social media và email marketing

Social media và email marketing là hai kênh tiếp thị luôn được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư để đạt được hiệu quả khi kinh doanh. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn tối đa lợi nhuận thu được cũng như thu hút sự chú ý của khách hàng, những cách tích hợp hai nền tảng này cũng là một chiến lược marketing đáng tham khảo.

Đồng bộ mạng xã hội với lịch email

Đồng bộ mạng xã hội với lịch email

Doanh nghiệp có thể phân chia các nhóm tiếp thị qua email và các nhóm truyền thông xã hội làm việc cùng nhau theo lịch đã lên sẵn hàng tháng/hàng quý. Nhưng hai bộ phận này sẽ hoạt động song song hay hoạt động theo cấu trúc Silos để đạt được hiệu quả tối đa?

Lịch email lên sẵn giúp các bộ phận marketing làm việc cùng nhau một cách dễ dàng hơn, thúc đẩy sự sáng tạo, đưa ra các ý kiến mới cũng như tránh xung đột nội bộ. Và với lịch email được đồng bộ với mạng xã hội, mọi bộ phận làm việc đều theo dõi rõ ràng được trạng thái hiện tại của chiến dịch.

Đính kèm các trang mạng xã hội của doanh nghiệp vào email

Đính kèm các trang mạng xã hội của doanh nghiệp vào email

Trong mỗi email được gửi đến khách hàng, đặc biệt là các email quảng bá, giới thiệu sản phẩm mới hoặc cung cấp thông tin hữu ích về sản phẩm cho khách hàng, doanh nghiệp có thể đính kèm các trang mạng xã hội của mình như một cách tích hợp social media và email marketing hiệu quả.

Với cách làm này, doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội tiếp thị qua email để quảng bá cho các trang mạng xã hội của mình, đây là cách giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hơn, đồng thời, có thể nhắc đến các chương trình khuyến mãi khi đính kèm link để thu hút sự tương tác của khách hàng.

Khuyến khích khách hàng đăng ký nhận email qua mạng xã hội

Khuyến khích khách hàng đăng ký nhận email qua mạng xã hội

Một trong những cách thực hiện điều này là sử dụng Thẻ Twitter, cho phép khách hàng đăng ký danh sách email của doanh nghiệp mà không cần rời khỏi nền tảng mạng xã hội. Và đó cũng là cách thương hiệu Moz khuyến khích người theo dõi trang Twitter của họ đăng ký danh sách email Moz Top 10.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể thêm biểu mẫu đăng ký vào trang Facebook của mình, đồng thời cho khách hàng thấy những lợi ích, thông tin thú vị từ danh sách email của mình để khuyến khích họ đăng ký.

Tải danh sách người đăng ký lên mạng xã hội

Tải danh sách người đăng ký lên mạng xã hội

Đây là một trong những cách khá hữu ích giúp doanh nghiệp nhận diện nhóm khách hàng đã đăng ký danh sách email của mình. Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn có thể lắng nghe ý kiến khách hàng, tìm hiểu sâu hơn họ đang nói về điều gì, họ yêu thích điều gì, họ đang chia sẻ điều gì… Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể sử dụng danh sách đã tải lên này để theo dõi khách hàng cũng như chạy các chiến dịch quảng bá, thu hút sự tương tác từ những người đã góp mặt trong danh sách email của doanh nghiệp.

Đặt mục tiêu chạy quảng cáo Facebook thu hút những người đăng ký email

Đặt mục tiêu chạy quảng cáo Facebook thu hút những người đăng ký email

Đây được xem là một trong những cách tiết kiệm chi phí quảng cáo nhất khi tích hợp social media và email marketing. Để phương pháp này đạt hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp sẽ thiết lập một chương trình theo dõi trên trang Facebook của mình. Trong mỗi email doanh nghiệp gửi đến khách hàng sẽ chứa link dẫn đến trang Facebook chính thức, từ đó, doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu quảng cáo chỉ bao gồm những người đã nhấp vào link dẫn đến trang Facebook của doanh nghiệp, thay vì tất cả khách hàng nhận được email. 

Sử dụng quảng cáo cho các khách hàng tiềm năng để lấy được email từ họ

Sử dụng quảng cáo cho các khách hàng tiềm năng để lấy được email từ họ

Hầu hết các mạng xã hội đều cung cấp các công cụ tạo biểu mẫu có thể tự động điền thông tin chi tiết của người dùng, giúp họ không cần phải nhập lại thông tin của mình từ đầu đến cuối. Theo đó, doanh nghiệp có thể sử dụng các biểu mẫu này để chạy các quảng cáo nhắm đến nhóm khách hàng mong muốn để lấy được địa chỉ email của họ.

Khởi động cuộc thi và tặng quà cho người đăng ký email

Khởi động cuộc thi và tặng quà cho người đăng ký email

Trong quá trình tích hợp social media và email marketing, việc khởi động các cuộc thi và tặng quà không chỉ là cách tuyệt vời để tăng tương tác cho trang mạng xã hội của doanh nghiệp, mà còn có thể giúp doanh nghiệp phát triển danh sách email của mình. Tất cả những gì doanh nghiệp cần chuẩn bị là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế đẹp mắt, các thông điệp ý nghĩa, lời kêu gọi hành động và giải thưởng hợp lý dành cho người thắng cuộc. 

Tận dụng các nội dung đánh giá của khách hàng để tăng sự tin tưởng

Tận dụng các nội dung đánh giá của khách hàng để tăng sự tin tưởng

Hiện nay, các lời đánh giá (hay còn gọi là reviews) có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định sử dụng sản phẩm/dịch vụ của phần đông bộ phận người mua hàng. Chính vì vậy, không có lý do gì doanh nghiệp lại không tận dụng các nội dung đánh giá tích cực từ khách hàng có sẵn trên trang mạng xã hội của mình, để tăng sự tin tưởng cũng như thu hút khách hàng mới đăng ký danh sách email của doanh nghiệp.

Trên đây là 8 phương pháp vô cùng hữu ích để giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả như mong đợi trong chiến dịch tích hợp social media và email marketing của mình. Doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng cho chiến dịch của mình để mang lại hiệu quả tốt nhất.