Customer Winback là gì trong Email Marketing?

Nếu nhắc đến các mẫu email cần thiết để cải thiện doanh thu, chắc chắn sẽ là một thiếu sót  khi bỏ qua customer winback email. Vậy đây là loại email gì, và nó được sử dụng trong trường hợp nào? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp trong những chia sẻ dưới đây.

1. Vì sao khách hàng không quay lại mua sắm?

Vì sao khách hàng không quay lại mua sắm?

Có vô số lý do để khách hàng không quay lại mua sắm, vấn đề có thể xuất phát từ chất lượng sản phẩm, cũng có thể từ những trải nghiệm xấu trong quá trình mua sắm khiến khách hàng không hài lòng.

Khi xem xét sản phẩm, lý do phổ biến nhất chính là trường hợp không đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng, thiếu hiệu quả, không như những gì được quảng cáo hoặc không như khách hàng mong đợi. Ngoài ra, nếu sản phẩm là một mặt hàng thông dụng dễ tìm, khách hàng sẽ có xu hướng chọn mua ở bất kỳ nơi nào nào thuận tiện, không nhất định chỉ quay lại một cửa hàng duy nhất. 

Trong trường hợp khách hàng chọn mua sản phẩm lần đầu vì được áp dụng chương trình giảm giá, phần lớn doanh nghiệp sẽ hy vọng đây là cách thu hút khách hàng cho những lần sau, với giá trị được bán đúng theo giá gốc ban đầu và doanh nghiệp sẽ thu được nguồn lợi nhuận tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng bày tỏ rằng sau khi đã được giảm giá lần đầu, họ thường ít khi sẵn sàng chi ra một số tiền lớn hơn đối với sản phẩm tương tự ở lần mua tiếp theo, điều này gây ra tác dụng ngược so với những gì doanh nghiệp mong đợi.

Ngoài hai khía cạnh trên, trải nghiệm khách hàng trong quá trình mua hàng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định quay lại hay rời đi của khách hàng. Phần lớn người mua hàng đều sẵn sàng từ bỏ một nhãn hàng nếu gặp các vấn đề về thái độ phục vụ, tư vấn của nhân viên nhãn hàng. Tất nhiên, đây là một lý do chính đáng. Và đối với nhiều người, dù chất lượng sản phẩm có tốt đến mấy nhưng họ không cảm thấy được tôn trọng trong quá trình mua hàng, họ vẫn sẵn sàng rời đi ngay lập tức và không quay trở lại.

2. Vì sao cần gửi customer winback email?

Vì sao cần gửi customer winback email?

Đầu tiên, doanh nghiệp cần biết đây là loại email được sử dụng để thu hút lại các khách hàng cũ quay trở lại mua hàng. Vậy tại sao cần sử dụng loại email này? Nói một cách đơn giản, nếu doanh nghiệp không thực hiện các chiến dịch winback email, họ có thể bỏ qua nguồn khách hàng tiềm năng của mình, điều này cũng đồng nghĩa rằng doanh nghiệp đã bỏ lỡ nguồn thu doanh số bán hàng khá tiềm năng từ chính tệp khách hàng của mình. Xét cho cùng, lợi ích của loại email winback chính là chúng khuyến khích khách hàng quay lại và thực hiện thêm nhiều lần nữa. Chắc chắn, điều này có thể mang lại tác động tích cực đến doanh số bán hàng của thương hiệu.

3. Các yếu tố cần có trong customer winback email?

Các yếu tố cần có trong customer winback email?

Có thể doanh nghiệp đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức vào việc xây dựng danh sách email của mình. Vậy liệu doanh nghiệp  có hài lòng khi tệp khách hàng sẵn có của mình chỉ mua hàng một lần duy nhất và biến mất mãi mãi sau đó hay không? Tất nhiên là không. Thay vì không làm gì cả, doanh nghiệp nên bắt đầu áp dụng chiến lược email winback để có thể giúp khách hàng quay trở lại và mua hàng thêm nhiều lần nữa. Tuy nhiên, để chiến lược này thật sự hiệu quả, doanh nghiệp nên cân nhắc các yếu tố cần thiết không thể bỏ qua khi thực hiện loại email này: một tiêu đề email hấp dẫn và ngắn gọn, thông tin chiết khấu hoặc phiếu giảm giá, yêu cầu phản hồi/khảo sát về chất lượng dịch vụ, sản phẩm. Cuối cùng, doanh nghiệp đừng quên lời kêu gọi hành động mạnh mẽ để thúc đẩy khách hàng quay trở lại.

4. Chuỗi email customer winback bao gồm bao nhiêu email?

Chuỗi email customer winback bao gồm bao nhiêu email

Thông thường, một chuỗi email winback khuyến khích khách hàng quay trở lại sẽ bao gồm 3 email chính:

Đầu tiên là mẫu email khảo sát. Doanh nghiệp có thể gửi một biểu mẫu khảo sát về ý kiến của họ đối với dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Loại email này cũng có thể được gửi khi khách hàng hủy đăng ký. Nhờ mẫu email này, doanh nghiệp sẽ có được nguồn dữ liệu chính xác giải thích lý do tại sao khách hàng hủy đăng ký để đưa ra chiến lược phù hợp. 

Tiếp theo là một email nhắc nhở. Dù khách hàng đã rời đi bao lâu, doanh nghiệp cũng nên quảng bá sản phẩm của mình một lần nữa thông qua mẫu email này, giúp khách hàng định hình được chuyên môn của doanh nghiệp và sản phẩm họ đã sử dụng.

Với email cuối cùng – email khuyến khích, đây chính là cơ hội để doanh nghiệp khuyến khích khách hàng đăng ký nhận thông báo thường xuyên hơn, hoặc gửi đến họ những chương trình khuyến mãi hấp dẫn để chuẩn bị cho lần mua hàng đầu tiên sau khi quay lại.
Với hiệu quả cao, những mẫu email winback chắc chắn sẽ không dư thừa nếu doanh nghiệp dành thời gian tìm hiểu và tối ưu email marketing.