Email Newsletter Và Bí Quyết Xây Dựng Thương Hiệu Bền Vững

Để thực hiện chiến lược tiếp thị qua email thành công, doanh nghiệp không nên bỏ qua email newsletter. Nhưng email dạng newsletter là gì và doanh nghiệp nên sử dụng loại email này như thế nào để xây dựng thương hiệu bền vững? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài chia sẻ dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Email newsletter là gì?

Newsletter email (email bản tin) là một trong những loại email cơ bản nhất mà doanh nghiệp nên nắm rõ trong quá trình thực hiện tiếp thị qua email. Newsletter email thường được sử dụng để truyền tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của doanh nghiệp đến khách hàng. Nhờ đó, việc sử dụng email bản tin có thể giúp tăng tỷ lệ tương tác của khách hàng đối với thương hiệu. Đây là cơ hội để doanh nghiệp kết nối với khách hàng bền chặt hơn và xây dựng thương hiệu bền vững hơn.  

Doanh nghiệp có thể xây dựng email bản tin với nhiều dạng nội dung khác nhau. Dạng nội dung đầu tiên chính là cập nhật/chia sẻ đến khách hàng những thông tin mới nhất về doanh nghiệp hoặc thương hiệu của doanh nghiệp. Ví dụ như: Những thay đổi trong bộ máy điều hành doanh nghiệp, các bài báo đề cập đến thương hiệu, những thành tựu mà doanh nghiệp đạt được trong những năm gần đây,…

Dạng nội dung tiếp theo mà doanh nghiệp có thể khai thác cho email bản tin chính là những thông tin/hướng dẫn về sản phẩm. Ví dụ như: Mẹo sử dụng sản phẩm tiết kiệm pin, tính năng mới được cập nhật của sản phẩm, gói đăng ký sử dụng sản phẩm độc quyền,…

Ngoài hai dạng nội dung phổ biến trên, doanh nghiệp còn có thể cung cấp những thông tin có giá trị trong ngành đến người đọc. Ví dụ như: Các nghiên cứu về tính năng nổi bật của sản phẩm, kết quả khảo sát số liệu người dùng thực tiễn, các bước tiến mới trong ngành,…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp vẫn có thể phát triển bản tin email với nhiều dạng thông tin có giá trị khác, tiêu biểu như: thông báo về sự kiện sắp diễn ra, danh sách các câu hỏi và câu trả lời hỗ trợ khách hàng, chia sẻ phản hồi tích cực từ người mua hàng đã sử dụng sản phẩm,… Mỗi dạng nội dung đều có nhiều ưu điểm đối với chiến dịch tiếp thị. Doanh nghiệp nên sử dụng kết hợp nhiều dạng nội dung khác nhau để phát triển bản tin email phong phú hơn. Bản tin email được xây dựng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tăng mức độ uy tín, đồng thời dễ dàng gắn kết với khách hàng hơn. 

Email newsletter là gì?

2. Cách viết email newsletter chi tiết

Nếu biết cách xây dựng email bản tin hợp lý, doanh nghiệp có thể đạt được nhiều lợi ích cho chiến dịch tiếp thị của mình. Dưới đây là một số hướng dẫn cách viết Email Newsletter hiệu quả mà doanh nghiệp nên tham khảo. 

– Xác định loại email newsletter muốn gửi

Trước tiên, doanh nghiệp cần xác định loại email bản tin muốn gửi đến người đọc. Như đã đề cập, doanh nghiệp có thể khai thác rất nhiều dạng nội dung khác nhau. Tuy nhiên, việc triển khai quá nhiều chủ đề thông tin trong cùng một email bản tin có thể gây rối cho người đọc, khiến người đọc khó tiếp cận các thông tin quan trọng. Vì vậy, trong quá trình lên kế hoạch gửi một email bản tin, doanh nghiệp cần xác định được loại nội dung email bản tin muốn khai thác. Điều này sẽ giúp việc triển khai email bản tin hiệu quả hơn cho chiến dịch tiếp thị.  

– Xây dựng tiêu đề hấp dẫn

Đối với bất kỳ loại email nào, bao gồm email bản tin, thì dòng tiêu đề luôn là thành phần quan trọng. Mỗi ngày, người dùng email có thể nhận hàng chục đến hàng trăm email, và hầu hết họ không mở tất cả email trong hộp thư đến. Thành phần mang tính quyết định đến việc mở email chính là tiêu đề email. Một dòng tiêu đề email được xây dựng thu hút và hấp dẫn sẽ khuyến khích người đọc mở email. Ngược lại, nếu doanh nghiệp chỉ xây dựng được những dòng tiêu đề nhàm chán và dài dòng, thì tỷ lệ mở email bản tin sẽ thấp.

