Công thức lên một chương trình khuyến mãi thành công

Làm sao để xây dựng chương trình khuyến mãi thành công vẫn luôn là một thách thức lớn với doanh nghiệp thương mại điện tử. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp áp dụng công thức dưới đây, thì quá trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

1. Tính toán kỹ các chi phí

Trước tiên, doanh nghiệp cần phải xác định chính xác tổng ngân sách dành cho chương trình khuyến mãi. Việc này sẽ là bước quan trọng để xây dựng một kế hoạch khuyến mãi thành công. Doanh nghiệp cần chia nhỏ tổng ngân sách cho từng hạng mục riêng lẻ một cách hợp lý, bao gồm phần trăm ngân sách cho khâu xúc tiến chương trình? Bao nhiêu phần trăm cho khâu quảng bá chương trình khuyến mãi? Bao nhiêu phần trăm cho khâu thực hiện chương trình khuyến mãi? Sau đó, doanh nghiệp hãy so sánh với chỉ tiêu doanh số đã đặt ra để xem những chi phí bỏ ra đã hợp lý hay chưa. Khi đã tính toán rõ ràng các chi phí, doanh nghiệp mới có thể xác định được phải xây dựng một chương trình khuyến mãi như thế nào là tối ưu nhất. 

Tính toán kỹ các chi phí

2. Giữ thông điệp đơn giản nhất có thể

Tiếp đó, doanh nghiệp cần lựa chọn thông điệp khuyến mãi phù hợp với ý tưởng chương trình. Đối với thông điệp này, doanh nghiệp cần đảm bảo yếu tố đơn giản, dễ hiểu, đúng trọng tâm. Vì thông điệp là nhân tố chính giúp truyền tải ý nghĩa chương trình khuyến mãi, một nội dung đơn giản sẽ giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và đưa ra quyết định hơn.

Giữ thông điệp đơn giản nhất có thể

3. Nội dung khuyến mãi nên xoay quanh một chủ đề nào đó

Trong quá trình lập kế hoạch chương trình khuyến mãi, doanh nghiệp cần chú trọng vào thời gian của chương trình khuyến mãi. Qua đó, chủ đề của chiến dịch sẽ cần phải xoay quanh một chủ đề nào đó, dựa theo dịp lễ ấy. Ví dụ, nếu doanh nghiệp muốn xây dựng chương trình khuyến mãi cho Ngày lễ Tình nhân 14/2, thì doanh nghiệp có thể lựa chọn chủ đề nội dung xoay quanh Tình yêu, Sự gắn kết bền chặt, Niềm hạnh phúc,… Qua đó, nội dung khuyến mãi sẽ trở nên có ý nghĩa và tạo được nhiều cảm xúc hơn với người đọc.

Nội dung khuyến mãi nên xoay quanh một chủ đề nào đó

4. Đầu tư vào hình ảnh thiết kế

Trong bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào, doanh nghiệp đều phải đầu tư vào hình ảnh thiết kế. Yếu tố hình ảnh thiết kế chính là công cụ hỗ trợ quảng cáo hiệu quả nhất. Theo thống kê từ Facebook, có tới 65% người dùng lựa chọn nhấp vào một bài viết có hình ảnh, thay vì một bài viết chỉ có nội dung bằng văn bản. Trước tiên, doanh nghiệp cần quan tâm đến chất lượng của hình ảnh. Khi khách hàng nhìn vào một hình ảnh quảng cáo, nếu hình ảnh đó quá mờ hoặc không rõ ràng, họ sẽ bỏ qua ngay lập tức mà không muốn tìm hiểu thông điệp đằng sau đó. Tiếp theo, doanh nghiệp cần đảm bảo hình ảnh mà mình sử dụng có liên quan đến chiến dịch khuyến mãi của mình hay không. Hơn thế nữa, hình ảnh quảng cáo còn phải thể hiện được màu sắc, cá tính riêng của thương hiệu, để khi khách hàng nhìn vào nó, họ sẽ dễ dàng nhận thấy đây là quảng cáo cho chương trình gì, và đến từ thương hiệu nào. 

Đầu tư vào hình ảnh thiết kế

5. Lập kế hoạch tiếp thị đa dạng nền tảng

Doanh nghiệp cần sử dụng nền tảng làm chương trình khuyến mãi như thế nào? Có nhiều nền tảng tiếp thị mà doanh nghiệp có thể dùng, ví dụ như email, mạng xã hội, website,… Việc kết hợp sử dụng nhiều nền tảng khác nhau sẽ giúp chiến dịch khuyến mãi của doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có thể tập trung tiếp thị chiến dịch trên kênh marketing có tỷ lệ tiếp cận và tương tác cao nhất.

Lập kế hoạch tiếp thị đa dạng nền tảng

6. Lên lịch chạy khuyến mãi chi tiết

Một kế hoạch khuyến mãi chỉn chu là một kế hoạch có các mốc thời gian rõ ràng. Doanh nghiệp nên thiết lập lịch chạy chương trình khuyến mãi một cách chi tiết nhất có thể. Cách này sẽ giúp doanh nghiệp triển khai chiến dịch một cách chính xác hơn, đồng thời việc theo dõi hiệu quả chiến dịch cũng trở nên dễ dàng hơn.

Lên lịch chạy khuyến mãi chi tiết

Trên đây là công thức cơ bản hướng dẫn doanh nghiệp nên làm chương trình khuyến mãi như thế nào để đạt hiệu quả cao, hãy tham khảo cho chiến dịch của mình nhé!