Làm Thế Nào Để Xây Dựng Thương Hiệu Mỹ Phẩm Trực Tuyến Toàn Cầu Thành Công?

Kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến là lĩnh vực tiềm năng, mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường có độ cạnh tranh và nhiều thách thức, đặc biệt đối với những doanh nghiệp mới bắt đầu.

Bài viết sau cung cấp cho doanh nghiệp hướng dẫn chi tiết về cách xây dựng thương hiệu mỹ phẩm trực tuyến. Đi từ các bước cơ bản đến chiến lược triển khai, doanh nghiệp có thể áp dụng để bắt đầu cửa hàng của mình ngay lập tức.

Vì sao nên kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến?

Thị trường mỹ phẩm toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ, với giá trị 262.21 tỷ USD (2022) và tỷ suất tăng trưởng hàng năm kỳ vọng (CAGR) đạt 4.2% từ năm 2023 đến 2030.

Một số yếu tố thúc đẩy sự mở rộng này:

  • Xu hướng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc cá nhân ngày càng tăng
  • Sự ảnh hưởng của các nền tảng xã hội lên thị trường mỹ phẩm 
  • Dân số già tăng, dẫn đến ngày càng nhiều các phương pháp điều trị chống lão hóa và thuốc nhuộm tóc
Báo cáo dự án sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ của thị trường mỹ phẩm toàn cầu
Báo cáo dự án sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ của thị trường mỹ phẩm toàn cầu 

Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đáng kể đến doanh số bán hàng đối với các nhà cung cấp mỹ phẩm chủ chốt trên thị trường. Ví dụ, L’Oréal S.A. báo cáo giảm khoảng 7,0% doanh số bán hàng trong năm 2020 trước bối cảnh đại dịch khó khăn. Tuy nhiên, ngành công nghiệp mỹ phẩm toàn cầu có nhiều tiềm năng khi hoạt động thương mại và sản xuất trở lại.

Thị trường mỹ phẩm cũng đem lại cơ hội lớn cho phân khúc sản phẩm hữu cơ. Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn mỹ phẩm hữu cơ thay vì các sản phẩm chứa hóa chất, nhờ vào những tác động có lợi đối với da. Nhờ vào thị hiếu tiêu dùng và “làn sóng” về hàng hóa hữu cơ nở rộ đã thúc đẩy mạnh mẽ sự mở rộng của thị trường này. 

Sự tác động từ những người có sức ảnh hưởng và thế hệ millennials (năm sinh từ 1989 – 1996) đã tạo nên xu hướng về các sản phẩm nước hoa trên thị trường. Việc đổi mới liên tục và phát triển sản phẩm của các nhà sản xuất mỹ phẩm cũng sẽ hình thành tiềm năng thị trường trong tương lai.

Yếu tố cuối cùng đã làm thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm mỹ phẩm là sự tác động tích cực của chúng đến việc chăm sóc da, sự độc lập tài chính của phụ nữ và nhận thức về làm đẹp của nam giới.

Bắt đầu bán mỹ phẩm trực tuyến từ đâu?

6 bước kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến

Hiểu khách hàng của doanh nghiệp

Điều quan trọng doanh nghiệp phải lưu ý khi bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến là hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình. Doanh nghiệp cần phác họa bức chân dung tổng quát về người mua, đại diện cho một khách hàng lý tưởng. Bức tranh này có thể bao gồm các sở thích, sức mua, văn hóa, nghề nghiệp, độ tuổi, v.v…của người tiêu dùng. 

Nhận diện đối thủ cạnh tranh

Sau khi xác định đối tượng mục tiêu của mình, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các thương hiệu đối thủ đang cạnh tranh trong cùng thị trường. Chú ý đến các đối thủ nổi bật (có những nét tương đồng về mô hình, quy mô kinh doanh,…) và phân tích chi tiết các sản phẩm họ cung cấp.

Doanh nghiệp có thể tập trung vào những yếu tố góp phần tạo nên thành công của đối thủ, tự đặt câu hỏi và giải quyết đâu là ưu thế của họ trên thị trường. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý cách họ triển khai hoạt động tiếp thị trên các nền tảng truyền thông xã hội, cách họ tương tác với khách hàng và quảng bá sản phẩm mỹ phẩm của mình. Nắm rõ được những thông tin trên, doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế cạnh tranh của mình để phát triển chiến lược vượt trội hơn đối thủ.

Định hướng bản sắc thương hiệu

Khi xây dựng bản sắc riêng cho thương hiệu mỹ phẩm, doanh nghiệp cần chú trọng vào việc tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ trong ngành. 

Thông qua việc xem xét giá trị kinh doanh cốt lõi, doanh nghiệp sẽ biết được mình muốn truyền tải điều gì đến khách hàng mục tiêu. Doanh nghiệp tập trung vào giá cả hợp lý hay độc quyền? Sản phẩm của bạn có an toàn cho mọi loại da không? Doanh nghiệp đang nhắm đến một giới tính cụ thể hay hướng đến sự đa dạng giới? Thành phần sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên và đảm bảo không chứa paraben?

