Hướng Dẫn Thực Hiện Email Marketing Hiệu Quả

Email Marketing đem lại nguồn tiềm năng vô cùng lớn trong việc thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số. Tuy nhiên, cách email marketing hiệu quả vẫn là một vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu. Nếu doanh nghiệp đang gặp trường hợp tương tự, bài chia sẻ này là dành cho doanh nghiệp.

1. Lập kế hoạch email marketing

Lập kế hoạch email marketing

Trước hết, chiến dịch nào cũng cần có một kế hoạch chỉn chu, giúp xác định đường lối thực hiện chiến dịch cũng như giúp dễ dàng theo dõi và chỉnh sửa để cải thiện kết quả chiến dịch.

Xác định mục tiêu

Khi bắt đầu chiến dịch, doanh nghiệp nên xác định rõ nhóm khách hàng mục tiêu mà mình sẽ nhắm đến cho sản phẩm lần này. Chỉ khi xác định được yếu tố này, doanh nghiệp mới có thể tiến hành thu thập dữ liệu khách hàng, xây dựng chiến lược hoàn chỉnh để truyền tải được thông điệp phù hợp.

Xây dựng danh sách khách hàng

Tiếp theo, doanh nghiệp cần phát triển danh sách khách hàng của riêng mình. Tránh sử dụng danh sách email đã mua, vì gửi email cho những người trong danh sách đã mua có thể bị coi là thư rác và doanh nghiệp có thể phí công khi email rơi vào mục spam. Khi khách hàng chia sẻ địa chỉ email của họ, họ thể hiện rõ sự quan tâm đến những gì doanh nghiệp cung cấp và cho phép doanh nghiệp gửi email cho họ. Doanh nghiệp có thể sử dụng cửa sổ pop-up để thông báo cho khách truy cập rằng họ có thể đăng ký nhận email. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể thiết lập một trang cố định để thu thập tên và địa chỉ email khách hàng.

Phân đoạn danh sách khách hàng

Không phải bất cứ khách hàng nào cũng có những nhu cầu, thói quen mua sắm giống nhau. Vì vậy, doanh nghiệp cần tiến hành phân đoạn danh sách khách hàng của mình theo những tiêu chí khác nhau, từ đó doanh nghiệp mới có thể gửi đúng thông điệp cho đúng người nhận theo kế hoạch của mình.

Với mỗi nhóm khách hàng khác nhau, nội dung bạn gởi cho họ sẽ khác nhau. Vậy viết nội dung cho từng nhóm khách hàng như thế nào ? 
Blog Imp gợi ích cho bạn Mẹo viết nội dung Email Marketing thu hút qua bài viết trên ! 

2. Bí quyết gửi email hiệu quả

Bí quyết gửi email hiệu quả

Cách làm email marketing hiệu quả thật sự không quá khó nếu doanh nghiệp nắm rõ những bí quyết này. 

Các Cách Gửi Email Marketing Hiệu Quả Mà Doanh Nghiệp Nào Cũng Cần Biết

Xác định đúng đối tượng

Đầu tiên, hãy đảm bảo doanh nghiệp xác định đúng đối tượng khách hàng phù hợp với chiến dịch của mình. Chỉ những khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm mới có thể sẵn sàng chú ý và quan tâm đến chiến dịch của doanh nghiệp. Ngược lại, việc xác định sai đối tượng có thể khiến những nỗ lực mà doanh nghiệp bỏ ra trở nên vô giá trị. 

Sử dụng hình ảnh thu hút

Những con chữ không phải lúc nào cũng càng nhiều càng tốt, đặc biệt đối với email marketing. Thay vì chỉ sử dụng chữ và các ký tự, doanh nghiệp nên tận dụng nguồn hình ảnh thu hút của mình để dễ dàng hấp dẫn khách hàng, đồng thời đây cũng là cách thể hiện thông điệp ngắn gọn, thông minh và hiệu quả.

Xác định thời điểm phù hợp

Một ngày quá bận rộn để khách hàng có thể xem hết mọi email trong hộp thư của họ, đó cũng là lý do doanh nghiệp cần dành thời gian nghiên cứu từng nhóm khách hàng của mình để tìm ra thời điểm gửi email phù hợp, với khả năng cao họ sẽ mở email của doanh nghiệp.

Đâu là thời điểm tốt nhất để gửi email đến khách hàng?

Thực hiện A/B test

Trước khi xác định được đâu là chiến lược hay phương án phù hợp nhất, doanh nghiệp cần thử nghiệm và so sánh nhiều lần. Đó là lý do A/B test luôn cần thiết trong mọi chiến dịch. Hãy thực hiện A/B test để xác định được phương án nào thu hút được khách hàng hơn, đem lại hiệu quả cao hơn, đó sẽ là lựa chọn cuối cùng mà doanh nghiệp nên thực hiện.