– Phân bổ nội dung theo nguyên tắc 9:1

Tuy doanh nghiệp hoàn toàn có thể quảng cáo sản phẩm trong email bản tin, nhưng doanh nghiệp không nên quá tập trung vào việc quảng cáo sản phẩm. Thông thường, email bản tin cần cung cấp thông tin nhiều hơn thay vì quảng cáo sản phẩm. Vì vậy, tốt hơn hết, doanh nghiệp nên áp dụng cách phân bổ nội dung theo nguyên tắc 9:1. Theo nguyên tắc 9:1, một email bản tin nên chứa 90% thông tin có hữu ích cho người đọc và 10% thông tin quảng cáo sản phẩm. 

Phân bổ nội dung theo nguyên tắc 9:1

– CTA mạnh mẽ

Trong bất kỳ loại email marketing nào, doanh nghiệp cũng nên xây dựng CTA mạnh mẽ. CTA (Call-to-action) là thông điệp kêu gọi người đọc hành động. Doanh nghiệp cần thiết kế nút CTA rõ ràng và nổi bật để người đọc dễ dàng biết doanh nghiệp muốn họ làm gì. Một thông điệp CTA được xây dựng mạnh mẽ sẽ giúp tăng tỷ lệ nhấp và tỷ lệ tương tác đáng kể. 

– Bố cục và thiết kế tối giản

Bên cạnh 4 lưu ý trên, doanh nghiệp cũng nên tập trung vào bố cục và thiết kế email bản tin. Đối với email bản tin, phần thông tin là quan trọng nhất. Vì vậy, doanh nghiệp nên ưu tiên sắp xếp bố cục và thiết kế tối giản để làm nổi bật những thông tin quan trọng, và tránh gây rối mắt cho người đọc. 

Bố cục và thiết kế tối giản

3. Các cách triển khai email newsletter hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu về email newsletter là gì và cách viết newsletter chi tiết, thì doanh nghiệp có thể tham khảo một số cách triển khai newsletter email hiệu quả dưới đây. 

– Xây dựng nội dung storytelling

Đây là một trong những cách triển khai nội dung email thông dụng nhất. Doanh nghiệp có thể xây dựng mẫu email bản tin của mình với những câu chuyện nhỏ. Những câu chuyện này có thể cùng hoặc khác chủ đề, mang giọng văn gần gũi và giúp người đọc dễ liên tưởng. Nhưng doanh nghiệp cần đảm bảo những câu chuyện trên email bản tin đều liên quan đến nhau, tránh việc khiến người đọc bị rối và không nắm được thông tin quan trọng từ câu chuyện đã kể. 

– Sử dụng màu sắc thương hiệu nhất quán

Mỗi thương hiệu đều sẽ tập trung vào những màu sắc khác nhau. Để quảng bá thương hiệu một cách bền vững, doanh nghiệp nên sử dụng màu sắc thương hiệu nhất quán khi triển khai email bản tin. Nhờ đó, mẫu thiết kế email bản tin sẽ gây ấn tượng sâu sắc hơn đến người đọc, và tạo được cảm giác quen thuộc khi họ bắt gặp nhóm màu này ở bất cứ đâu. 

Xem thêm: Gợi ý 5 cách làm newsletter email giúp tăng nhận diện thương hiệu
Sử dụng màu sắc thương hiệu nhất quán

– Tập trung vào bố cục và hình ảnh

Cách sắp xếp email bản tin rất quan trọng. Như đã đề cập, vì email bản tin chứa một lượng lớn thông tin, nên nếu doanh nghiệp không biết cách sắp xếp hợp lý, người đọc có thể dễ bị rối mắt và không nắm được thông tin. Do đó, doanh nghiệp nên sắp xếp bố cục email theo phong cách tối giản. Đồng thời, doanh nghiệp nên sử dụng hình ảnh để truyền tải thông tin hiệu quả hơn, và tránh gây nhàm chán cho người đọc. 

Tập trung vào bố cục và hình ảnh

– Phân đoạn khách hàng

Để một chiến dịch tiếp thị qua email thành công, việc phân đoạn khách hàng rất quan trọng. Đối với email bản tin, không phải mọi khách hàng trong danh sách email đều có cùng một nhu cầu thông tin. Ví dụ, sẽ có nhóm khách hàng muốn theo dõi các tin tức trong ngành, nhưng sẽ có nhóm khách hàng khác chỉ muốn tham khảo các mẹo sử dụng sản phẩm. Vì vậy, doanh nghiệp cần thực hiện phân đoạn khách hàng để gửi đúng thông tin đến đúng người nhận. 

Phân đoạn khách hàng

– Cá nhân hóa lời chào

Nếu doanh nghiệp muốn tăng hiệu quả của email bản tin, hãy cá nhân hóa lời chào! Việc sử dụng thông điệp được cá nhân hóa sẽ tạo cảm giác gần gũi, quan tâm đến khách hàng, khiến tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp được cải thiện đáng kể. 
Trên đây là những giới thiệu về email newsletter và các cách triển khai email chi tiết. Hãy để lại bình luận nếu muốn tìm hiểu thêm bất kỳ khía cạnh nào về mẫu email này nhé.

Tham khảo 5 email newsletter mẫu đạt hiệu quả cao được Blog Imp tổng hợp.