Sau khi đã giải quyết được những câu hỏi trên, bạn có thể hiểu rõ về bản sắc thương hiệu và thông điệp phù hợp với khách hàng mục tiêu của mình.

Nắm được các quy định về FDA

Để đảm bảo quá trình bán hàng diễn ra liền mạch và hợp pháp, việc tuân thủ các quy định của FDA là yếu tố rất quan trọng.

Quy định của FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm) cho biết: thành các phần sản phẩm phải tuân thủ liều lượng cho phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm online tại Hoa Kỳ, việc chấp hành và tuân theo các quy tắc của FDA yêu cầu rất nghiêm ngặt.

Điều này sẽ đảm bảo cho khách hàng rằng mỹ phẩm của doanh nghiệp an toàn với họ. Không tuân thủ các quy định của FDA có thể gây hại nghiêm trọng đến uy tín của thương hiệu.

Tìm nhà sản xuất/ cung cấp đáng tin cậy 

Với nhiều thương hiệu mỹ phẩm có tên tuổi lâu đời, việc tìm một nhà sản xuất/ cung cấp đáng tin cậy sẽ đơn giản hơn so với những doanh nghiệp mới bắt đầu. 

Doanh nghiệp phải đảm bảo rằng nhà sản xuất có đầy đủ các đặc điểm phù hợp với mình như giá cả, thương hiệu, dịch vụ, hiệu suất cung cấp sản phẩm,… Vì khi sản phẩm đã đến tay khách hàng, việc đổi trả do lỗi sản phẩm không những gây mất thời gian mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu.

Lựa chọn nền tảng bán hàng

  • Các nền tảng thương mại điện tử 

Tạo một cửa hàng trực tuyến trên các nền tảng phổ biến như eBay và Amazon có thể mang lại lợi thế tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn. 

  • Tạo trang web thương mại điện tử cá nhân

Một trang web riêng của dòng mỹ phẩm giúp thương hiệu thể hiện sự chuyên nghiệp hơn. Việc xây dựng một website thương mại điện tử có thể dễ dàng, đặc biệt khi sử dụng Shopify. Bằng cách tích hợp nền tảng này, doanh nghiệp có thể truy cập vào vô số tính năng tùy chỉnh, cho phép thiết kế trang web một cách dễ dàng mà không cần kinh nghiệm lập trình. Shopify cũng cung cấp nhiều mẫu cho trang đích và đảm bảo độ tương thích cao trên thiết bị di động.

  • Các nền tảng truyền thông xã hội

Sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram có thể là một cách tuyệt vời để xây dựng doanh nghiệp mỹ phẩm trực tuyến. 

Các kỹ năng cần thiết cho doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến

Xây dựng một chiến lược tiếp thị hiệu quả là điều cần thiết đối với sự thành công của doanh nghiệp mỹ phẩm. Với tiếp thị trực tuyến, sự kết hợp giữa sáng tạo và kỹ thuật số có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Học cách vận dụng những kỹ năng này, doanh nghiệp có thể tăng trưởng nhanh chóng trên các nền tảng xã hội và tiếp cận khách hàng của mình ở các giai đoạn sớm nhất.

Chụp ảnh sản phẩm

Với mỹ phẩm, bao bì là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Đầu tư vào việc chụp ảnh sản phẩm giúp doanh nghiệp có hình ảnh chất lượng hơn, tối ưu hiệu quả hiển thị và giúp khách hàng có cái nhìn rõ nét hơn về những gì họ sẽ mua.

Chụp ảnh sản phẩm

Hơn nữa, các bức ảnh chất lượng cao và hấp dẫn sẽ tạo ra ấn tượng tích cực ban đầu, thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng và khuyến khích họ tìm hiểu thêm về sản phẩm.

Hình ảnh sản phẩm chất lượng không chỉ xây dựng niềm tin, uy tín thương hiệu mà còn giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn vào quyết định mua sắm của mình, giảm khả năng thất vọng khi nhận hàng.

Việc cập nhật hình ảnh sản phẩm thường xuyên một cách chuyên nghiệp giúp tăng giá trị và nhận diện thương hiệu, tạo nên sự nhất quán trong việc định hướng hình ảnh thương hiệu.

Xây dựng nội dung 

Triển khai nội dung tiếp thị cho phép doanh nghiệp sáng tạo các thông điệp phù hợp với hình ảnh thương hiệu và gây ấn tượng cho khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, để xây dựng được nội dung  chất lượng đòi hỏi doanh nghiệp phải hiểu rõ khách hàng và nắm vững những điểm mạnh của sản phẩm.

Bạn cần làm rõ các điểm nổi bật và lợi ích của sản phẩm, để người đọc cảm thấy an tâm hơn về quyết định mua sắm của mình. Đồng thời, lưu ý sử dụng ngôn ngữ và cảm xúc phù hợp để tạo nên một câu chuyện kết nối với khách hàng.

Kỹ năng sáng tạo nội dung tiếp thị là yếu tố quan trọng giúp xây dựng tương tác và gắn kết với khách hàng. Bằng cách tạo ra những thông tin hấp dẫn, doanh nghiệp có thể xây dựng một cộng đồng trực tuyến xung quanh thương hiệu của mình.

