“Các loại email trong ecommerce” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay của các doanh nghiệp. Những loại email nào phổ biến? Những điểm cần lưu ý khi viết một email như thế nào? Cùng khám phá nhé!

9 loại email trong ecommerce mà doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp rất khó khăn để xác định nội dung nên gửi cho khách hàng của mình qua email. Dưới đây là những loại email phổ biến nhất, có thể gợi ý phần nào cho chiến lược tiếp thị của của doanh nghiệp.

1/ Email chào mừng người đăng ký mới

Email chào mừng là phần thư điện tử đầu tiên mà khách hàng sẽ nhận được từ doanh nghiệp. Nó thể hiện sự đánh giá cao và sự hào hứng của doanh nghiệp về một khách hàng tham gia vào danh sách và khiến khách hàng cảm thấy được xem trọng.

2/ Email nhắc hoàn thành giỏ hàng

Đây là một trong các loại email trong ecommerce quyết định xem khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp hay không. Nếu họ đã xem email nhưng vẫn không mua hàng thì hãy gửi thêm một email nữa. Email này nhằm giải đáp những thắc mắc cũng như điều gì khiến người tiêu dùng phân vân để đi đến mua hàng.

3/ Email gợi ý sản phẩm

Khó có thể phủ nhận rằng việc gợi ý đến khách hàng những sản phẩm góp phần rất lớn trong việc tăng doanh thu. Ngoài những yếu tố cơ bản mà các loại email phải có như chào hỏi thì nội dung của email này là giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm mới hay chuẩn bị ra mắt trong thời gian sắp tới. Tác dụng của email chính là kích thích sự tò mò và tạo động lực mua hàng cho họ.

Email gợi ý sản phẩm

4/ Email cảm ơn mua hàng

Quả thực việc tạo các email gửi đến khách hàng trong hoạt động thương mại điện tử mang lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời. Email cảm ơn khách hàng rất quan trọng trong việc tạo thiện cảm với khách hàng.

5/ Email bổ sung

Email bổ sung nhắc nhở những khách hàng đã mua một sản phẩm tiêu hao mua lại sản phẩm đó nếu chúng sắp hết. Loại email này không phù hợp với mọi loại hình kinh doanh, nhưng đối với những người bán sản phẩm cần được mua lại liên tục. Nó có thể tạo ra một cú hích đáng kể trong việc bán hàng lặp lại.

6/ Email quảng cáo

Những loại email này có xu hướng dẫn đến nhiều chuyển đổi nhất và thúc đẩy khối lượng bán hàng tổng thể ngay cả khi nó có tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi mặt hàng thấp hơn.

7/ Email dựa trên sản phẩm

Email dựa trên sản phẩm thông báo cho khách hàng về các loại sản phẩm khác nhau có sẵn để mua từ doanh nghiệp.

8/ Email thông tin

Email cung cấp thông tin giáo dục cơ sở khách hàng của doanh nghiệp về các khái niệm bên ngoài sản phẩm nhưng vẫn có liên quan đến doanh nghiệp. Những email này giúp khách hàng gắn bó với doanh nghiệp và định vị như một chuyên gia trong ngành mà họ có thể tin tưởng.

9/ Email tương tác lại (re-engagement)

Tương tác lại là một trong các loại email trong ecommerce được gửi khi khách hàng không mua hàng từ doanh nghiệp trong một thời gian khá dài. Những email này thường bao gồm một số hình thức khuyến khích – như giảm giá một phần trăm nhỏ – để khuyến khích khách hàng mua hàng lại.

Những lưu ý khi viết email ecommerce

Những lưu ý khi viết email ecommerce

Việc viết email marketing loại B2B hiệu quả sẽ khác xa với với khi viết thư điện tử loại B2C. Khách hàng không có nhiều thời gian để đọc tất cả các email vì thế cần viết nội dung ngắn gọn, thu hút. Dưới đây là các nguyên tắc để viết các loại email trong ecommerce một cách hiệu quả.

  • Các thông tin mang đến cho khách hàng cần chính xác.
  • Nội dung cần ngắn gọn, rõ ràng và thu hút.
  • Nên sử dụng cường điệu văn một cách chân thật để dễ tiếp cận khách hàng.
  • Đặt vào lợi ích của khách hàng để viết nội dung.
  • Viết email thương mại như một bức thư thực thụ chứ không phải là một bài quảng cáo.
  • Sau khi viết xong cần kiểm tra thật kỹ.
  • Chọn thời điểm gửi thư điện tử một cách cẩn trọng.
  • Tiêu đề rất quan trọng, giúp quyết định khách hàng có vào xem email hay không.     
  • Thận trọng trong việc gửi các tệp đính kèm.      
  • Không được sao chép nội dung từ nguồn khác.

Một email thu hút và ngắn gọn rất dễ để tiếp cận khách hàng. Biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng của doanh nghiệp. Để đảm bảo cho việc tăng doanh thu của doanh. Thế nên hãy chọn các loại email trong ecommerce phù hợp với chiến lược của công ty của mình. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các doanh nghiệp.