Hướng dẫn cách tối ưu cho email trên di động ngành thương mại điện tử

Theo thống kê, có đến 60% người dùng sẽ đóng hoặc xóa email trong thương mại điện tử khi nó không được tối ưu hoá cho thiết bị di động. Nếu không muốn email của mình nằm trong tỉ lệ đó, hãy áp dụng ngay những phương thức tối ưu cho email của doanh nghiệp trên thiết bị di động qua những cách sau đây.

1. Dòng tiêu đề siêu ngắn

Dòng tiêu đề siêu ngắn

Tiêu đề cho email quyết định phần lớn đến việc email được mở hay xóa. Thực tế cho thấy, đa số người dùng email thường sẽ bỏ qua những email có tiêu đề quá dài nhưng lại không có gì gây hứng thú. Họ thường sẽ xóa ngay khi nhận hoặc bấm spam email, điều này sẽ khiến cho các nội dung sau này sẽ không thể gửi được đến các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Vậy nên, khi thực hiện email marketing trên di động hãy cố gắng tạo tiêu đề thật ngắn gọn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo nó thật hấp dẫn, lôi cuốn và tạo nên sự kích thích để thôi thúc người nhận phải mở email, đọc nội dung và đi đến trang đích. Một số dạng tiêu đề mang tính khẩn cấp, gây tò mò, mang tính cá nhân hoá hoặc tin tức cũng được sử dụng phổ biến.

2. Địa chỉ gửi phải có tên thương hiệu rõ ràng

Địa chỉ gửi phải có tên thương hiệu rõ ràng

Bên cạnh tiêu đề hấp dẫn, thì tên người gửi hoặc nơi gửi cũng là một yếu tố giúp người dùng quyết định có nên mở một email hay không. Vậy nên, hãy đảm bảo địa chỉ gửi email marketing trong thương mại điện tử luôn có tên thương hiệu rõ ràng. Hoặc nếu muốn đặc biệt hơn, doanh nghiệp có thể thêm tên cá nhân của người nhận, điều này sẽ giúp tạo thêm sự tin tưởng và cải thiện tỷ lệ mở email tốt hơn.

3. Kiểm tra kỹ càng trước khi gửi

Kiểm tra kỹ càng trước khi gửi

Song song với nội dung chất lượng thì sự cẩn thận cũng là điều cần thiết phải có nếu muốn gửi một email hoàn hảo nhất đến với khách hàng. Hãy luôn kiểm tra kỹ càng trước khi thực hiện để đảm bảo nội dung hiển thị chính xác và đầy đủ, tránh việc sai lệch sẽ khiến cho họ nhầm lẫn và hiểu sai về thông điệp mà doanh nghiệp gửi đi.

Ngoài ra, việc kiểm tra lần cuối còn giúp đảm bảo rằng các liên kết trong email không bị hỏng, hình ảnh không bị bóp méo, định dạng font chữ không bị lỗi, các nút CTA vẫn hoạt động tốt. Hãy gửi đến khách hàng sự chỉn chu và tạo ấn tượng tốt cho thương hiệu thay vì sự cẩu thả sẽ khiến cho thư gửi đến bị liệt vào spam.

4. Chỉnh sửa nội dung cho phù hợp trên thiết bị di động

Chỉnh sửa nội dung cho phù hợp trên thiết bị di động

Việc kiểm tra kỹ email trước khi gửi còn giúp kiểm tra xem thiết kế của email marketing trên di động đã được tối ưu hay chưa. Nội dung email thích hợp cho thiết bị di động thường cô đọng, ngắn gọn nhưng đảm bảo đầy đủ ý. Doanh nghiệp chỉ nên dùng ảnh và link thật sự cần thiết để email lướt trên điện thoại mượt mà hơn. Với giao diện nhỏ như thiết bị di động thì bố cục một cột đơn giản sẽ là lựa chọn tốt nhất, nút CTA cần có kích thước lớn và dễ thao tác, ưu tiên hiển thị bên góc trên bên trái của điện thoại. Ngoài ra, dung lượng ảnh trong email cũng nên giảm xuống vì tốc độ load ảnh chậm cũng là nguyên nhân phổ biến khiến người dùng đóng email.

5. Thiết lập thời gian gửi phù hợp với thói quen sử dụng điện thoại

Thiết lập thời gian gửi phù hợp với thói quen sử dụng điện thoại

Gửi email vào thời điểm thích hợp cũng quan trọng không kém việc gửi đúng người và đúng nội dung. Thời điểm nhận thư trong ngày có ảnh hưởng quyết định đến việc mở hoặc xóa email của người dùng di động. Có hơn 70% người dùng sử dụng di động để kiểm tra email vào buổi sáng, và một số còn có xu hướng kiểm tra email nhiều lần trong ngày. Mặc dù tỷ lệ mở trên thiết bị di động cao nhất vào buổi sáng, nhưng thời điểm lý tưởng nhất đối với mỗi doanh nghiệp vẫn tuỳ thuộc vào khách hàng tiềm năng của chính họ. Và kết quả nghiên cứu hành vi khách hàng hoặc việc thử nghiệm thời gian gửi email có thể giúp doanh nghiệp xác định khung giờ gửi email lý tưởng nhất của mình là lúc nào.

Với xu hướng sử dụng điện thoại ngày càng gia tăng, tối ưu hóa email marketing trên di động sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn và tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả. Chúc doanh nghiệp tối ưu thành công với những cách đã chia sẻ nhé.