email marketing ở vietnam

Trong thời đại công nghệ số hiện tại, các xu hướng email marketing tại Việt Nam nói riêng cũng như trên thế giới nói chung đang cập nhật và đổi mới từng ngày. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm lại 6 xu hướng email marketing nổi bật nhất trong năm 2021.

Cá nhân hóa email tốt hơn

Cá nhân hóa email tốt hơn

Để tạo ra một chiến dịch email marketing không hề khó, nhưng để đảm bảo chiến dịch đó giúp doanh nghiệp thu về nhiều lợi nhuận hơn là cả một vấn đề. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp biết áp dụng phương pháp cá nhân hóa email, quá trình trên chắc chắn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hiệu quả hơn rất nhiều. Với những thông tin cá nhân thu thập được từ khách hàng, doanh nghiệp nên tận dụng triệt để chúng trong quá trình cá nhân hóa email. 

Với một email được cá nhân hóa hợp lý, tỷ lệ mở cũng như tỷ lệ phản hồi của khách hàng sẽ cao hơn, đồng thời, điều này cũng chứng minh các chương trình quảng cáo của doanh nghiệp đã nhắm đúng nhóm khách hàng mục tiêu, từ đó tăng tần suất liên hệ với nhóm khách hàng trong danh sách email, tăng tỷ suất hoàn vốn cũng như tăng lợi nhuận kiếm được.

Tự động hóa trở nên phổ biến

Tự động hóa trở nên phổ biến

Các doanh nghiệp thực hiện tự động hóa email marketing ở Việt Nam cũng như trên thế giới ngày càng nhiều hơn. Đây là một trong những phương pháp hợp lý, hiệu quả nhất giúp đảm bảo sự đồng bộ giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo mối liên kết giữa doanh nghiệp và khách hàng sẽ chặt chẽ hơn và có được sự giao tiếp nhất quán giữa hai bên. 

Nhờ vào hệ thống tự động hóa, các hành động cụ thể như giao hàng – nhận hàng – xác nhận được kích hoạt và diễn ra theo quy trình, giúp doanh nghiệp và khách hàng dễ dàng theo dõi. Bên cạnh đó, để hệ thống tự động hóa diễn ra hiệu quả hơn, các doanh nghiệp thường có xu hướng kết hợp với nhiều chiến dịch theo dõi và thu thập thông tin khách hàng, giúp tỷ lệ nhắm đúng đối tượng nhận email cao hơn. Điều này có thể giúp doanh nghiệp phân chia và xác định được nhóm khách hàng tiềm năng trong tương lai, đồng thời có thể tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ khi tránh được phần lớn trường hợp marketing sai đối tượng.

Nội dung do người dùng sáng tạo

Nội dung do người dùng sáng tạo

Một xu hướng email marketing khác được đánh giá cao về tính tiềm năng chính là sử dụng nội dung do người dùng sáng tạo, có thể là bất kỳ dạng nội dung nào, dù là văn bản, hình ảnh, âm thanh, video… Nhiều khảo sát cho thấy, những nội dung được tạo ra bởi người dùng sẽ giúp thúc đẩy chuyển đổi cao hơn. Một trong những ví dụ thực tế chính là các đánh giá khi mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm/dịch vụ được người dùng đăng tải. 

Dễ dàng thấy, phần lớn quyết định mua hàng của người tiêu dùng hiện nay đều phụ thuộc khá nhiều vào các đánh giá từ người dùng trước đó. Đó là lý do dù là chiến dịch email marketing ở Việt Nam hay ở các nước khác, doanh nghiệp cũng cần tận dụng các đánh giá tích cực đến từ người dùng để thu hút những khách hàng mới cũng như tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Hơn thế nữa, từ những đánh giá của khách hàng, doanh nghiệp có thể xác định ưu/khuyết điểm của sản phẩm để tiếp tục cải thiện trong tương lai.

Email mang tính tương tác cao

Email mang tính tương tác cao

Đây là xu hướng email marketing đã xuất hiện một thời gian lâu trước đó nhưng vẫn tiếp tục được áp dụng khá nhiều vào năm 2021. Các email chứa những nút lựa chọn, tệp thông tin hoặc cuộn hình ảnh sẽ khuyến khích người dùng tương tác, và tránh tạo sự nhàm chán như các email chỉ có chữ và hình ảnh thông thường. Một số email tương tác phổ biến trong năm 2021 có thể kể đến như:

  • Các nút hoặc lời kêu gọi được thiết kế nổi bật.
  • Hiệu ứng cuộn ngang để hiển thị nhiều hơn.
  • Vòng lặp hình ảnh và sản phẩm được người dùng điều khiển.
  • Khảo sát và chia sẻ ý kiến từ người dùng.

Điều chỉnh thiết kế email

Điều chỉnh thiết kế email

Cũng như xu hướng thời trang thế giới luôn đổi mới mỗi ngày, xu hướng điều chỉnh thiết kế email cũng sẽ thay đổi theo từng thời kỳ. Vấn đề thẩm mỹ luôn là yếu tố quan trọng, giúp tạo ấn tượng đầu tiên khi khách hàng mở email, điều này đòi hỏi sự sáng tạo, sự linh hoạt bắt kịp xu hướng hiện tại, xác định đâu là mẫu email phù hợp với thời đại, dễ nhìn trong mắt khách hàng nhưng không kém cá tính riêng của thương hiệu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc, kiểm tra và điều chỉnh thiết kế email sao cho hoàn hảo trên mọi nền tảng, mọi thiết bị mà khách hàng sử dụng. Xu hướng email marketing tại Việt Nam gần đây cũng ngày càng phát triển, đem đến những email với thiết kế rõ ràng, đẹp mắt và thu hút nhiều đối tượng.

Quan tâm đến quyền riêng tư

Quan tâm đến quyền riêng tư

Quyền riêng tư luôn là nỗi lo với phần lớn khách hàng hiện nay, chỉ một số ít người tiêu dùng tin tưởng các doanh nghiệp sẽ giữ an toàn cho thông tin cá nhân của họ. Đây cũng là một vấn đề mà doanh nghiệp nên chú ý, hãy xem xét cẩn thận các luật liên quan đến quyền riêng tư điện tử, bao gồm các chiến dịch email marketing mà doanh nghiệp đã lên kế hoạch.

Dù chuẩn bị chiến dịch email marketing ở Việt Nam hay ở các nước khác, doanh nghiệp hãy luôn cập nhật xu hướng hiện tại để có thể tối đa hiệu quả và lợi nhuận đạt được. Nếu có thể làm tốt điều này, doanh nghiệp chắc chắn sẽ có thể tiếp tục gặt hái được thành công trong tương lai.