Khi đứng trước sự chọn lựa giữa inbound marketing và outbound marketing, đa phần các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều chọn inbound vì phương pháp marketing này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Tuy nhiên, Inbound marketing có thực sự là lựa chọn hoàn hảo nhất? Hãy hiểu rõ về sự khác biệt giữa hai chiến lược này và có câu trả lời nhé.

Khái niệm về inbound marketing và outbound marketing

Chỉ cần nghe qua tên gọi, ai cũng có thể nhận ra sự đối lập giữa inbound marketing và outbound marketing. Có thể hiểu đơn giản, inbound marketing là một chiến lược marketing giúp doanh nghiệp “lấy lòng” khách hàng thông qua việc cung cấp các thông tin hữu ích cho họ. Là một chiến lược giúp cho khách hàng chủ động tìm đến sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó doanh nghiệp sẽ thực hiện các kế hoạch tiếp cận, chăm sóc để tăng tỷ lệ chuyển đổi từ nguồn khách hàng này.

Trái ngược với inbound, outbound marketing gần như là một chiến lược marketing truyền thống quen thuộc. Outbound marketing gửi thông tin đến khách hàng một cách “đại trà”, bắt người dùng phải tiếp nhận thông điệp của mình, kể cả những khách hàng không tiềm năng.

Khái niệm về inbound marketing và outbound marketing

Khi nào nên dùng inbound và outbound marketing?

Giữa inbound marketing và outbound marketing có sự trái chiều như vậy, thì doanh nghiệp làm thế nào để chọn được chiến lược phù hợp nhất?

Outbound marketing

Khi xem quảng cáo trên TV, trên một trang báo điện tử hoặc Facebook, khách hàng sẽ thấy được các sản phẩm với những tính năng, ưu điểm hay các chương trình khuyến mãi nổi trội, đó đều là những thông điệp trọng tâm mà chiến lược outbound marketing đem lại. Chiến lược outbound marketing phù hợp khi doanh nghiệp muốn “phủ sóng” đám đông, truyền tải thông điệp và từ đó thu hút khách hàng mục tiêu, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Inbound marketing

Trái ngược với outbound, những doanh nghiệp sử dụng chiến lược inbound marketing để xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng, thông qua những chứ không chỉ đơn thuần là tính năng sản phẩm. Bất kỳ doanh nghiệp nào, thuộc ngành hàng nào cũng có thể ứng dụng chiến lược inbound, tuy nhiên để thành công còn phải cân nhắc nhiều yếu tố. Doanh nghiệp phải đảm bảo mình có khả năng tạo ra những nội dung hữu ích cho khách hàng, có được đội ngũ marketing chuyên nghiệp để thiết lập chiến lược và nuôi dưỡng mối quan hệ khách hàng trước khi có thể chuyển đổi thành công. Điều này là không hề đơn giản.

Lợi ích của 2 hình thức này

Để có thể chọn được hình thức phù hợp, doanh nghiệp nên cân nhắc về lợi ích tối ưu nhất giữa inbound marketing và outbound marketing.

Lợi ích của 2 hình thức này

Outbound marketing như đã giới thiệu, là một hình thức “quảng cáo đại trà” thông qua các mục quảng cáo, các cuộc gọi trực tiếp hay gặp mặt khách hàng. Nếu là thời kỳ trước, chiến lược này có thể đem lại lợi ích to lớn. Nhưng hiện nay, khi hành vi khách hàng đã thay đổi, họ tiếp thu thông tin có chọn lọc hơn thì outbound đã trở nên “lỗi thời”.

Inbound marketing là hình thức giúp chuyển đổi người dùng có nhu cầu trở thành khách hàng một cách tự nhiên, có tính chủ động và đem lại hiệu quả cao. Inbound marketing có 3 lợi ích chủ yếu sau:

  • Tiết kiệm chi phí: vì chiến lược inbound sẽ chủ yếu tận dụng các kênh tiếp thị trực tuyến như content marketing, social media hay blog…
  • Với những thông tin hữu ích, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó nếu nội dung đủ hay, khách hàng cũng sẽ chia sẻ lại trên mạng xã hội.
  • Và đương nhiên, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng đo lường hiệu quả chiến dịch thông qua các chỉ số cụ thể. Từ đó điều chỉnh, thay đổi để cải thiện chỉ số ROI tối ưu nhất.

Tại sao doanh nghiệp nên thực hiện Inbound marketing?

Như vậy, khi so sánh inbound marketing và outbound marketing thì outbound đang dần mất đi vị thế vốn có. Inbound marketing trở thành chiến lược tiếp thị hiệu quả và tiết kiệm chi phí mà doanh nghiệp nên thực hiện.

Tại sao doanh nghiệp nên thực hiện Inbound marketing?

Tuy nhiên, để thực hiện được một chiến lược inbound marketing hiệu quả thì không phải doanh nghiệp nào cũng thành công. IMP với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải được những nội dung thật sự chất lượng thông qua những bài viết hay, thấu hiểu khách hàng, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách tối đa.

Hy vọng với những chia sẻ trên, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về inbound marketing và outbound marketing từ đó chọn được một chiến lược đem lại lợi nhuận tốt nhất cho mình.