Dự Đoán Xu Hướng Thương Mại Điện Tử 2022

Từ những năm gần đây, thương mại điện tử không còn là một trào lưu mà đã trở thành một lĩnh vực nóng hổi trong kinh doanh. Theo thời gian, xu hướng của thương mại điện tử cũng dần thay đổi và trở nên mới mẻ hơn, đồng thời những xu hướng này cũng có thể trở thành những “kim chỉ nam” cho nhiều doanh nghiệp hướng theo. Nếu đây là vấn đề mà doanh nghiệp đang quan tâm, đừng bỏ qua bốn xu hướng vô cùng tiềm năng trong lĩnh vực thương mại điện tử năm 2022.

1. Thương mại trên nền tảng di động

Thương mại trên nền tảng di động

Thương mại trên nền tảng di động chắc chắn là xu hướng được nhắc đến đầu tiên. Sự ảnh hưởng của điện thoại thông minh và máy tính bảng gia tăng, dẫn đến sự phổ biến của việc mua sắm qua điện thoại cũng ngày càng tăng cao. Theo báo cáo từ Statista, thương mại di động được dự đoán chiếm 53,9% thị phần trong lĩnh vực Thương mại điện tử ở Hoa Kỳ vào cuối năm 2021. Con số này cũng tương đương với hơn một nửa tổng số giao dịch mua hàng trực tuyến lẫn trực tiếp. 

Liệu doanh nghiệp đã tối ưu hóa website của mình với AMP (Accelerated Mobile Pages – Trang tăng tốc cho thiết bị di động) hay chưa? Nếu chưa, doanh nghiệp thật sự nên đặt điều này là ưu tiên số một hiện tại. Nhắc đến xu hướng thương mại điện tử này, tốc độ luôn là yếu tố quan trọng nhất. Theo các nghiên cứu của Ericsson, các chức năng nhận thức và phản ứng của con người khi sử dụng điện thoại thông minh sẽ có cấp độ tương đương với việc xem một bộ phim kinh dị hoặc giải một bài toán. Điều đó có nghĩa là khách hàng sẽ không sẵn sàng chờ đợi nếu webshop của doanh nghiệp hoạt động một cách chậm chạp, mà thay vào đó, họ sẽ tìm đến một lựa chọn khác để đáp ứng nhu cầu của mình.

2. Đa dạng các phương thức thanh toán

Đa dạng các phương thức thanh toán

Hãy nhớ, sự hài lòng của khách hàng luôn có thể nằm ở những điều nhỏ nhặt nhất và sự đa dạng trong phương thức thanh toán cũng là một trong số đó. Thanh toán là bước cuối cùng trong toàn bộ quy trình mua sắm, và việc thiếu đi các phương thức thanh toán mà khách hàng ưa chuộng sẽ gây ra sự không hài lòng của khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp nên cho phép khách hàng thanh toán theo cách họ mong muốn theo cách đơn giản hơn. Có thể doanh nghiệp chưa biết, theo dự đoán của Emarketer, hơn 50% tất cả các giao dịch mua hàng sẽ được thực hiện thông qua điện thoại thông minh vào năm 2025. Theo đó, Apple Pay và Google Play được xem là hai trong các giải pháp tuyệt vời cho trường hợp này.

Đối với xu hướng thương mại điện tử này, ngoại trừ thanh toán bằng thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, PayPal và các hình thức khác tương tự khác, việc mua hàng trả góp cũng ngày càng tăng. Ví dụ ở Trung Âu, Twisto cung cấp dịch vụ mua hàng “một phần ba”. Điều này có nghĩa là khách hàng có thể chia nhỏ số tiền phải trả trong ba tháng và trả dần trong ba tháng này. Những dịch vụ như thế này ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên khắp Châu Âu qua những công ty khác nhau. Nó có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bằng cách thu hút những khách hàng hiện không có đủ tiền nhưng vẫn có nhu cầu mua và sử dụng sản phẩm.

Dưới đây là một số ý tưởng về cách cải thiện website của doanh nghiệp và làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn:

– Đặt hàng trong 1 cú nhấp chuột.

– Xuất hóa đơn nhanh chóng.

– Cung cấp các phương thức thanh toán phổ biến.

– Lưu trữ dữ liệu của người dùng.

– Mua hàng trực tiếp trên trang hiển thị sản phẩm.

– Cung cấp dịch vụ trả góp.

– Hiển thị rõ ràng giá cả và thời gian giao hàng.

3. Sử dụng mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội

Xu hướng thương mại điện tử 2022 tiếp theo đang phát triển nhanh chóng chính là tập hợp con của thương mại điện tử, thường được sử dụng bởi các công ty D2C (Direct to Consumer – Bán hàng trực tiếp đến tay người mua), với mục tiêu là giữ cho toàn bộ các trải nghiệm mua sắm – tìm kiếm sản phẩm, đưa ra quyết định và thanh toán của khách hàng đều diễn ra ở một nơi. Tuy nhiên, phương thức này có những ưu và khuyết điểm riêng. Phần lớn những lợi ích đều đứng về phía người tiêu dùng và đó là điều quan trọng đối với xu hướng này. Có thể thấy, mọi thứ đều diễn ra trên các nền tảng truyền thông xã hội (Facebook, Instagram, Pinterest, TikTok), nơi người tiêu dùng có cơ hội đọc được các đánh giá của người mua trước hoặc liên hệ trực tiếp với người bán trước khi họ mua sản phẩm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có chỗ đứng ở lĩnh vực thương mại mạng xã hội đều có thể tham gia vào cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng, tạo ra những câu chuyện, khơi dậy cảm xúc và đạt được những phản hồi có giá trị từ họ. 

