Lợi ích của kinh doanh thương mại điện tử toàn cầu

Thương mại điện tử toàn cầu là một “bệ phóng hoàn hảo” để sản phẩm của doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều khách hàng với thị trường rộng mở. Hãy cùng điểm qua những lợi ích của thương mại điện tử sau đây và đừng bỏ qua cơ hội tăng trưởng cùng loại hình kinh doanh này nhé!

Đa dạng sản phẩm và hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới

Ưu điểm nổi bật nhất có thể thấy từ lợi ích thương mại điện tử đó chính là sự đa dạng về sản phẩm và hàng hóa từ khắp mọi nơi. Không cần mất nhiều thủ tục, người tiêu dùng có thể ngồi tại nhà với vài thao tác trên thiết bị kết nối internet là có thể mua được những món đồ yêu thích ở nước ngoài thông qua các trang thương mại điện tử lớn. Và ngược lại, những doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử cũng có cơ hội đưa sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế hoặc tăng sự đa dạng nguồn hàng của mình nhờ vào việc nhập hàng nước ngoài mà không phải tự sản xuất.

Mở rộng thị trường, tiếp cận nhiều khách hàng hơn với chi phí hợp lý

Nếu như chỉ sở hữu những cửa hàng truyền thống, doanh nghiệp sẽ bị giới hạn thị trường bởi mặt bằng thực tế. Còn với một cửa hàng trực tuyến, bất kỳ nơi nào cũng có thể trở thành thị trường của doanh nghiệp, kể cả quốc tế. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ gia tăng được số lượng đơn hàng, từ đó thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Đặc biệt là khi trong cùng quốc gia, sản phẩm của doanh nghiệp gặp phải sự cạnh tranh của quá nhiều đối thủ, thì lợi ích của thương mại điện tử toàn cầu lúc này chính là giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường ra bên ngoài và tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Một trong những lợi ích của thương mại điện tử toàn cầu đó là xây dựng được thương hiệu cho doanh nghiệp tại thị trường quốc tế. Nếu không có thương mại điện tử, thì quá trình tiếp thị toàn cầu sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Còn với thương mại điện tử, ban đầu doanh nghiệp chỉ cần tạo dựng một website, thúc đẩy lượng truy cập tại những quốc gia có kết nối internet bằng các công cụ tìm kiếm. 

Sở hữu một nền tảng thương mại điện tử chất lượng sẽ tạo ra sự tin tưởng với người tiêu dùng, đây chính là yếu tố quan trọng với sự thành công của mỗi doanh nghiệp. Khi thương hiệu của doanh nghiệp có chiến lược bài bản thì sẽ chiếm được lòng tin của người tiêu dùng hơn, giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và doanh số bán hàng tăng lên.

Thử nghiệm các thị trường mới

Vượt qua rào cản về địa lý là một trong những lợi ích của thương mại điện tử. Với một website thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể phát triển việc kinh doanh vào những thị trường mới, những quốc gia đầy tiềm năng mà không bị trở ngại bởi ranh giới lãnh thổ. Ở những thị trường này, doanh nghiệp sẽ có thời gian thử nghiệm với những khách hàng mới mà không tốn quá nhiều chi phí như kinh doanh truyền thống. Thương mại điện tử đem lại sự linh hoạt cho doanh nghiệp và cả người tiêu dùng, chỉ cần là nơi có thiết bị kết nối internet thì hoạt động mua bán có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi.

Cơ sở khách hàng mở rộng

Và tất nhiên, khi phạm vi thị trường không bị giới hạn thì tệp khách hàng của doanh nghiệp cũng được mở rộng. Đặc biệt hơn, với thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể dễ dàng thống kê thông số về lượng truy cập tìm kiếm của khách hàng từ các công cụ như Google. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược phù hợp hơn. Tệp khách hàng này sẽ không bị giới hạn trong một khu vực mà còn được mở rộng ra rất nhiều thị trường tiềm năng khác.

Giảm thiểu chi phí

Đối với kinh doanh truyền thống, doanh nghiệp sẽ phải tốn khá nhiều chi phí cho việc duy trì mặt bằng, chi phí nhân sự để bán hàng và vận hành quản lý. Còn với hệ thống thương mại điện tử, thì mọi thứ đều được “tự động hoá”, chẳng hạn như quản lý hệ thống dữ liệu khách hàng, quản lý hàng tồn kho tự động. Những điều này giúp doanh nghiệp giảm những chi phí hoạt động và chi chí chung, từ đó dễ dàng gia tăng lợi nhuận hơn.

Có thể nói, thương mại điện tử đã giúp cho việc mua và bán của chúng ta trở nên đơn giản, thuận tiện và đa dạng hơn rất nhiều. Đồng thời nó còn tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp. Với những lợi ích của thương mại điện tử kể trên, hy vọng doanh nghiệp sẽ có thêm phương hướng phát triển toàn diện hơn nữa việc kinh doanh của mình ra thị trường toàn cầu.