Bài viết này sẽ cung cấp cho doanh nghiệp công thức cụ thể, rõ ràng thông qua 4 bước thực hiện. 

Việc phân đoạn khách hàng (segmentation) trong các chiến dịch email marketing giúp doanh nghiệp gửi nội dung phù hợp đến đúng đối tượng, từ đó tăng trải nghiệm khách hàng, cải thiện doanh thu và tối ưu chi phí. Bài viết này sẽ cung cấp cho doanh nghiệp công thức triển khai segmentation trong email marketing hiệu quả thông qua 4 bước thực hiện.

Bước 1: Xác định nền tảng thu thập dữ liệu

Muốn gửi email cho khách hàng, việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm là thu thập danh sách email.. Vậy làm thế nào để có được danh sách này? Doanh nghiệp có thể tham khảo 3 cách bên dưới để xác định mình cần thu thập dữ liệu khách hàng dựa trên kênh/ nền tảng nào.

Thu data từ bộ phận chăm sóc khách hàng

Đây là bộ phận tương tác thường xuyên, dễ thu thập ý kiến và xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Thông qua việc hỗ trợ khách hàng, giải đáp những thắc mắc từ họ, bộ phận chăm sóc khách hàng có thể khai thác thêm các thông tin liên quan đến.nhu cầu, sở thích, tính cách, các thông tin nhân khẩu học,…Sau khi thu thập thông tin chi tiết về khách hàng, doanh nghiệp có thể tiến hành phân đoạn họ thành các nhóm riêng biệt phù hợp với từng tiêu chí trên.

Thu thập dữ liệu khách hàng từ website

Website là nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp thu thập thông tin khách hàng, thông qua việc tạo phần đăng ký bản tin. Những người truy cập vào  đa phần sẵn sàng để lại email để nhận ưu đãi và các tin tức về chủ đề họ quan tâm. Dựa vào email đã thu thập và hành trình duyệt web, doanh nghiệp có thể xây dựng nội dung kèm chương trình ưu đãi phù hợp nhu cầu từng nhóm khách hàng, khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi sẽ cải thiện.  

Dùng Mạng xã hội để thu thập data

Các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, YouTube,… cũng là những nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu khách hàng. Doanh nghiệp có thể lựa chọn phương thức phù hợp dựa vào đặc trưng của từng nền tảng cũng như chiến lược tiếp thị và chương trình ưu đãi vào từng thời điểm. Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể cân nhắc việc tạo ra các cuộc thi hoặc minigame trên Facebook để thu được một lượng khách hàng tiềm năng.

Bước 2: Xây dựng bảng câu hỏi

Sau khi lựa chọn nền tảng thu thập email, doanh nghiệp cần tạo một cuộc khảo sát để khai thác thêm các thông tin quan trọng từ khách hàng. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ như Google Form, Quiz hoặc Survey Master. Để khuyến khích khách hàng tham gia khảo sát, trả lời các câu hỏi này, doanh nghiệp có thể đính kèm các ưu đãi hoặc quyền lợi hấp dẫn,vì không phải khách hàng nào cũng sẵn lòng hỗ trợ doanh nghiệp nếu không nhận được lợi ích gì.

Dưới là một vài lưu ý quan trọng khi soạn bảng khảo sát:

 • Đơn giản, súc tích, ngắn gọn
 • Lựa chọn kỹ câu hỏi, loại bỏ câu hỏi thừa 
 • Giới hạn số lượng câu hỏi, đừng dài quá 
 • Sắp xếp thứ tự các câu hỏi sao cho hợp lý 

Bước 3: Tạo email phân đoạn dựa trên hành vi khách hàng

Để thúc đẩy động lực mua hàng của khách hàng, doanh nghiệp phải phân tích rất kỹ hành vi và thiết kế các mẫu email marketing phù hợp với nhu cầu của họ, dựa trên các kết quả có được từ việc thu thập dữ liệu. Doanh nghiệp có thể áp dụng các tiêu chí điển hình dưới đây khi phân tích hành vi khách hàng:

 • Mức độ tương tác 
 • Bỏ quên giỏ hàng 
 • Lịch sử mua hàng
 • Lịch sử truy cập web 
 • Giá trị đơn hàng 

Bước 4: Phân đoạn dựa trên các tiêu chí phù hợp

Sau khi thu thập các dữ liệu khách hàng dựa trên các tiêu chí ở bước 3 , doanh nghiệp cần lựa chọn các tiêu chí sao cho phù hợp với mục tiêu chiến dịch để tiến hành phân đoạn khách hàng thành các nhóm. Ví dụ như doanh nghiệp bán quần áo thời trang cho phái nữ ở độ tuổi 20 – 35 sẽ cần tìm các phân đoạn khách phù hợp với sản phẩm của mình, chẳng hạn như:

 • Nữ giới 20 – 35 tuổi
 • Sống trong khu vực doanh nghiệp nhắm đến  
 • Yêu thích thời trang, đặc biệt thích style quần áo đang bán 
 • Có sinh nhật vào 3 tháng tới (triển khai chiến dịch email chúc mừng sinh nhật) 

Doanh nghiệp có thể tham khảo công thức segmentation trên, tinh chỉnh và áp dụng sao cho phù hợp để chiến dịch email marketing của mình đạt hiệu quả tối ưu nhất.