Lợi ích khi xây dựng kịch bản Email Marketing

Kịch bản email marketing là một chuỗi email được xây dựng nội dung dựa theo hành vi của khách hàng khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp có thể chuyển đổi và nâng cao doanh số. Kịch bản email marketing thường được sử dụng trong những chiến dịch bán hàng và quảng bá thương hiệu. 

Vậy, xây dựng một kịch bản email marketing như thế nào là hợp lý và lợi ích của việc xây dựng kịch bản là gì? Hãy cùng IMP tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay nhé!

Các loại email marketing 

Trong hành trình khách hàng (customer journey) có nhiều giai đoạn quan trọng mà doanh nghiệp cần có những kịch bản phù hợp để đáp ứng nhu cầu của họ và chuyển đổi họ thành khách hàng và nâng cao sự trung thành của họ đối với thương hiệu. Có 4 loại email marketing mà doanh nghiệp nào cũng nên có kịch bản email marketing phù hợp: 

Email marketing chào mừng

Email marketing chào mừng

Email marketing chào mừng là loại email đầu tiên mà doanh nghiệp gửi đến khách hàng sau khi họ đăng ký trên trang web với mong muốn nhận được những thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay các chương trình khuyến mãi. Nội dung bao gồm lời chào khách hàng đã đăng ký dịch vụ, mật khẩu, đường link tới website công ty, địa chỉ email thắc mắc, cách thức hủy đăng ký hay hướng dẫn thông tin người sử dụng

Đây được xem là kịch bản email marketing đầu tiên thiết lập sự tin tưởng cho doanh nghiệp với khách hàng. Các thống kê cho thấy rằng email chào mừng là loại email marketing có tỷ lệ người dùng nhiều nhất.

Email marketing chào mừng thường dùng để giới thiệu về công ty, tạo cơ hội cho khách hàng nhận thức được rằng mình đang cần những thông tin như thế nào, nhắc nhở về những liên hệ mới hủy nhận thư nếu không muốn đọc những nội dung ở thư kế tiếp

Email giới thiệu sản phẩm

Email giới thiệu sản phẩm

Email dạng này sẽ giúp khách hàng có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Những email này cần đem đến khái quát nội dung sản phẩm, dịch vụ nhưng phải có giá trị để tạo sự tò mò và thu hút khách hàng. Giai đoạn này làm tiền đề để khách hàng dễ tiếp cận với email tiếp theo, đồng thời cũng gián tiếp quảng bá thương hiệu bạn đến với khách hàng.

Hãy mang các thông tin, content có giá trị đến khách hàng cũng như khách hàng tiềm năng đã nhận biết nhu cầu của mình và bắt đầu tìm kiếm về sản phẩm.

Email cung cấp kiến thức về sản phẩm 

Email cung cấp kiến thức về sản phẩm 

Sau email giới thiệu về sản phẩm để giúp khách hàng tò mò về sản phẩm, tiếp theo là doanh nghiệp sẽ gửi một email cung cấp các kiến thức liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà mình kinh doanh. Nội dung email sẽ đi vào chi tiết về sản phẩm và thông tin cần thật sự có giá trị với khách hàng. Muốn giữ chân được khách hàng thì nó cần phải thật sự thu hút. Doanh nghiệp có thể sử dụng hình ảnh, video để truyền tải một cách sinh động nhất nhưng phải đầy đủ các thông tin cần truyền tải.

Số lượng email gửi để tiếp cận khách hàng cần phải có chiến thuật trong việc nắm bắt nhu cầu để cân nhắc số lượng email gửi kế tiếp. Đây là phần quan trọng nhất khi lên kịch bản email marketing trong việc giữ chân khách hàng mục tiêu.

Bản tin định kỳ

Bản tin định kỳ

Lên kịch bản email marketing cho bản tin (newsletter) cũng là một cách giúp doanh nghiệp cập nhật thông tin hữu ích về dịch vụ, thị trường, cũng như xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với khách hàng.

Lợi ích của việc xây dựng kịch bản email marketing

Email marketing phù hợp với hầu hết các tổ chức, cá nhân là những người có nhu cầu tiếp thị, bán hàng, quảng bá hình ảnh thương hiệu. Email giúp tạo sự gắn kết, niềm tin với khách hàng hiện tại, đồng thời tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong tương lai. Kênh tiếp thị này còn được dùng để giới thiệu các sản phẩm mới, các chương trình khuyến mãi, ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới. Bên cạnh đó xây dựng một kịch bản email marketing hiệu quả sẽ mang lợi nhuận đáng kể từ những khách hàng tiềm năng nhờ chiến dịch email này.

Lợi ích của việc xây dựng kịch bản email marketing

Bài viết trên là chuỗi email kịch bản giới thiệu doanh nghiệp mà doanh nghiệp có thể tham khảo. Bài viết sẽ giúp việc tiếp cận khách hàng đối với các doanh nghiệp dễ dàng hơn nếu biết cách áp dụng. Hãy tạo ra một kịch bản email marketing thật sự thu hút và chuyên nghiệp nhé.