marketing automation (tự động hóa tiếp thị) giúp cho các doanh nghiệp cải thiện năng suất bán hàng cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi đối tượng khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành, và nhiều lợi ích khác nữa. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những lợi ích hàng đầu của marketing automation mà doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Giảm thời gian phản hồi tới các khách hàng tiềm năng

Giảm thời gian phản hồi tới các khách hàng tiềm năng

Một nghiên cứu của Harvard Business Review, nếu doanh nghiệp trả lời câu hỏi của khách hàng tiềm năng trong vòng một giờ thì khả năng mua hàng của họ sẽ tăng lên 7 lần. Tuy nhiên, một nghiên cứu tương tự cho thấy 63% doanh nghiệp mất nhiều thời gian hơn để trả lời những câu hỏi này. Doanh số bán hàng sẽ tỷ lệ thuận với sự hài lòng của khách hàng. Cách nhanh nhất để đầu tư vào marketing automation là triển khai một hệ thống có thể phản hồi trong vòng một giờ kể từ khi khách hàng bắt đầu liên lạc với doanh nghiệp. Giảm thời gian phản hồi đối với khách hàng là một trong những lợi ích quan trọng của marketing automation mà doanh nghiệp cần.

Có nhiều cách để thực hiện việc này, và một trong những cách hiệu quả nhất là sử dụng hệ thống chatbot có thể tự động trả lời các yêu cầu và câu hỏi của khách hàng nhanh nhất có thể. Chatbot cũng dễ dàng thiết lập các nền tảng trò chuyện khác nhau (chẳng hạn như Messenger, SMS và thậm chí cả Livechat) trên trang web của doanh nghiệp. Đặc biệt đối với những câu hỏi khó mà robot không trả lời được thì doanh nghiệp nên trả lời khách hàng qua email.

Theo dõi hành vi của khách hàng theo thời gian thực

Theo dõi hành vi của khách hàng theo thời gian thực

Hầu hết các công cụ tự động hóa tiếp thị đều cung cấp các đoạn mã cho trang web của doanh nghiệp. Nó sẽ ghi lại mọi trang mà khách hàng nhấp vào khi họ truy cập trang web và hiển thị thời điểm khách hàng tiềm năng truy cập trang web. Những gì họ đọc, những gì họ tìm thấy trên trang web của doanh nghiệp cũng như nguồn lưu lượng truy cập… là những dữ liệu mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng với các công cụ khác để tiếp thị lại.

Cá nhân hóa trải nghiệm

Cá nhân hóa trải nghiệm

Ngày nay, trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp. Sử dụng các ứng dụng như chatbots, doanh nghiệp hoàn toàn có thể lập trình để chúng có thể tương tác với khách hàng như một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Gửi email tiếp thị cũng dễ dàng và nội dung email hấp dẫn hơn đối với khách hàng tiềm năng.

Hệ thống marketing automation qua email hiện tại cho phép tạo và sử dụng nhiều mẫu email khác nhau trong cùng một chiến dịch tiếp thị, lập lịch gửi email tự động, tự động trả lời email và thông báo cho doanh nghiệp. Khi có phản hồi của khách hàng, hệ thống sẽ đo lường các thông số, chẳng hạn như tỷ lệ mở email, tỷ lệ nhấp của các nút gọi hành động trong email…

Tiếp thị đa kênh và đa thiết bị

Tiếp thị đa kênh và đa thiết bị

Marketing automation cho phép doanh nghiệp có thể tiếp thị đa kênh và đa thiết bị. Đây cũng là một chiến lược nghe có vẻ tuyệt vời về mặt lý thuyết nhưng thường quá khó hiểu và phức tạp để thực hiện một cách hiệu quả. Nhưng khi kết hợp với marketing automation, tiếp thị đa kênh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bằng cách tích hợp nhiều kênh tiếp thị trong quá trình tự động hóa, doanh nghiệp có thể tăng khả năng khách hàng tiềm năng tương tác với nội dung truyền đạt.

Quản lý quan hệ khách hàng một cách dễ dàng với hệ thống CRM

Quản lý quan hệ khách hàng một cách dễ dàng với hệ thống CRM

Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (Customer Relationship Management) cho phép doanh nghiệp nắm bắt thêm thông tin về khách hàng tiềm năng mỗi khi họ truy cập trang web mà không cần phải hỏi nhiều lần cùng một thông tin. Lợi ích tự động hóa tiếp thị này rất hữu ích trong việc bán hàng vì doanh nghiệp có thể thu thập thêm thông tin về khách hàng trên nền tảng này, đồng thời tăng tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.

Marketing automation cung cấp cho các doanh nghiệp hồ sơ khách hàng và khả năng quản lý dữ liệu để cho việc phục vụ thị trường tốt hơn. Bên cạnh đó, các lợi ích tự động hóa tiếp thị doanh nghiệp rất quan trọng về việc giúp làm tăng doanh số bán hàng một cách hiệu quả. Thế nên các doanh nghiệp hãy cân nhắc cho việc chọn công cụ tự động hóa phù hợp nhé.