Hướng Dẫn Tạo Email Marketing Cơ Bản Cho Doanh Nghiệp

Khi mới xây dựng chiến lược tiếp thị qua email, doanh nghiệp chắc chắn nên tham khảo hướng dẫn Email Marketing để tối ưu thời gian, chi phí lẫn hiệu quả chiến dịch. Trong bài chia sẻ này, chúng tôi sẽ đem đến những thông tin cần thiết nhất để doanh nghiệp có thể thiết lập chiến dịch Email Marketing với hiệu quả tối đa. 

Lợi ích của email marketing cho doanh nghiệp là gì ?

1. Trước khi tạo Email Marketing

Trước khi tạo Email Marketing

Để có thể tạo được những email thật sự hiệu quả, trước đó, doanh nghiệp cần thực hiện ba nhiệm vụ dưới đây.

Thiết lập mục tiêu

Sản phẩm mà chiến dịch của doanh nghiệp đang nhắm đến ai? Doanh nghiệp muốn đạt được những gì thông qua chiến dịch này? Hãy trả lời hai câu hỏi cơ bản này bằng việc thiết lập mục tiêu một cách rõ ràng và đầy đủ. Điều này sẽ góp phần giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và tập trung tối đa vào kế hoạch của mình.

Xác định và phân đoạn khách hàng

Với vô số địa chỉ email có thể thu được, doanh nghiệp cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu cho chiến dịch của mình. Ngoài ra, hãy thực hiện phân đoạn khách hàng để truyền tải được đúng thông điệp cho đúng người, đây sẽ là cách tối ưu nhất để đạt được kết quả mà doanh nghiệp mong muốn.

Chọn lựa công cụ hỗ trợ phù hợp

Chọn lựa công cụ hỗ trợ phù hợp
Việc chọn lựa công cụ phù hợp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện email marketing đơn giản hơn

Hiện nay, các công cụ email marketing miễn phí hỗ trợ và hướng dẫn tạo email như Mailchimp, Sendy, SendinBlue… đang rất được ưa chuộng bởi sự đa dạng tính năng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn công cụ phù hợp nhất cho chiến dịch của mình, vì không phải công cụ nào cũng có những tính năng giống nhau, kèm theo đó, chi phí cũng sẽ thay đổi tùy theo gói dịch vụ mà doanh nghiệp đã lựa chọn.

Với nguồn vốn hạn hẹp, những cách làm Email Marketing miễn phí luôn được các doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm kiếm để sử dụng cho chiến dịch của mình. 

2. Cách tạo email marketing cơ bản cho doanh nghiệp

Cách tạo email marketing cơ bản cho doanh nghiệp

Dưới đây là các bước tạo email marketing cơ bản dành cho mọi chiến dịch.

Nhập vào danh sách nhận email

Trước khi gửi email, doanh nghiệp cần có danh sách khách hàng để nhận email đó. Hãy bắt đầu với nền tảng dễ dàng nhất: khách hàng sẵn có của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đang thu thập dữ liệu khách hàng, doanh nghiệp có thể đã có địa chỉ email của họ. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể bao gồm biểu mẫu đăng ký email trên trang web hoặc blog của mình để giúp bất kỳ ai quan tâm đến thương hiệu của doanh nghiệp dễ dàng nhận được thông tin cập nhật từ doanh nghiệp.

Đặt tên cho chiến dịch

Theo hướng dẫn Email Marketing cơ bản, doanh nghiệp cần đặt tên cho chiến dịch của mình để có thể xác định nó khi cần. Nếu doanh nghiệp gửi bản tin hàng tháng, hãy đặt tên cho chiến dịch của doanh nghiệp là “Bản tin tháng 10 năm 2022″ hoặc một cái tên nào đó tương tự. Nếu đó là một email quảng cáo đặc biệt, hãy bao gồm tên sản phẩm hoặc ưu đãi mà doanh nghiệp đang quảng cáo trong tiêu đề.

Tốt hơn hết, tiêu đề mà doanh nghiệp nhắm đến nên cụ thể về nội dung email, tạo động lực cho người nhận để mở email của doanh nghiệp, tạo cảm giác cấp bách, hoặc tạo cảm giác hài hước, thú vị, hấp dẫn, dí dỏm, lôi cuốn… Ngoài ra, các câu hỏi thật tuyệt vời để thu hút sự chú ý của độc giả đối với tiêu đề. Doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo tránh tất cả các chữ viết hoa và sử dụng từ “miễn phí” vì nó có xu hướng kích hoạt các bộ lọc thư rác. Doanh nghiệp cũng có thể thử nghiệm A/B để xem loại phản hồi nào thể hiện sự hiệu quả rõ nhất mà doanh nghiệp nhận được đối với các dòng chủ đề khác nhau.

