Email marketing giúp doanh nghiệp cải thiện chuyển đổi bán hàng (sales conversions) – thậm chí có thể lên tới 14%. Đây là một cách để gửi cho khách hàng những ưu đãi độc đáo (chẳng hạn như thông tin sản phẩm và bản tin tuần) với thông tin mà người đọc không thể lấy được ở bất kỳ đâu. Email phải được cá nhân hóa với sở thích của khách hàng, chứa thông tin mà khách hàng muốn tìm hiểu thêm, chẳng hạn như ưu đãi giảm giá, cập nhật kinh doanh hoặc ra mắt sản phẩm/dịch vụ.

Cách đo lường hiệu suất của email

Hiệu suất của email phụ thuộc nhiều vào thời điểm email được gửi đi. Ví dụ, thời gian tốt nhất để người dùng mở email có thể khác với thời gian hiệu quả nhất để họ tiếp thu nội dung của email. Dưới đây là các chỉ số để phân tích hành vi dùng email quan trọng nhất:

  • Tỷ lệ mở là tỷ lệ phần trăm được tìm thấy từ số lượng người đăng ký đã mở email tiếp thị của doanh nghiệp. Email có tỷ lệ mở cao thường có dòng tiêu đề ngắn và hiệu quả. Thêm vào đó, chúng được tối ưu hóa cho các bản xem trước và văn bản preheader.
  • Tỷ lệ nhấp (CTR: Click-through rate) thể hiện số người mở liên kết hoặc hình ảnh trong email. Con số này sẽ luôn nhỏ hơn tổng số lượt mở email, vì một số người dùng sẽ mở email của doanh nghiệp nhưng sau đó sẽ không tương tác thêm.
  • Tỷ lệ nhấp/mở (CTOR: Click-to-open rate) Khi so sánh giữa số người mở email và số người nhấp vào các liên kết trong email, dữ liệu đó được gọi là tỷ lệ nhấp/mở. Chỉ số này giúp xác định những thông tin nào trong email có liên quan đến người dùng. Việc tìm CTOR được thực hiện bằng cách chia CTR theo tỷ lệ mở và nhân nó với 100%. Ví dụ: nếu email nhận được 200 lần nhấp và 120 lần mở, tỷ lệ nhấp để mở là 60%.
Cách đo lường hiệu suất của email

Thời điểm tốt nhất để gửi email

Nếu doanh nghiệp đang gửi email bán hàng thì thời điểm tốt nhất để gửi là lúc người dùng đang nghỉ trưa, bởi vì vào khoảng thời gian này khả năng họ check mail là khá cao. Đã cóó một số nghiên cứu được thực hiện để tìm ra thời gian và ngày trong tuần phù hợp nhất để gửi email. Những con số sau đây là từ GetResponse đã tổng hợp dữ liệu và biên soạn một báo cáo về điểm chuẩn tiếp thị qua email. Họ đã phân tích 4 tỷ email từ 1.000 người gửi đang hoạt động.

Thời điểm tốt nhất để gửi email

Nguồn hình ảnh: GetResponse

Dòng cao nhất của biểu đồ thể hiện tỷ lệ mở. Đường màu tím (tức là đường bên dưới) thể hiện tỷ lệ nhấp/mở. Dưới cùng là đường màu xanh đậm, biểu thị tỷ lệ nhấp. Dữ liệu này dựa trên số lượng tin nhắn được gửi theo giá trị phần trăm.

Còn đây là những ngày tốt nhất để gửi email theo báo cáo của CampaignMonitor dựa trên dữ liệu từ hàng triệu email sử dụng dịch vụ của họ. 

những ngày tốt nhất để gửi email

Nguồn: Campaign Monitor

Từ dữ liệu này, có vẻ như những ngày tốt nhất để đạt được ​​nhiều thành công thường rơi vào các ngày trong tuần làm việc. Mọi người chủ yếu mở và đọc qua email vào giữa tuần. Cũng nên lưu ý rằng tỷ lệ hủy đăng ký thấp nhất vào đầu tuần.

Ngoài ra, còn có một cách khác để tìm ra thời điểm tốt nhất để gửi email đó là dựa vào đối tượng khách hàng. Nếu khách hàng của doanh nghiệp là một chuyên gia với công việc từ 9h sáng đến 5h chiều, thì việc gửi email khi họ không làm việc là lý tưởng nhất. Ví dụ: HubSpot gửi email từ 8-9:30 AM EST để phù hợp với thói quen hàng ngày của người dùng.

Điểm quan trọng ở đây là doanh nghiệp nên phân khúc đối tượng của mình rõ ràng hơn nữa, có thể theo chức năng công việc hoặc thâm niên, để phù hợp với các hành vi khác nhau và các thói quen làm việc với email được gửi. 

Một lần nữa, hãy nhớ rằng hành vi của người tiêu dùng luôn thay đổi, hiệu suất thay đổi dựa trên số liệu bạn đang sử dụng và đặt ra mục tiêu cuối cùng của mình. Hãy tiếp tục thử nghiệm và xem điều gì phù hợp nhất với người dùng của mình. 

Nguồn: Hubspot

Việt hóa: Đội ngũ IMP.

Vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ khi đăng lại.

Doanh nghiệp bạn đang tìm cách tối ưu hóa email nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy liên hệ ngay với IMP để được tư vấn miễn phí.