Giảm hơn 15% chi phí quảng cáo nhờ vào việc thay đổi mô hình phân bổ (Attribution Model) phù hợp

Thông qua quyết định thay đổi khung thời gian (time window) trong Facebook Attribution Model, IMP đã giúp khách hàng trong ngành làm đẹp cắt giảm 15.55% ngân sách cho việc chạy quảng cáo.

 Facebook Attribution Model

ĐÔI NÉT VỀ ATTRIBUTION MODEL

Attribution Model (Mô hình phân bổ quảng cáo) là công cụ cho phép doanh nghiệp theo dõi từng điểm chạm của khách hàng trên hành trình tương tác với mỗi nền tảng.

Ứng dụng Attribution Model giúp bạn có góc nhìn rõ hơn về những kênh đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi khách hàng. Từ đó có thể phân bổ ngân sách hợp lý, tối ưu quảng cáo cho những mục cần thiết.

Attribution Model

Trong case study này, IMP đề cập đến 2 tùy chọn chính trong mô hình phân bổ quảng cáo thường thấy: 

7-day click or 1-day view

Cho biết doanh thu đơn hàng có thể đến từ các khách hàng đã nhấp chuột vào link (tính trong phạm vi 7 ngày) hoặc đã xem quảng cáo (tính trong phạm vi 1 ngày)

–> Đây là tùy chọn mặc định khi tạo chiến dịch.

7-day click

Cho biết doanh thu đơn hàng có thể đến từ khách hàng đã nhấp chuột vào link (tính trong phạm vi 7 ngày).

–> Chiến lược mới IMP áp dụng cho khách hàng

BỐI CẢNH

Doanh thu ròng toàn cầu từ quảng cáo của Meta
Bối cảnh

Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng, các chỉ số trên cũng phản ánh sự cạnh tranh trong việc gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Theo đó, doanh nghiệp cũng cần phải nỗ lực không ngừng để đưa ra các chiến lược đầu tư ngân sách hợp lý nhằm: 

 • Đạt được mục tiêu Marketing với ngân sách thấp nhất
 • Duy trì hiệu quả chiến dịch quảng cáo luôn tốt hơn theo thời gian

Với mong muốn mang đến kết quả tốt hơn trong từng chiến dịch, IMP đã quyết định chuyển sang lựa chọn mô hình Attribution Model là 7-day click trong việc cải thiện:

 • Quá trình theo dõi các điểm chạm (những nguồn mà khách hàng đã tương tác trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch) một cách chuẩn xác và cụ thể hơn
 • Việc phân bổ ngân sách quảng cáo hiệu quả nhất có thể 
 • Số liệu ROAS (chỉ số thể hiện mức độ hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo bằng cách đo lường doanh thu so với chi tiêu quảng cáo) với biên độ chênh lệch ít nhất so với kết quả thực

TRIỂN KHAI

 1. Khảo sát và nghiên cứu

Đối với trường hợp của khách hàng, IMP đã nghiên cứu và tiến hành phân tích khả năng tối ưu hóa chi phí của các cài đặt Attribution Models cho kênh Facebook. Từ đó đưa ra nhận định chuyên môn về tính thực thi và tỷ lệ thành công trong việc cắt giảm chi tiêu quảng cáo cho tùy chọn 7-day click.

 1. Thay đổi mô hình phân bổ

Sau đó, chúng tôi tiến hành hướng triển khai mới: áp dụng time window 7-day click, đảm bảo mức tăng trưởng doanh thu nhất định nhưng với chi phí thấp hơn.

 1. Quản lý hiệu suất

Việc theo dõi các chỉ số về lưu lượng truy cập (traffic), tỷ lệ lượt nhấp (CTR), chi phí mỗi lần nhấp (CPC) và tỷ lệ chuyển đổi là bước quan trọng giúp IMP:

 • Làm rõ những lợi thế so với tùy chọn cũ (7-day click or 1-day view)
 • Giúp doanh nghiệp nhìn thấy được bức tranh tổng quát về chiến dịch. Từ đó có thể đưa ra các quyết định đầu tư về ngân sách phù hợp, cũng như đề xuất hướng cải thiện (nếu có). 

KẾT QUẢ

Với ngân sách tương đương và cùng một nội dung, các Ads chuyển sang sử dụng Attribution Model 7-day click cho thấy:

kết quả

BÀI HỌC

Dưới đây là một số điểm mấu chốt mà IMP đã đúc kết được trong quá trình thay đổi tùy chọn Attribution 7-day click lần này:

 1. Ngoài việc cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo, việc lựa chọn time window phù hợp cũng sẽ giúp bạn:
 • Theo dõi được hiệu suất của từng nguồn, biết được doanh thu thực sự đến từ đâu để có chiến lược tối ưu và phân bổ ngân sách đầu tư hợp lý
 • Tối ưu chi phí cho mỗi lần nhấp chuột (CPC)
 • Làm tăng lưu lượng truy cập, tỷ lệ nhấp (CTR) so với tùy chọn cũ
 • Đưa ra đánh giá, hướng cải thiện chuẩn xác về nội dung, hình ảnh, video
 1. Khi nào nên thay đổi time window trong Attribution Model?
 • Việc thay đổi Attribution Models không mang tính bắt buộc. Nó sẽ phụ thuộc vào từng lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hướng đến cũng như bối cảnh kinh doanh cụ thể. 
 • Vì vậy, doanh nghiệp cũng cần những phân tích và nhận định mang tính chuyên sâu từ chuyên gia trong lĩnh vực để có hướng đi phù hợp nhất.
 1. Tập trung vào kết quả cuối cùng là tăng doanh thu – tối ưu chi phí thay vì một bảng báo cáo ROAS với số liệu “ảo”
 • IMP cũng rút ra một số kết luận về chỉ số ROAS trong quá trình phân tích báo cáo. 
 • Mặc dù kết quả ROAS thực sẽ không quá cao (chỉ ở ngưỡng 1.x – 2.x) so với mức thông thường (5.x) nhưng dữ liệu đã thể hiện đúng giá trị về doanh thu, đảm bảo việc đánh giá hiệu quả và ra quyết định về phân bổ ngân sách chuẩn xác hơn.

KẾT LUẬN 

Trong tình hình suy thoái kinh tế hiện tại, việc cắt giảm chi phí là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Thông qua quyết định thay đổi mô hình phân bổ quảng cáo, IMP đã giúp khách hàng đạt được kỳ vọng về việc tăng trưởng doanh thu nhưng vẫn tiết kiệm được ngân sách đáng kể. 

Có thể thấy, việc lựa chọn đội ngũ có chuyên môn là điều vô cùng quan trọng để giúp bạn có hướng đi chuẩn xác nhất. Liên hệ IMP để được tư vấn các giải pháp Digital Marketing bền vững tại: contact@imp.vn

Liên hệ tư vấn