Thiết lập tracking

Có lẽ doanh nghiệp muốn thu thập càng nhiều dữ liệu từ chiến dịch email của mình, vậy hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể theo dõi những số liệu này. Qua tracking, doanh nghiệp có thể biết có bao nhiêu người mở email của mình và bao nhiêu người nhấp vào các liên kết. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp xác định phương án, chiến lược nào sẽ hiệu quả và điều gì sẽ không hiệu quả khi doanh nghiệp gửi tin nhắn tiếp theo.

Tạo template

Các nền tảng tiếp thị qua email và hướng dẫn tạo email marketing đã thiết lập sẵn các mẫu email cho doanh nghiệp. Tất cả những gì doanh nghiệp cần làm là chọn một mẫu mà doanh nghiệp yêu thích và sửa đổi nó, chẳng hạn như thay đổi màu sắc để phù hợp với trang web của doanh nghiệp và tải lên logo riêng biệt của thương hiệu. Sau khi doanh nghiệp đã sửa đổi một mẫu email theo cách doanh nghiệp muốn, hãy lưu mẫu email đó để doanh nghiệp có thể truy cập vào các email tương tự trong tương lai.

Xây dựng nội dung

Có thể nói, trong một email ngắn gọn mà doanh nghiệp sẽ gửi đến khách hàng, bất cứ con chữ nào cũng có giá trị của nó. Đó cũng chính là tầm quan trọng của việc xây dựng và tối ưu nội dung email marketing. Dưới đây là một số mẹo viết bản sao email để tối ưu việc xây dựng nội dung cho email của doanh nghiệp.

  • Đừng quên thông tin liên hệ của doanh nghiệp: Hãy đảm bảo email bao gồm các liên kết đến trang web và blog của doanh nghiệp, email công ty của doanh nghiệp và các liên kết truyền thông xã hội.
  • Tập trung vào khách hàng: Đừng quá khoe khoang về tất cả những điều thú vị mà doanh nghiệp đang làm. Thay vào đó, hãy tập trung vào nhu cầu của khách hàng.
  • Đừng chèn quá nhiều nội dung: Email của doanh nghiệp chỉ nên bao gồm thông tin cơ bản. Có nhiều cách để khiến email trở nên hấp dẫn hơn, nhưng nếu email của doanh nghiệp quá dài, người nhận sẽ không có hứng thú để đọc nó.
  • Thêm hình ảnh: Mọi hướng dẫn email marketing đều nhấn mạnh điều này. Nếu doanh nghiệp không muốn email của mình trông giống như một tài liệu kinh doanh, hãy đảm bảo trang trí nó bằng hình ảnh và màu sắc phù hợp.
  • Hãy coi bản thân như một nguồn tài nguyên: Mục tiêu của doanh nghiệp là tạo mối quan hệ với khách hàng, vì vậy hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp đang cung cấp thông tin hữu ích cho họ, chứ không chỉ là quảng cáo về sản phẩm.
  • Nếu doanh nghiệp không chuyên về xây dựng nội dung, đừng ngần ngại thuê các dịch vụ viết email chuyên nghiệp, họ sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải được thông điệp mà doanh nghiệp mong muốn, với cách trình bày lôi cuốn nhất, ít nhất là cho email đầu tiên của doanh nghiệp.

Xem trước bản email trước khi gửi

Trước khi doanh nghiệp lỡ tay gửi một email có lỗi ngữ pháp tới 2.000 người đăng ký, hãy gửi email đó cho chính doanh nghiệp và đọc qua nhiều lần. Sau đó, để chắc chắn rằng nó hoàn hảo gấp đôi, hãy gửi nó cho nhân viên của doanh nghiệp để xem xét. Doanh nghiệp cần kiểm tra tối đa để đảm bảo tất cả các liên kết chứa trong email thật sự hoạt động, và mọi thứ đều được cập nhật với phiên bản mới nhất, đặc biệt nếu doanh nghiệp đang sử dụng mẫu email cũ có thể có địa chỉ hoặc số điện thoại cũ của doanh nghiệp.

Đặt lịch gửi

Đặt lịch gửi

Cuối cùng, hãy đảm bảo độ chính xác trong từng chi tiết nhỏ nhất bằng cách đặt lịch gửi email. Nếu doanh nghiệp đang gửi email của mình cho các doanh nghiệp khác, doanh nghiệp có thể thấy kết quả tốt hơn nếu doanh nghiệp gửi nó vào buổi sáng trong tuần. Hãy xem số lượt mở email tăng lên như thế nào vào thứ Tư và thứ Năm. Còn nếu doanh nghiệp bán hàng cho người tiêu dùng, phản hồi có thể tốt hơn vào buổi tối, sau khi họ tan sở và kiểm tra email. Bất cứ điều gì từ dữ liệu đều sẽ cho doanh nghiệp biết rằng hãy thử nghiệm ở các thời điểm khác nhau, sau đó hãy xem thời điểm nào sẽ mang lại cho chiến dịch email của doanh nghiệp số lần mở và nhấp chuột tốt nhất.
Với những hướng dẫn tạo Email Marketing trên đây, hy vọng doanh nghiệp có thể áp dụng chúng một cách tối ưu nhất cho chiến dịch của mình.