3. Xây dựng hệ thống email marketing

Xây dựng hệ thống email marketing
Một hệ thống email marketing chỉn chu sẽ đem lại nhiều lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp

Khi nói đến những cách làm email marketing hiệu quả, chắc chắn việc xây dựng hệ thống email marketing chỉn chu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho chiến dịch của doanh nghiệp.

Xây dựng landing page để thu thập dữ liệu khách hàng

Doanh nghiệp cần sở hữu các trang web mà khách hàng sẽ vào để tìm kiếm thông tin, các trang này được gọi là trang đích (landing page). Khi khách hàng thấy hứng thú với những gì họ đọc được, họ sẽ có khả năng cao tiến hành đăng ký danh sách email của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể có nhiều hơn một trang đích, đặc biệt nếu doanh nghiệp là một công ty kinh doanh nhiều sản phẩm. Doanh nghiệp có thể thiết kế các trang đích của riêng mình, hoặc, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ của các nền tảng như Unbounce để xây dựng các trang như vậy. 

Xác minh địa chỉ email trong thời gian thực

Đôi khi mọi người gửi địa chỉ email giả khi họ thực hiện đăng ký. Trường hợp khác có thể là họ mắc lỗi chính tả khi đang gửi email. Đó là lý do doanh nghiệp cần xác minh trong thời gian thực để biết địa chỉ email họ đã gửi là hợp lệ. Nếu doanh nghiệp không có hệ thống xác minh email, nhiều địa chỉ email không hợp lệ và giả mạo sẽ đi vào cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. Do đó, khi doanh nghiệp gửi đi hàng loạt, nhiều email của doanh nghiệp sẽ trả về không gửi được. Email bị trả lại có tác hại cho doanh nghiệp, vì hệ thống email sẽ bắt đầu nghĩ rằng doanh nghiệp là một nguồn gửi thư rác. 

Dịch vụ xác minh email theo thời gian thực sẽ thực hiện công việc này. Khi khách truy cập gửi địa chỉ email của họ, dịch vụ này sẽ ngay lập tức kiểm tra tính hợp lệ của địa chỉ email. Địa chỉ email không hợp lệ, giả mạo hoặc đã dùng một lần sẽ không được chấp nhận. Điều này sẽ nhắc người dùng gửi một địa chỉ email hợp lệ. 

Thiết lập chiến dịch

Đây là một trong những cách Email Marketing hiệu quả nhất mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Thiết lập chiến dịch sẽ là cách khuyến khích doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của ESP (nhà cung cấp dịch vụ email), vì các số liệu mà họ có thể hiển thị cho doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào các dịch vụ mà doanh nghiệp đã đăng ký. Người đăng ký có nhiều khả năng sẽ quyết định mua hàng một khi họ tin tưởng doanh nghiệp thật sự có chuyên môn về lĩnh vực họ đang quan tâm. Vì vậy, doanh nghiệp cần có một chiến dịch chỉn chu cùng các số liệu rõ ràng để tăng sự chuyên nghiệp cần có.

Phân đoạn người đăng ký

Theo thời gian, doanh nghiệp sẽ nhận thấy những người đăng ký rơi vào một vài nhóm riêng biệt, mỗi nhóm có thể được gọi là một phân đoạn. Mỗi phân đoạn là duy nhất và khách hàng cũng muốn được đối xử theo cách đó. Khi doanh nghiệp phân đoạn người đăng ký, doanh nghiệp sẽ có thể phát triển nền tảng thông tin tốt hơn về lựa chọn và hành vi của khách hàng, từ đó, doanh nghiệp có thể đạt được kết quả tốt hơn cho chiến dịch của mình. Doanh nghiệp có thể phân khúc người đăng ký của mình dựa vào các yếu tố như lĩnh vực mà họ đang quan tâm, sản phẩm họ thường sử dụng, thói quen mua hàng của họ và nhiều hơn thế nữa. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể phân đoạn danh sách khách hàng của mình dựa trên cơ sở vị trí địa lý của người đăng ký, lịch sử mua hàng, email cuối cùng được mở…

Thực hiện, kiểm tra và tinh chỉnh

Cuối cùng chính là bước thực hiện chiến dịch. Với đường lối đã được vạch sẵn, doanh nghiệp cần thực hiện chiến dịch theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần xác định một số trường hợp không mong muốn có thể xảy ra để áp dụng kế hoạch dự phòng. Trong quá trình này, doanh nghiệp cần liên tục kiểm tra và tinh chỉnh kế hoạch để thu được hiệu quả cao nhất cho chiến dịch.
Trên đây là hướng dẫn các cách làm email marketing hiệu quả mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên biết, hãy tham khảo và áp dụng để có thể tối ưu chiến dịch của mình.