Digital Marketing Cho Nhà Quản Lý - Những Hố Đen Cần Tránh

Quá trình thực hiện Digital Marketing, các nhà quản lý có thể mắc phải một số lỗi khiến chiến dịch trở nên kém hiệu quả. Vậy đâu là những “hố đen” cần tránh để giúp cho chiến dịch digital hiệu quả hơn? 

1. Không có mục tiêu cụ thể trước khi triển khai

Không có mục tiêu cụ thể trước khi triển khai

Mọi chiến dịch Digital Marketing đều cần có mục tiêu. Nếu không đặt ra mục tiêu cụ thể, doanh nghiệp sẽ không xác định được đâu là đích đến của chiến dịch, và doanh nghiệp cần đến đó như thế nào. Để tránh hố đen này, doanh nghiệp cần đặt ra những mục tiêu hợp lý. Doanh nghiệp có thể đặt mục tiêu cho chiến dịch tiếp thị dựa trên mô hình SMART. Mỗi mục tiêu SMART đều cần đáp ứng 5 tiêu chí sau: Specific – cụ thể, Measurable – có thể đo lường, Attainable – có thể đạt được, Relevant – có tính thực tế, Time bound – có khung thời gian cụ thể. Dựa vào mô hình SMART, doanh nghiệp có thể đặt ra được những mục tiêu rõ ràng cho chiến dịch tiếp thị, giúp việc xác định “đích đến” trở nên dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về Digital Marketing cho nhà quản lý

2. Không xác định đúng đối tượng mục tiêu 

Không xác định đúng đối tượng mục tiêu 

Hố đen thứ hai mà nhà quản lý/doanh nghiệp có thể mắc phải là tình trạng không xác định được đúng đối tượng mục tiêu cho chiến dịch. Doanh nghiệp có thể tiếp cận đến một số lượng lớn khách hàng tiềm năng, tuy nhiên, không phải mọi khách hàng này đều là đối tượng mục tiêu trong một chiến dịch tiếp thị nhất định. Điều này có nghĩa là, mỗi chiến dịch tiếp thị khác nhau sẽ cần nhắm đến những nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau. Nếu doanh nghiệp không xác định được đúng nhóm đối tượng mục tiêu cho chiến dịch, thì gần như mọi nỗ lực tiếp thị sau đó đều sẽ không có tác dụng, vì những gì doanh nghiệp cung cấp không phù hợp với nhu cầu thông tin/nhu cầu mua hàng của nhóm khách hàng này. 

3. Không dự đoán được chi phí phát sinh

Không dự đoán được chi phí phát sinh

Trong quá trình tìm hiểu Digital Marketing cho nhà quản lý, hãy lưu ý hố đen về chi phí này. Mọi chiến dịch Digital Marketing đều cần có kế hoạch rõ ràng trước khi thực hiện, và kế hoạch này cũng bao gồm việc dự trù các chi phí cần thiết để triển khai chiến dịch từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý thường chỉ liệt kê các chi phí vừa đủ cho chiến dịch, không dự đoán được chi phí phát sinh. Điều này có thể khiến doanh nghiệp gặp khó khăn khi phải giải quyết các vấn đề về chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện chiến dịch. Do đó, với mỗi đề mục, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm chi phí phát sinh để đề phòng và xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.

Digital Marketing cho nhà quản lý - chọn agency như thế nào phù hợp với chi phí của doanh nghiệp?

4. Chọn sai kênh triển khai

Chọn sai kênh triển khai

Một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số có thể được triển khai trên một hoặc nhiều kênh khác nhau. Nhưng để đạt được chìa khóa thành công, doanh nghiệp cần lựa chọn kênh triển khai phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Việc lựa chọn sai kênh triển khai cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang đầu tư vào sai đối tượng, cung cấp nội dung đến những người không có nhu cầu tìm hiểu. Điều này trước hết sẽ gây ra sự lãng phí nguồn lực đáng kể, đồng thời chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp cũng nhanh chóng thất bại. Để tránh được hố đen này, doanh nghiệp cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu của chiến dịch tập trung sử dụng kênh tiếp thị nào, từ đó doanh nghiệp có thể tấn công vào đúng nơi để tăng khả năng tiếp cận được nhóm khách hàng này.  

5. Quá lệ thuộc vào quảng cáo

Quá lệ thuộc vào quảng cáo

Đây cũng là một hố đen lớn cần lưu ý khi thực hiện Digital Marketing. Doanh nghiệp nên đầu tư vào quảng cáo, tuy nhiên, đừng nên phụ thuộc vào quảng cáo. 

Việc chạy quảng cáo có tác dụng chính là giúp bài đăng của doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, nhưng điều này không đảm bảo mọi khách hàng tiềm năng đều nhấp vào mẩu tin quảng cáo của doanh nghiệp hoặc muốn tìm hiểu tiếp. Tình huống này sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp xây dựng một thông điệp kém thu hút, hay đăng một bài chia sẻ kém chất lượng. Điều này nghĩa là doanh nghiệp đã lãng phí nguồn đầu tư vào quảng cáo mà không thu lại được hiệu quả như mong muốn. Để tránh sai lầm này, doanh nghiệp nên tập trung xây dựng nội dung organic (nội dung tự nhiên) với chất lượng, giá trị cao cho người đọc, song song với việc chạy quảng cáo để quảng bá chiến dịch. 

Tìm hiểu: 7 hoạt động Digital Marketing mà nhà quản lý cần biết

6. Quá tin vào Marketing 0 đồng

Quá tin vào Marketing 0 đồng

Đây là hố đen khá phổ biến mà nhiều doanh nghiệp thường mắc phải, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguồn vốn hạn chế. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện Marketing 0 đồng, tuy nhiên, để một chiến dịch Marketing 0 đồng thành công, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự đầu tư gấp 10, thậm chí là 100 lần về mặt thời gian và công sức so với một chiến dịch được đầu tư chi phí hợp lý. Vì vậy, doanh nghiệp đừng nên quá “tiết kiệm” nếu muốn chiến dịch của mình đạt được hiệu quả nhanh chóng, bền vững về lâu dài. 
Trên đây là những lưu ý về các hố đen thường gặp trong Digital Marketing cho nhà quản lý. Hãy xây dựng chiến lược hợp lý và đầu tư đúng đắn để chiến dịch thành công hơn.