Đo lường kết quả email marketing cho thương mại điện tử

1. Lợi nhuận gia tăng từ những đơn hàng qua email

Lợi nhuận gia tăng từ những đơn hàng qua email

Khi kinh doanh thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều cách để xác định phương thức mua hàng của khách hàng, sau đó, doanh nghiệp có thể phân khúc các nhóm khách hàng khác nhau để đánh giá tính hiệu quả và độ phổ biến của các phương thức mua hàng được khách hàng lựa chọn. Với email marketing cũng vậy. Email marketing là một trong những phương thức tiếp thị phổ biến nhất, cho phép doanh nghiệp đính kèm những đường dẫn mua hàng trong nội dung email. Từ đó, doanh nghiệp có thể theo dõi lợi nhuận gia tăng từ những đơn hàng được dẫn đến thông qua email để biết liệu chiến dịch email marketing của doanh nghiệp có đạt được hiệu quả hay không.

Theo đó, để tăng tính hiệu quả của email marketing thương mại điện tử và thúc đẩy người đọc mua hàng qua email, doanh nghiệp cần chú ý xây dựng nội dung email phù hợp và hấp dẫn đối với những nhóm khách hàng khác nhau, đồng thời, đừng quên đính kèm các thông tin khuyến mãi hấp dẫn cùng đường dẫn đến trang mua hàng để giúp khách hàng thực hiện việc mua hàng nhanh chóng, dễ dàng hơn.

2. Lượt truy cập trang web và trang bán hàng

Lượt truy cập trang web và trang bán hàng

Đối với kinh doanh thương mại điện tử, lượt truy cập trang web chính thức và trang bán hàng của doanh nghiệp là yếu tố cơ bản nhất để đo lường sự thành công của một chiến dịch tiếp thị. Cũng như chỉ số đo lường về đơn hàng được thực hiện qua email, doanh nghiệp có thể theo dõi lượt truy cập trang web và trang bán hàng thông qua lượt nhấp vào đường dẫn ở mỗi email được gửi đến khách hàng. Nếu chiến lược email marketing của doanh nghiệp có hiệu quả, số lượt truy cập vào hai trang web trên sẽ gia tăng nhanh chóng hoặc không giảm quá sâu. Tuy nhiên, nếu số lượt truy cập đo được liên tục giảm vượt mức cũ hoặc chỉ tăng nhẹ trong thời gian dài, doanh nghiệp nên phân tích hiệu quả và sửa đổi chiến lược để thu hút khách hàng hơn.

3. Tỷ lệ tương tác của khách hàng

Tỷ lệ tương tác của khách hàng

Bên cạnh các phương thức dẫn liên kết khi thực hiện e-marketing trong thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể trực tiếp thu hút sự chú ý của khách hàng qua việc đầu tư cho nội dung email marketing. Trên thực tế, ngoài việc đề cập đến các chương trình quảng cáo hấp dẫn và đính kèm các link sản phẩm ưu đãi, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tăng tỷ lệ tương tác của khách hàng bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ: khuyến khích khách hàng điền biểu mẫu để nhận quà, khuyến khích khách hàng cung cấp thông tin để tham gia sự kiện, gửi biểu mẫu khảo sát ý kiến khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, gửi thông điệp ý nghĩa thúc đẩy khách hàng chuyển tiếp email… Chưa tính đến lợi nhuận kiếm được, chỉ cần chiến dịch email marketing của doanh nghiệp thu về tỷ lệ tương tác cao từ khách hàng thfi đã là một thành công lớn.

4. Tỷ lệ mua lại của khách hàng

Tỷ lệ mua lại của khách hàng

Một chiến dịch thành công không chỉ là một chiến dịch mang lại doanh thu cao, mà còn là một chiến dịch thu hút sự mua lại từ những khách hàng cũ đã mua hàng. Do đó, doanh nghiệp cũng nên chú ý đến tỷ lệ mua lại của khách hàng để đánh giá hiệu quả chiến dịch email marketing. Qua việc này, doanh nghiệp sẽ có cơ hội thu thập ý kiến, phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm, từ đó giúp khách hàng nhận thấy được những sự tiến bộ, cải thiện của sản phẩm trong lần mua hàng tiếp theo.

Đo lường hiệu quả email marketing luôn cần đến nhiều yếu tố khác nhau, nhưng đây cũng là bước quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục phát triển sau mỗi chiến dịch tiếp thị.