Trong 4 nhà sản xuất những hệ thống thương mại điện tử lớn nhất thế giới, cái tên Shopify vẫn luôn là lựa chọn được đánh giá cao nhất. Những Shopify websites đã và đang mọc lên ngày càng nhiều hơn. Với những tiện ích được cung cấp bởi Shopify, việc kinh doanh online thông qua những website bán hàng được xây dựng trên nền tảng này không còn là khó khăn với doanh nghiệp lớn hay những nhà bán hàng nhỏ lẻ.

1. Các bước chi tiết để xây dựng Shopify website

Với sự hoàn thiện và tiện lợi của Shopify, nền tảng này phù hợp với bất cứ đối tượng nào, ngay cả những người không có kiến thức và kỹ năng lập trình cũng có thể xây dựng cho mình một website bán hàng dựa trên nền tảng Shopify theo những bước dưới đây.

Một số điều cần chuẩn bị

Một số điều cần chuẩn bị

Trước khi tiến hành xây dựng website bán hàng trên Shopify, người dùng nên chủ động thiết kế logo cửa hàng của mình. Doanh nghiệp có thể tự thiết kế hoặc trả phí để sử dụng các dịch vụ thiết kế tự động hoặc thuê designer để thiết kế một chiếc logo cho riêng cửa hàng online của mình. Ngoài ra, những banner quảng cáo hoặc hình ảnh sản phẩm có thể nhận trực tiếp từ nhà cung cấp sản phẩm hoặc tự mình chụp ảnh sản phẩm để làm banner quảng cáo.

Đăng ký trải nghiệm gói dịch vụ 14 ngày miễn phí

Đăng ký trải nghiệm gói dịch vụ 14 ngày miễn phí

Để đăng ký trải nghiệm gói dịch vụ 14 ngày miễn phí, người dùng cần có sẵn một email chưa từng dùng để đăng ký Shopify. Sau đó, người dùng cần điền địa chỉ email tại trang web chính thức của Shopify và lựa chọn “Get started” để bắt đầu. Sau đó, hãy điền những thông tin cần thiết về cửa hàng tại cửa sổ tiếp theo và nhấn “Create store”. Tại cửa sổ tiếp theo, hãy chọn “Online Store”, nhấn “Next” và tiếp tục điền một số thông tin cần thiết, nhấn “Next” và “Enter my Store” để kết thúc bước này.

Cài đặt giao diện và hình ảnh Shopify website

Cài đặt giao diện và hình ảnh Shopify website

Hãy truy cập vào mục Online Store và nhấn chọn “Themes” để có thể cài đặt giao diện tùy chọn của doanh nghiệp. Tiếp theo, để điều chỉnh và thêm những chức năng tùy chỉnh trên giao diện website của người dùng, hãy lựa chọn “Customize Theme”. Ngoài ra, để đăng tải logo cửa hàng, hãy chọn mục “Header” và chọn file logo từ bộ nhớ máy. Để đăng tải banner để dùng làm slideshow của cửa hàng, hãy chọn “Homepage”, sau đó chọn “Slideshow Banner”.

Đăng tải thông tin sản phẩm lên website bán hàng

Đăng tải thông tin sản phẩm lên website bán hàng

Để đăng tải một sản phẩm của người dùng lên cửa hàng online, hãy truy cập vào mục “Products” trong giao diện admin, sau đó nhấn chọn “Add a product” để đăng tải sản phẩm lên cửa hàng trực tuyến trên website. Sau đó, người dùng có thể điền những thông tin sản phẩm cần thiết gồm: Title (Tên sản phẩm), Description (Mô tả sản phẩm), Product Type (Loại sản phẩm), Images (Hình ảnh sản phẩm), Price (Giá thành sản phẩm)…

Cách tạo một bộ sưu tập lưu trữ sản phẩm

Nếu muốn tạo một bộ sưu tập để tối ưu hóa số lượng và phân loại sản phẩm, người dùng hãy truy cập vào mục Products trong giao diện Admin, sau đó nhấn chọn mục Collections. Tiếp theo, nhấn đúp chuột vào ô “Add a Collection” để tiến hành tạo bộ sưu tập mới. Sau đó, người dùng cần điền đầy đủ các thông tin về bộ sưu tập. Lưu ý một số lựa chọn sẽ xuất hiện như “Manually select product” (Thêm sản phẩm vào bộ sưu tập bằng cách thủ công) và “Automatically select products based on conditions” (Thêm sản phẩm vào bộ sưu tập một cách tự động dựa trên những điều kiện có sẵn).

Cách tạo một bộ sưu tập lưu trữ sản phẩm

2. Lưu ý khi tạo Shopify website

Khi tạo một trang web bán hàng dựa trên nền tảng Shopify, người dùng cần phải đảm bảo website có đầy đủ các tính năng cần thiết, đảm bảo bố cục website và giao diện dễ dàng sử dụng, tránh gây bối rối, khó chịu cho khách hàng. Để đạt được điều đó, doanh nghiệp cần phải tối giản các thiết kế giao diện website, bổ sung điều hướng đến trang bán hàng và chú trọng vào nội dung trên website. Cuối cùng, hãy lưu ý đến tốc độ tải trang – một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến lượng truy cập và cảm nhận của khách hàng.

Không khó để xây dựng một Shopify website dùng để bán hàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý tối ưu tất cả tính năng mà nền tảng này cung cấp để đạt được hiệu quả cao nhất.