Content Marketing giúp xây dựng bản sắc thương hiệu như thế nào?

Theo một nghiên cứu, 90% mọi người quyết định chọn một thương hiệu sau khi thực hiện tìm kiếm về nó. Trong quyết định mua hàng của khách hàng, niềm tin đóng một vai trò quan trọng. Vậy niềm tin này đến từ đâu? Hầu hết các doanh nghiệp có bộ nhận diện thương hiệu đáng tin cậy là những doanh nghiệp được khách hàng tin tưởng nhất. Vì vậy, làm thế nào để một doanh nghiệp có thể phát triển bộ nhận diện thương hiệu của mình để tạo niềm tin với người tiêu dùng và nâng cao doanh số bán hàng của mình? Một câu trả lời đơn giản cho điều này, đó là nhờ sự trợ giúp của ‘Content marketing’ (tiếp thị nội dung). Thông qua content marketing, doanh nghiệp có thể tạo ra một phong cách đặc trưng và xây dựng tính cách thương hiệu của mình.

Content marketing là một chiến lược tiếp thị tiếp cận bao gồm việc tạo và chia sẻ nội dung có giá trị với những khách hàng tiềm năng để chuyển đổi họ thành khách hàng và từ khách hàng trở thành khách hàng trung thành (hoặc khách hàng lặp lại). Do đó, content marketing có thể áp dụng ở tất cả các giai đoạn của quá trình mua hàng – từ nhận thức thương hiệu và cân nhắc đến chuyển đổi và duy trì.

Hãy cùng xem sức mạnh của tiếp thị nội dung và cách thương hiệu của doanh nghiệp có thể tận dụng nó để thiết lập một bản sắc thương hiệu độc đáo:

1. Xây dựng niềm tin với khách hàng

Xây dựng niềm tin với khách hàng

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, việc giành được niềm tin của khách hàng là vô cùng quan trọng nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững và lâu dài. Khi có được sự tin tưởng của khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp sẽ xây dựng được danh tiếng thương hiệu tốt. Content marketing là công cụ giúp doanh nghiệp làm được điều này bằng cách tạo ra những nội dung có giá trị và phù hợp với khách hàng tiềm năng nhằm thu hút sự chú ý của họ và cuối cùng là lấy được niềm tin của họ. 

Khi khách hàng tiềm năng đọc nội dung mà doanh nghiệp chia sẻ, họ sẽ dần dần trở nên quen thuộc về có cảm tình với tên thương hiệu. Nếu khách hàng ấn tượng và nhớ rõ nội dung mà họ đã đọc, họ cũng sẽ có thể liên tưởng đến thương hiệu. Càng cung cấp nhiều giá trị cho nội dung của mình, doanh nghiệp càng dễ dàng xây dựng lòng tin với khán giả mục tiêu. Khi khách hàng bắt đầu tin vào thương hiệu, họ sẽ có xu hướng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu hơn.

2. Tăng khả năng hiển thị khi làm SEO 

Tăng khả năng hiển thị khi làm SEO

Khách hàng có xu hướng dùng các công cụ tìm kiếm để đọc thông tin trước khi quyết định mua hàng. Do đó, để có được sự chú ý của khách hàng và giành được khách hàng tiềm năng, điều quan trọng là doanh nghiệp phải có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ để các sản phẩm/dịch vụ của mình sẽ xuất hiện khi ai đó tìm kiếm.

Trong những năm gần đây, Google đã sửa đổi các thuật toán của mình và ngày càng đề cao nội dung được cập nhật và chất lượng cao, đồng thời phạt nội dung chất lượng thấp và lỗi thời. Do đó, xuất bản nội dung mới và cập nhật nội dung hiện có sẽ giúp doanh nghiệp duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trên các Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm (SERPs).

Ngoài ra, để cải thiện SEO, doanh nghiệp cần tối ưu nội dung được đăng trực tuyến với các từ khóa có liên quan nhằm giúp những nội dung đó sẽ được hiển thị cho người dùng trong kết quả tìm kiếm của họ. Bằng cách tạo nội dung hấp dẫn và nhiều thông tin xoay quanh các từ khóa có liên quan, doanh nghiệp sẽ khiến khách hàng truy cập trang web và ở lại lâu hơn trên trang web.

3. Có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

Có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

Có được lưu lượng truy cập mà không tạo ra khách hàng tiềm năng và doanh thu thì hoàn toàn vô nghĩa. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể đạt được chuyển đổi cao hơn và tạo ra khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng content marketing.

Theo một báo cáo, tỷ lệ chuyển đổi trang web đối với các doanh nghiệp đã áp dụng content marketing cao hơn 6 lần so với những doanh nghiệp chưa áp dụng. Do đó, điều quan trọng đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô là triển khai content marketing để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) và đạt được chuyển đổi cao hơn.

Content marketing cũng là một phương pháp rất hợp lý so với các chiến thuật tiếp thị truyền thống. Do đó, nhiều doanh nghiệp nhận thấy ROI được cải thiện theo thời gian với các chiến lược tiếp thị nội dung của họ.

4. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình

Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình

Rõ ràng là khách hàng thường có xu hướng thích hợp tác kinh doanh với các công ty là chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Thông qua content marketing, doanh nghiệp có thể chứng minh kiến ​​thức chuyên môn của mình trong ngành bằng cách chia sẻ nội dung có giá trị với khán giả. Mỗi khi tạo và chia sẻ một bài báo mới, hình ảnh, infographic, sách điện tử hoặc bất kỳ phần nội dung nào khác, khách hàng tiềm năng đang thấy được rằng mức độ hiểu biết nhiều về ngành này của doanh nghiệp như thế nào. Khi họ quyết định mua hàng, họ sẽ chọn thương hiệu đã cung cấp cho họ những thông tin có giá trị.

5. Xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Tìm kiếm và thu hút khách hàng mới luôn là việc phải làm của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, đối với hầu hết các doanh nghiệp, việc giữ chân khách hàng hiện tại và biến họ thành khách hàng trung thành có lợi hơn nhiều. Trên thực tế, khách hàng trung thành là đối tượng yêu thích của nhiều doanh nghiệp vì gần một nửa doanh thu đến từ những khách hàng này.

Do đó, điều doanh nghiệp cần làm là tìm cách để củng cố mối quan hệ của mình với khách hàng hiện tại. Content marketing là công cụ giúp doanh nghiệp làm được điều này. Khi khách hàng tiềm năng đã trở thành khách hàng, content marketing sẽ giúp doanh nghiệp tiếp tục duy trì mối quan hệ với họ. Những nội dung của content marketing lúc này là những bài viết và video hướng dẫn hữu ích cho khách hàng để họ hiểu hơn về sản phẩm và dịch của doanh nghiệp. Càng nhận được nhiều giá trị, khách hàng càng có cảm tình với thương hiệu và khả năng họ sẽ quay lại mua hàng càng cao.

Một số thương hiệu nổi tiếng tận dụng content marketing rất thành công bao gồm: 

  • Sephora: Thương hiệu làm đẹp này sử dụng nội dung do người dùng tạo (User Generated Content). Sephora có một cộng đồng riêng để người dùng có thể chia sẻ những nội dung hữu ích và tương tác với nhau.  
  • Nike: Là thương hiệu có tuổi đời hơn nửa thập kỷ, hãng thể thao hàng đầu này luôn chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng và cảm xúc mà khán giả có thể dễ dàng liên hệ và cảm thấy gần gũi với bản thân mình.
  • American Express: Công ty này cung cấp nội dung hữu ích khác về quản lý tiền bạc, xây dựng nhóm để giúp các doanh nghiệp nhỏ phát triển.
Cần một chiến lược nội dung đúng đắn để xây dựng bản sắc thương hiệu

Vậy làm thế nào doanh nghiệp có thể triển khai tiếp thị nội dung để xây dựng bản sắc thương hiệu của mình? Sau đây là những ý chính:

  • Hiểu thương hiệu của mình

Để hiểu được đâu là chiến lược tiếp thị nội dung phù hợp, doanh nghiệp cần phải hiểu rất rõ về thương hiệu của mình: tầm nhìn, tiếng nói, mục tiêu, giá trị và cuối cùng là câu chuyện. Hãy dành thời gian tìm hiểu sâu về những điều này bởi vì nếu không có khái niệm chính xác về tính cách thương hiệu, doanh nghiệp không thể nào có thể nổi bật giữa vô vàn những doanh nghiệp khác trên thị trường.

  • Xác định đối tượng mục tiêu

Điều quan trọng tiếp theo là biết và hiểu đối tượng mục tiêu để tạo ra một chiến lược tiếp thị sáng tạo. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần hiểu được những tính cách của người mua để thu hút đúng đối tượng. Một số câu hỏi giúp doanh nghiệp xác định được khách hàng là: họ quan tâm điều gì nhất, họ thích giao tiếp với doanh nghiệp theo cách nào, họ thích và không thích điều gì và nỗi đau của họ là gì.

  • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, doanh nghiệp phải tìm hiểu đối thủ cạnh tranh đang thực sự làm gì? Hãy xem những người đã mở rộng quy mô doanh nghiệp của họ bằng nỗ lực tiếp thị nội dung của họ. Hãy tìm hiểu cách các thương hiệu này tương tác với khách hàng của họ. Hãy đặt mình vào vị trí của người mua và nghĩ xem họ sẽ phản ứng thế nào với điều đó? Nó có hiệu quả không?

Bằng cách bắt kịp các xu hướng content marketing hàng đầu trong ngành và kết hợp trí tưởng tượng, doanh nghiệp có thể tạo ra chiến lược tiếp thị nội dung tốt nhất cho thương hiệu của mình.

Kết luận

Với tất cả những lợi ích được mô tả ở trên, rõ ràng là content marketing giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh và bản sắc rất hiệu quả. Nó không chỉ giúp tăng khả năng hiển thị của thương hiệu đối với khách hàng mà còn giúp thương hiệu kết nối với khách hàng, xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với họ và cuối cùng là thúc đẩy doanh số.

Nguồn: The Next Scoop

Việt hóa: IMP

Doanh nghiệp đang cần xây dựng thương hiệu bằng content marketing nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy liên hệ với IMP ngay để được tư vấn về những chiến lược hiệu quả.