Doanh nghiệp thương mại điện tử có thể tận dụng những lợi thế nào từ email?

Email marketing từ lâu đã được sử dụng như một phương thức tiếp thị hiệu quả cho doanh nghiệp thương mại điện tử. Nhưng có lẽ, lợi ích của e-marketing trong thương mại điện tử còn nhiều hơn so với những gì doanh nghiệp có thể liệt kê. Dưới đây, chúng tôi sẽ đem đến một cái nhìn tổng quan hơn về bốn lợi ích cơ bản của email marketing nhưng thường bị lãng quên.

1. Khả năng tiếp cận trực tiếp

Khả năng tiếp cận trực tiếp

Với vô số cách tiếp cận khách hàng hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp điện tử đều tập trung khai thác tiềm năng từ phương thức sử dụng đường dẫn – một phương thức tiếp cận khách hàng gián tiếp, mà bỏ quên sự tiện ích của email – trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng một cách trực tiếp, không thông qua bất kỳ hình thức nào khác.

Nhờ vào khả năng tiếp cận khách hàng trực tiếp, doanh nghiệp có thể sử dụng email để thu thập thông tin hoặc ý kiến của khách hàng bằng cách đính kèm các biểu mẫu, các đơn thông tin điền sẵn để khách hàng cung cấp thông tin trực tiếp nếu muốn. Nhưng để làm được điều này, doanh nghiệp cần chứng minh những thông điệp mà họ đã, đang và sẽ gửi đến khách hàng thật sự có ích đối với họ. Đây mới chính là đòn bẩy chính để thúc đẩy khách hàng đăng ký danh sách email và theo dõi email marketing thương mại điện tử từ doanh nghiệp.

2. Giới thiệu đúng sản phẩm đến đúng khách hàng mục tiêu

Giới thiệu đúng sản phẩm đến đúng khách hàng mục tiêu

Mỗi khách hàng đều sẽ có những đặc điểm mua sắm riêng, do đó, số lượng sản phẩm khổng lồ trên các nền tảng thương mại điện tử cũng được ra đời để phục vụ cho nhu cầu mua sắm của khách hàng. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là làm sao doanh nghiệp thương mại điện tử có thể quảng bá đúng sản phẩm ưa thích đến đúng đối tượng mục tiêu có mong muốn mua sản phẩm đó. Với nhiều công cụ hỗ trợ email marketing rất phát triển hiện nay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng các chức năng của chúng để thu thập và phân tích thông tin khách hàng, từ đó doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc phân khúc danh sách khách hàng và xác định nhóm khách hàng mục tiêu cho từng dòng sản phẩm. Không chỉ vậy, nếu doanh nghiệp có thể phân khúc khách hàng hợp lý nhờ sử dụng email, việc xây dựng nội dung email hấp dẫn gửi đến từng nhóm khách hàng cụ thể chắc chắn không còn là một khó khăn cho doanh nghiệp thương mại điện tử.

3. Đánh giá sản phẩm sau khi mua hàng

Đánh giá sản phẩm sau khi mua hàng

Khi nhắc đến những lợi ích email marketing nổi bật nhất đối với doanh nghiệp thương mại điện tử, chắc chắn sẽ là một thiếu sót to lớn nếu bỏ qua những đánh giá có được sau mỗi đơn hàng. Hiện nay, hầu hết các cửa hàng thương mại điện tử đều đã được liên kết với hộp thư email của doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc quản lý cửa hàng thương mại điện tử trực tuyến và tương tác với khách hàng của mình, mà đây còn là cách giúp doanh nghiệp thu thập được những phản hồi, ý kiến của khách hàng sau mỗi đơn hàng được nhận. Khi kinh doanh thương mại điện tử, mỗi phản hồi của khách hàng đều là một đóng góp quý giá trên con đường phát triển sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, hãy liên kết hệ thống email và bán hàng của doanh nghiệp để nhận phản hồi từ khách hàng và tương tác lại càng sớm càng tốt.

4. Bản tin chi tiết định kỳ về sản phẩm/chương trình khuyến mãi

Bản tin chi tiết định kỳ về sản phẩm/chương trình khuyến mãi

Sử dụng e-marketing trong thương mại điện tử luôn là cách tiện lợi và dễ dàng nhất giúp doanh nghiệp gửi đến khách hàng những thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải. Đồng thời, hộp thư email cũng được dùng để thực hiện bản tin email – phương thức cung cấp nội dung đến khách hàng thông qua email rất được doanh nghiệp ưa chuộng. Với bản tin email định kỳ, doanh nghiệp có thể thông báo đến khách hàng các thông tin về sản phẩm, chương trình khuyến mãi dễ dàng và nhanh chóng bất cứ lúc nào.

Nếu muốn tìm hiểu về những lợi ích email marketing đối với doanh nghiệp thương mại điện tử, đừng bỏ qua những thông tin trên đây.