Giá trị vòng đời khách hàng trong thương mại ađiện tử

Giá trị vòng đời khách hàng trong thương mại điện tử là một chỉ số quan trọng giúp dự đoán được về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy thì làm cách nào doanh nghiệp có thể tối ưu hóa giá trị này?

Vì sao giá trị vòng đời khách hàng trong thương mại điện tử lại quan trọng?

Giá trị vòng đời khách hàng là một chỉ số cực kỳ quan trọng trong Thương mại điện tử vì nó giúp đo lường lợi nhuận gộp và thành công theo thời gian của doanh nghiệp. Ngoài ra, CLV cung cấp thông tin chi tiết thực tế về chiến lược giữ chân khách hàng. Các doanh nghiệp có thể liên tục tìm kiếm khách hàng mới nhưng lại gây tốn kém và lợi nhuận thường khó dự báo. Trong khi đó, nếu giữ chân được nhiều khách hàng cũ và tỷ lệ mua lại cao, đồng nghĩa với CLV cao, thì doanh nghiệp có thể biết phân bổ ngân sách cho một kênh hoặc thị trường cụ thể. CLV trung bình tăng đều đặn cho thấy nỗ lực duy trì và bán thêm đang thành công và có ảnh hưởng thực sự đến cơ hội quay lại của khách hàng.

Vì sao giá trị vòng đời khách hàng trong thương mại điện tử lại quan trọng?
(Nguồn: Kissmetrics)

Các cách để tối đa hóa giá trị vòng đời của khách hàng

Dưới đây là một số cách để thúc đẩy giá trị lâu dài trong khi xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa với khách hàng.

Giữ khách hàng lâu hơn

Giữ khách hàng lâu hơn

Giữ chân khách hàng là tăng thêm giá trị cho khách hàng của doanh nghiệp và giúp thông qua thương hiệu của doanh nghiệp. Vì vậy, hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp nên thông báo, giáo dục, truyền cảm hứng và giải tỏa thay vì bán trực tiếp. 

Gửi email thông tin và các công dụng khác nhau của sản phẩm đã mua để họ sử dụng hiệu quả hơn. Chăm sóc đặc biệt những khách hàng lâu năm. Phân khúc khách hàng theo sở thích, lịch sử mua hàng và tùy chỉnh các ưu đãi để tiếp cận họ.

Khuyến khích khách mua thường xuyên hơn

Khuyến khích khách mua thường xuyên hơn

Trong thị trường rộng lớn, thật khó để giữ chân khách hàng và nhắc họ nhớ về thương hiệu mỗi khi mua hàng. Do đó, một trong những cách để khuyến khích khách hàng thường xuyên quay lại và mua hàng đó là tạo dựng mối quan hệ tốt với họ. Doanh nghiệp có thể dùng nhiều kênh tiếp thị như social hoặc email marketing. Hãy gửi cho họ những sản phẩm gợi ý dựa trên lịch sử mua hàng của họ. Hoặc khi  khách hàng ghé thăm trang web nhưng rời đi không mua gì. Sau đó, gửi email để nhắc họ có muốn mua sản phẩm đó không. Phiếu giảm giá cho đơn hàng tiếp theo cũng rất tốt để đẩy nhanh tiến độ mua hàng. 

Thúc đẩy giá trị đơn hàng lớn hơn

Thúc đẩy giá trị đơn hàng lớn hơn

Bán theo gói/combo là một cách để tăng giá trị đơn hàng. Hãy tìm hiểu và phân tích những sản phẩm mà khách thường mua chung và đưa ra những combo phù hợp và gợi ý tại trang sản phẩm hoặc phần check-out. 

Một cách khác là cung cấp quà tặng miễn phí cho các đơn đặt hàng trên một giá trị nhất định. Cuối cùng, phân loại sản phẩm theo mục đích sử dụng hoặc theo dịp, để giúp mọi người khám phá nhiều phụ kiện và vật phẩm miễn phí khác nhau để giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Trên đây là một số cách để làm tăng giá trị vòng đời khách hàng trong thương mại điện tử. Tùy thuộc vào tính chất sản phẩm, dịch vụ, và tình hình kinh doanh, các doanh nghiệp hãy lựa chọn cách tốt nhất để tối đa chỉ số này và đạt hiệu quả trong kinh doanh nhé!