Kênh email đóng góp 50% doanh thu của ưu đãi Summer Sale

Tiếp cận lại khách hàng cũ thông qua Email Marketing sẽ giúp doanh nghiệp bán hàng hiệu quả và tăng doanh thu trong những tháng thấp điểm. Nhờ triển khai Summer Sale trong 3 ngày, IMP đã giúp khách hàng đạt được $230,000, trong đó kênh Email đem lại hơn 50% doanh thu.

 Summer Sale trong 3 ngày, IMP đã giúp khách hàng đạt được $230,000

1. Bối cảnh

Với bất kỳ doanh nghiệp ecommerce nào, việc lên một chiến dịch ưu đãi cho mùa hè là điều rất cần thiết. Vì đây là khoảng thời gian người tiêu dùng có xu hướng mua hàng giảm rõ rệt so với các mùa trong năm (1).

Khi phân tích sâu hơn, các chuyên gia nhận thấy rằng khách hàng thường dành thời gian này để đi du lịch và tận hưởng ngày nghỉ, dẫn đến việc chi tiêu mua sắm cũng ít hơn. 

Mùa hè là một trong những vùng trũng doanh thu cần được lưu ý với doanh nghiệp TMTĐ

Khách hàng của IMP trong ngành sản phẩm làm đẹp cũng gặp tình trạng tương tự. Để giải quyết tình trạng này, IMP đã thiết kế một chương trình ưu đãi Summer Sale hiệu quả thông qua Email Marketing.

2. Triển khai

Việc cải thiện doanh thu vào những mùa thấp điểm như thế này sẽ tiềm ẩn nguy cơ rằng nhãn hàng sẽ bị lỗ nếu như không có một chiến lược đúng đắn. Để thực hiện, IMP đã sử dụng đến công cụ Email Marketing để tiếp cận lại tệp khách hàng cũ với 3 lợi ích như sau:

  • Khách hàng cũ thường sẽ chi trả gấp 3 lần khách hàng mới (2)
  • Cơ hội thuyết phục khách hàng cũ mua lại có thể lên đến 70%, trong khi khách hàng mới chỉ ở mức 20% (2)
  • 5% chi phí nuôi dưỡng khách hàng cũ có thể mang về lợi nhuận từ 25 – 95% (2)

Chi tiết nội dung của ưu đãi mà IMP đã cùng khách hàng lên kế hoạch triển khai như sau:

Triển khai

Tuy nhiên, việc gửi email hàng loạt đến tất cả khách hàng rất dễ khiến họ khó chịu, đặc biệt là với thị trường nước ngoài mà IMP đã có kinh nghiệm hợp tác. Vì thế, trước khi viết nội dung email, IMP đã lọc danh sách người nhận sao cho phù hợp nhất với chương trình, được gọi là phân đoạn danh sách khách hàng (segmentation).

Cụ thể, chỉ những khách hàng có hoạt động trong thời gian 60 ngày gần nhất mới nhận được email thông báo về chương trình. Những khách đã mua hàng qua Email hoặc Quảng cáo sẽ không nhận được các email tiếp theo. Bằng cách này, IMP có thể điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp nhất với hành vi của khách hàng. 

Từ cách tiếp cận này, IMP đã thiết kế một chuỗi email bao gồm 4 nội dung khác nhau để gửi xuyên suốt thời gian sale, chúng bao gồm:

(hình ảnh bên dưới được tham khảo từ các thương hiệu khác)

3. Kết quả

Thông qua việc cá nhân hóa nội dung để tiếp cận khách hàng dựa theo hành vi mua sắm của họ, chiến dịch Email Marketing đã đạt được những kết quả khả quan: 

kết quả
số liệu của chiến dịch

4. Kết luận

Qua chiến dịch ưu đãi mùa hè, IMP đã đưa biểu đồ doanh thu của khách hàng thoát khỏi vùng trũng của tháng du lịch. Nhờ đó mà những chỉ số về tăng trưởng doanh thu và nuôi dưỡng khách hàng cũ cũng được cải thiện ở mức rõ rệt. Điều này không chỉ giúp giải quyết số lượng hàng tồn mà còn giúp khách hàng của IMP có một ánh nhìn khả quan hơn trong mùa thấp điểm này.

Một số kinh nghiệm triển khai ưu đãi hiệu quả cho cửa hàng TMĐT:  

  • Lựa chọn sản phẩm giảm giá phù hợp với mùa sẽ giúp bán hàng hiệu quả
  • Cung cấp chương trình giảm giá nhiều nhưng diễn ra nhanh chóng sẽ tạo tâm lý muốn mua nhanh cho khách hàng
  • Gửi email teaser sẽ gây tò mò và thu hút traffic vào cửa hàng vào ngày diễn ra sale
  • Việc phân đoạn danh sách nhận email sẽ giúp doanh nghiệp gửi nội dung đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng 
  • Khung giờ Happy hour sẽ hối thúc KH chốt đơn nhanh chóng

Nếu doanh nghiệp cũng có mong muốn cải thiện doanh thu trong những tháng mua hàng thấp điểm như trên, hãy liên hệ IMP ngay để được tư vấn nhé!

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.salecycle.com/blog/stats/ecommerce-statistics/#What_Are_Ecommerce_Statistics_Trends_How_Are_They_Useful 
  2. https://www.outboundengine.com/blog/customer-retention-marketing-vs-customer-acquisition-marketing/