Hạn chế của thương mại điện tử doanh nghiệp cần nắm rõ

Nếu muốn phát triển kịp xu hướng của thời đại 4.0 thì thương mại điện tử là loại hình kinh doanh mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Trước khi bắt đầu, doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu các hạn chế của thương mại điện tử để có những kế hoạch và chiến lược tối ưu hơn.

Cạnh tranh cao hơn

Nếu như, chi phí đầu tư thấp là một lợi ích to lớn, thì sự canh tranh lại là hạn chế của thương mại điện tử mà doanh nghiệp nên cân nhắc đầu tiên. Làm thế nào để có thể thu hút được khách hàng khi có quá nhiều sản phẩm tương tự nhau với mức giá chênh lệch? Điều này buộc doanh nghiệp phải có những chiến lược khuyến mãi phù hợp đồng thời không ngừng nâng cao lòng tin của người tiêu dùng. Nếu không có kế hoạch đúng đắn, doanh nghiệp sẽ dễ rơi vào tình trạng thua lỗ, không thu hồi được vốn. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm cũng cần được chú trọng để giữ chân khách hàng dài lâu.

Cạnh tranh cao hơn

Tắc nghẽn vận chuyển có thể xảy ra

Nếu nói về hạn chế của thương mại điện tử mà hầu hết doanh nghiệp đều e ngại đó chính là vấn đề vận chuyển. Thực tế hiện nay, logistics tại Việt Nam vẫn còn nhiều mặt hạn chế, cụ thể như điều kiện kho bãi, cơ sở hạ tầng thường xuyên trong tình trạng “tắc nghẽn”. Điều này khiến cho việc vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng bị ảnh hưởng theo, thời gian giao hàng chậm hơn dự kiến hay chất lượng hàng hoá thay đổi do điều kiện vận chuyển không đảm bảo. Thế nên, để kinh doanh thương mại điện tử hiệu quả, doanh nghiệp nên chuẩn bị kỹ về đối tác vận chuyển để đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng một cách tốt nhất.

Tắc nghẽn vận chuyển có thể xảy ra

Không thể cung cấp mẫu thử cho khách hàng

Không thể trực tiếp kiểm tra sản phẩm hàng hóa cũng là một hạn chế của thương mại điện tử khiến cho khách hàng do dự khi quyết định mua sản phẩm của doanh nghiệp, đặc biệt là những mặt hàng như mỹ phẩm, đồ trang điểm hay thực phẩm. Vậy nên, nếu muốn kinh doanh thương mại điện tử có hiệu quả, doanh nghiệp nên có chiến lược xây dựng lòng tin với khách hàng. Doanh nghiệp có thể sử dụng những video test sản phẩm hay cho đăng tải phản hồi tích cực của các khách hàng trước, như vậy giúp khách hàng có thêm sự an tâm khi chọn mua sản phẩm online.

Không thể cung cấp mẫu thử cho khách hàng

Nguy cơ xảy ra tấn công đánh cắp dữ liệu

Đối với việc kinh doanh online thì tài khoản trực tuyến và dữ liệu thông tin của khách hàng được xem là “tài sản” vô giá. Các trang thương mại điện tử thường có nguy cơ gặp phải các cuộc tấn công của tội phạm mạng làm xoá sạch số tiền hiện có và rò rỉ thông tin khách hàng. Đây là vấn đề gây đau đầu và là một rủi ro mà doanh nghiệp thương mại điện tử nào cũng có thể gặp phải. Chủ sở hữu website cần phải thực hiện các biện pháp bảo mật cần thiết để ngăn chặn các nguy cơ này.

Nguy cơ xảy ra tấn công đánh cắp dữ liệu

Sự cố website

Như chúng ta đã biết, thương mại điện tử phụ thuộc hoàn toàn vào kết nối internet. Nếu website gặp vấn đề hoặc hosting bị sập, khách hàng sẽ không thể truy cập để tiếp tục mua hàng. Khách hàng có  xu hướng chuyển sang những cổng thông tin khác khiến họ thấy thuận tiện hơn. Do đó, sự cố website tuy nhỏ nhưng lại gây ra những hậu quả to lớn cho doanh nghiệp. Nếu đã kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, doanh nghiệp cần đảm bảo website có ở nền tảng phù hợp và lên phương án dự phòng cho các sự cố.

Một số sản phẩm khó có thể bán online

Một số sản phẩm khó có thể bán online

Người mua có thể mua rất nhiều sản phẩm mình cần thông qua kênh online, tuy nhiên không phải là tất cả sản phẩm. Hạn chế của thương mại điện tử là không thích hợp với những mặt hàng có giá trị quá cao như vàng bạc hoặc kim cương, vì những hàng hoá đặc biệt này cần có sự giám định khi giao dịch để tránh rủi ro cho đôi bên. Hay các sản phẩm “tức thời” cần điều kiện bảo quản chuyên biệt như kem, cũng khó có thể mà bán online được trừ khi doanh nghiệp có phương tiện vận chuyển đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng đúng chất lượng.

Tuy còn tồn tại những hạn chế nhưng không thể phủ nhận kinh doanh thương mại điện tử là một loại hình kinh doanh tương đối dễ dàng, kể cả với những “người không chuyên”. Kinh doanh online giúp dễ tiếp cận nhiều khách hàng, mở rộng lãnh thổ xuyên quốc gia và lãnh thổ, tiết kiệm chi phí mặt bằng hay nhân viên. Chỉ cần doanh nghiệp hiểu rõ những hạn chế của thương mại điện tử, từ đó có chiến lược khắc phục thì việc kinh doanh sẽ tối ưu hơn.