Để quảng cáo sản phẩm trực tuyến, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn nguồn cung cấp dữ liệu sản phẩm cho website của mình. Liệu doanh nghiệp có biết cách quản lý và tối ưu hóa Nguồn cung cấp dữ liệu sản phẩm cho mạng xã hội hoặc các kênh thương mại điện tử khác không? Hãy lưu ý:

– Nguồn cấp dữ liệu sản phẩm phải chứa tất cả dữ liệu theo đúng thứ tự, với các mô tả phù hợp.

– Nguồn cấp dữ liệu sản phẩm phải khớp với thông tin có trên website của doanh nghiệp.

– Hình ảnh của sản phẩm phải được tối ưu hóa cho việc quảng cáo.

– Tiêu đề của sản phẩm phải truyền tải được các tính năng cốt lõi đồng thời phải càng ngắn gọn càng tốt.

– Giá cả thực tế phải khớp với giá có trên website và cũng phải tuân theo đúng đơn vị tiền tệ của quốc gia.

4. Trải nghiệm khách hàng đa kênh và siêu cá nhân hóa

Trải nghiệm khách hàng đa kênh và siêu cá nhân hóa

Đây cũng chính là xu hướng của thương mại điện tử cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc đến trong bài chia sẻ này. Chúng tôi biết rằng, số lượng người dùng và khách hàng tiềm năng trên các nền tảng mạng xã hội sẽ không ngừng tăng lên. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ biến mất khỏi những nền tảng khác. Mọi người đều thích cách mua hàng của riêng mình và không phải ai cũng thấy thoải mái khi mua hàng qua mạng xã hội. Đó là lý do tại sao sản phẩm của doanh nghiệp cần được xuất hiện ở nhiều kênh nhất có thể. Thương mại đa kênh là một phương pháp bán hàng sử dụng tất cả các kênh bán hàng có sẵn, dù là trực tuyến hay ngoại tuyến. Theo đó, việc sử dụng nhiều kênh bán hàng hơn cũng đồng nghĩa với phạm vi tiếp cận khách hàng sẽ trở nên rộng hơn nhiều. Bên cạnh đó, siêu cá nhân hóa sẽ là phương thức cho phép các doanh nghiệp cung cấp những trải nghiệm khách hàng tốt nhất có thể. Việc thu thập tất cả thông tin về khách hàng từ xu hướng thương mại điện tử đa kênh sẽ cung cấp một nguồn “vốn” tuyệt vời cho để doanh nghiệp sử dụng.

Phương thức này bắt đầu ở nơi khách hàng đối mặt trực tiếp với các điểm tiếp xúc (CMS, TV, Watch, Native Apps, Social Commerce) và sau khi khách hàng ghé thăm cửa hàng của doanh nghiệp, thì bước giải pháp dữ liệu khách hàng sẽ được thực hiện. Thông tin có thể được tổng hợp từ các cuộc khảo sát và dựa trên những tương tác, lượt ghé thăm trực tiếp tại cửa hàng, quyền riêng tư của dữ liệu khách hàng, quản lý sự đồng thuận và cũng như nhiều nguồn khác. AI sẽ xử lý thông tin do khách hàng cung cấp trực tuyến hoặc ngoại tuyến và tiếp tục tạo ra những hồ sơ Khách hàng 360. Thông tin khách hàng do doanh nghiệp thu thập có thể được triển khai trên các nền tảng thương mại điện tử của doanh nghiệp. Khách hàng sẽ được trải nghiệm điều đó trong danh mục sản phẩm trực tuyến, chức năng tìm kiếm, những chương trình khuyến mại, giỏ hàng, chức năng quản lý đơn hàng và tất cả những chức năng có sẵn trên các kênh bán hàng. Đó là các nơi mà các lựa chọn, tùy chọn, cửa sổ điền sẵn đều sẽ được điều chỉnh theo hồ sơ của khách hàng.

Chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi những sự chú trọng vào phương thức siêu cá nhân hóa ngay bây giờ và trong tương lai gần, vì chúng ta đang trải qua quá trình chuyển đổi thị trường sang bán hàng trực tiếp (D2C). Ngoài ra, khách hàng chắc chắn không muốn là khách hàng tiềm năng trong một chiến dịch quy mô lớn nếu các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp quảng cáo không phù hợp nhu cầu của họ. Điều này chắc chắn sẽ gây mất thời gian cho cả đôi bên.

Trên đây là bốn xu hướng thương mại điện tử 2022 có thể trở nên bùng nổ hơn nữa trong tương lai. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho doanh nghiệp trong công cuộc kinh doanh thương mại điện tử sắp tới nhé!