Email khuyến mãi - công cụ giúp tăng trưởng doanh thu E-commerce vượt bậc

Để tăng độ nhận diện thương hiệu cũng như tăng trưởng doanh thu cho bất kỳ chiến dịch nào, doanh nghiệp hãy cân nhắc sử dụng email khuyến mãi. Vì sao? Dưới đây là những lý do giải đáp cho thắc mắc này. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Email khuyến mãi là gì?

Email khuyến mãi là những email được gửi để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến nhóm khách hàng đã đăng ký danh sách email. Email khuyến mãi được xây dựng với nội dung thông báo về các ưu đãi từ nhãn hàng, đó có thể là một sự kiện đại trà hoặc chỉ giới hạn với một số khách hàng thân thiết. Mục tiêu của email quảng cáo bao gồm thúc đẩy quá trình mua hàng, chuyển đổi khách hàng mới, bán cho khách hàng lặp lại hay khuyến khích người đọc thực hiện một số hành động như doanh nghiệp mong muốn. 

 Email khuyến mãi là gì?

2. Lợi ích của email marketing

Để tăng doanh thu thương mại điện tử, doanh nghiệp cần tận dụng tối đa hiệu quả email marketing. Tuy nhiên, muốn làm được điều này, doanh nghiệp phải hiểu rõ những lợi ích có được từ phương thức tiếp thị trên.

Một trong những lợi thế rõ ràng nhất của email marketing chính là chi phí thấp hơn so với các kênh tiếp thị chính thống. Bằng cách sử dụng email marketing, doanh nghiệp không cần bỏ ra chi phí in ấn, bưu phí hoặc trả phí để được quảng cáo trên tạp chí, kênh truyền hình, billboard,… Doanh nghiệp có thể cân nhắc đầu tư vào công cụ quản lý email marketing chuyên dụng để thiết kế một hệ thống tự động hóa, theo dõi và đánh giá chiến dịch tiếp thị qua email của mình chính xác hơn. Để tận dụng tối đa hiệu quả từ những công cụ email này, doanh nghiệp sẽ cần một khoảng đầu tư nhỏ để đăng ký gói trả phí. Gói trả phí cho phép doanh nghiệp gửi hàng nghìn email cùng một lúc, tiếp cận được đến một lượng người dùng khổng lồ mà không phải chi thêm bất kỳ chi phí nào, hoặc thấp hơn nhiều so với những nền tảng khác.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể cá nhân hóa thông điệp tiếp thị của mình cho phù hợp với nhiều phân đoạn khách hàng khác nhau, giúp đảm bảo người đọc của doanh nghiệp sẽ nhận được đúng nội dung mà họ đang quan tâm. Chiến lược này giúp tăng tương tác của khách hàng hiệu quả, đồng thời tạo sự uy tín của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Hơn thế nữa, doanh nghiệp có thể thực hiện chiến lược nuôi dưỡng khách hàng thông qua email marketing để thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi, tiếp cận được khách hàng tiềm năng và tạo khách hàng lặp lại. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội khuyến khích khách hàng mua hàng và tăng doanh thu chiến dịch.

Lợi ích của email marketing

3. Cấu trúc cần có của email marketing

Một email marketing bao gồm ba phần cơ bản: phần tiêu đề, phần nội dung và phần chữ ký. Phần tiêu đề email là phần thông tin đầu tiên mà người nhận sẽ nhìn thấy, bao gồm: dòng tiêu đề, dòng văn bản xem trước, tên và địa chỉ người gửi, địa chỉ người nhận.

Tiếp đến là phần nội dung email, đây là phần cốt lõi của các chiến dịch email marketing, vì mọi thông tin quan trọng đều nằm ở phần này. Bên cạnh các thông tin nói rõ mục đích email, doanh nghiệp còn cần đưa ra lời kêu gọi hành động mạnh mẽ và sử dụng video/hình ảnh/GIF để tăng sự hấp dẫn và thu hút người đọc.

Cuối cùng là phần chữ ký, doanh nghiệp cần ghi rõ chữ ký và thông tin liên lạc. Đồng thời, phần chữ ký của email marketing còn cần cung cấp cho người đọc tùy chọn hủy đăng ký để thể hiện sự tôn trọng đến khác hàng.

Cấu trúc cần có của email marketing

4. Các bước để xây dựng email marketing khuyến mãi hiệu quả

Dưới đây là các bước xây dựng email khuyến mãi hấp dẫn và hiệu quả cho chiến dịch của doanh nghiệp.

Bước 1: Hiểu mục tiêu của chiến dịch email của doanh nghiệp

Việc hiểu mục tiêu của chiến dịch sẽ giúp doanh nghiệp có một hướng thực hiện rõ ràng, từ đó có thể lên kế hoạch chi tiết bám sát theo những gì đã đề ra. Bên cạnh đó, việc thay đổi kế hoạch trong trường hợp không mong muốn cũng sẽ thuận lợi hơn.

Hiểu mục tiêu của chiến dịch email của doanh nghiệp

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp

Bất kể doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nào, các nhóm khách hàng đều có những đặc điểm và nhu cầu riêng. Để chuyển đổi tốt hơn, doanh nghiệp nên phân đoạn người đăng ký của mình theo từng đặc điểm khác nhau. Điều này có thể dựa trên nhiều yếu tố, từ độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý đến sở thích, mức độ tương tác và lịch sử duyệt web của họ.

Bước 3: Chọn loại chiến dịch email của doanh nghiệp

Mỗi loại email sẽ phù hợp với những mục tiêu cụ thể khác nhau. Doanh nghiệp nên lựa chọn loại chiến dịch email phù hợp với chiến dịch đã đề ra, như là xả kho, cải thiện doanh thu hoặc tạo cảm giác bị bỏ lỡ. Nếu không thì doanh nghiệp sẽ không thể thực hiện một chiến dịch mang tính đồng bộ và khả năng thành công cũng sẽ rất thấp.

Chọn loại chiến dịch email của doanh nghiệp

Bước 4: Chọn thời điểm hoàn hảo để gửi email của doanh nghiệp

Thời điểm gửi email luôn là khía cạnh quan trọng quyết định sự thành công của bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào. Để nhận được mức độ tương tác tối đa, doanh nghiệp cần gửi email vào đúng thời điểm, bao gồm cả giờ và ngày trong tuần. Có nhiều nghiên cứu về vấn đề này và giờ lý tưởng nhất để gửi là 10h sáng, nhưng nhóm khách hàng của mỗi doanh nghiệp đều khác nhau, nên tốt hơn hết, doanh nghiệp cần nghiên cứu nhóm khách hàng của riêng mình để tìm ra thời điểm gửi email phù hợp nhất.

Chọn thời điểm hoàn hảo để gửi email của doanh nghiệp

Email khuyến mãi nói riêng và email marketing nói chung đều là công cụ tuyệt vời giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phù hợp để tối đa lợi nhuận đạt được.