Các sai lầm cần tránh khi kinh doanh mỹ phẩm online

Quảng bá sai thương hiệu

Khi kinh doanh mỹ phẩm đa thương hiệu, việc lựa chọn cẩn thận dòng sản phẩm doanh nghiệp muốn quảng bá là rất quan trọng. Bạn cần đảm bảo rằng, mỗi thương hiệu hiện diện trong cửa hàng của mình đều có xác nhận chất lượng sản phẩm.

Hãy dành thời gian nghiên cứu về lịch sử của thương hiệu và xem xét ý kiến phản hồi từ khách hàng. Nếu một thương hiệu có quá nhiều đánh giá tiêu cực, doanh nghiệp cần tìm cách ẩn thông tin này. Và điều quan trọng hơn hết là ưu tiên chất lượng hơn số lượng.

Phá vỡ lời hứa thương hiệu

Khi tiếp thị sản phẩm, việc duy trì tính trung thực và minh bạch là rất quan trọng. Tránh đưa ra những tuyên bố không thể xác minh và không bao giờ nói dối khách hàng. Nếu những tuyên bố sai lầm được tiết lộ, doanh nghiệp có thể gặp khủng hoảng truyền thông và khó khăn để hồi phục từ các đánh giá tiêu cực.

Áp lực cạnh tranh về giá

Thực hiện các chương trình khuyến mãi giảm giá đôi khi là một chiến lược hữu ích để thu hút khách hàng mới. Tuy nhiên, việc giảm giá chỉ để “ghi điểm” với khách hàng trước đối thủ cạnh tranh là điều không nên.

Sử dụng quá nhiều chiến lược giảm giá có thể gây tổn hại cho thương hiệu, vì nó có thể truyền tải những thông điệp trái ngược đến khách hàng. Do đó, định vị sản phẩm trước khi bắt đầu kinh doanh nghiệp mỹ phẩm và tuân thủ nó là điều cần thiết.

Những thương hiệu mỹ phẩm trực tuyến nổi bật

Fenty Beauty

Fenty Beauty có được thành công nhờ người sáng lập, siêu sao toàn cầu Rihanna. Doanh nghiệp trẻ nhưng phát triển nhanh chóng, chuyên về mỹ phẩm phục vụ cho hơn 50 màu da khác nhau, tạo nên sự khác biệt trên thị trường.

Fenty Beauty
Các trang sản phẩm của Fenty với video hướng dẫn chất lượng cao, giới thiệu ứng dụng của sản phẩm

Với các trang sản phẩm hàng đầu và các video hướng dẫn có hình ảnh chất lượng, bắt mắt giới thiệu các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da của thương hiệu, không có gì lạ khi trang web này được xếp vào hàng các website tốt nhất trong ngành mỹ phẩm.

Cap Beauty

Cap Beauty chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc da được chiết xuất độc quyền từ 100% thành phần tự nhiên, hoàn toàn tránh các chất tổng hợp. Điểm nổi bật trên trang web của Cap Beauty tuyên bố cam kết của thương hiệu về tính minh bạch khi sử dụng các sản phẩm cao cấp vì lợi ích của cá nhân và môi trường.

Cap Beauty
Cap Beauty sử dụng CTA hấp dẫn để khuyến khích khách hàng hành động

Bằng cách sử dụng các nút kêu gọi hành động mua hàng với nội dung ”Yes, Please”, thương hiệu tạo cảm giác thân thiện, nhiệt tình và cá nhân hóa, hiệu quả hơn tùy chọn “Buy” thường sử dụng. Đây là một trong những trang web chăm sóc da tốt nhất được nhiều người bình chọn.

Glossybox

Glossybox
Glossybox cung cấp nhiều tùy chọn để khách hàng khám phá và lựa chọn

Glossybox – một công ty mỹ phẩm của Đức được thành lập vào năm 2011, đã đạt được thành công nhất định trên thị trường mỹ phẩm toàn cầu. Bằng cách cung cấp các mẫu mỹ phẩm với kiểu dáng sang trọng, thương hiệu dần trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho những người đam mê trang điểm. Có hàng trăm thương hiệu trên trang web thương mại điện tử của mình, Glossybox cung cấp nhiều tùy chọn để khách hàng khám phá và lựa chọn, mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn. 

Bobbi Brown Cosmetics

Bobbi Brown Cosmetics
Quảng cáo trên trang chủ giúp quảng bá sản phẩm mới tới khách hàng một cách hiệu quả

Bobbi Brown, một thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng trên toàn cầu, giới thiệu các sản phẩm làm đẹp phổ biến nhất của mình một cách hấp dẫn trên trang web. Các quảng cáo trên trang chủ giới thiệu sản phẩm mới bắt mắt và nhiều hướng dẫn hữu ích cho khách hàng. 

Kết luận

Khi kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến, doanh nghiệp cần hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình, sau đó xây dựng chiến lược tiếp thị tổng thể. Các kỹ năng cần thiết như chụp ảnh sản phẩm, viết bài tiếp thị, làm video và xây dựng cộng đồng trực tuyến đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tương tác với khách hàng và tăng nhận diện thương hiệu.