Công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả cho doanh nghiệp

Công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả cho doanh nghiệp

Để bắt đầu quá trình nghiên cứu từ khóa, doanh nghiệp cần có một công cụ nghiên cứu phù hợp và hiệu quả. Các công cụ nghiên cứu từ khóa sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra những từ khóa có tỷ lệ tìm kiếm cao, dễ tăng thứ hạng tìm kiếm, mang đến hiệu quả cao và phù hợp với thị trường. Sau đây là 5 công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến và có nhiều chức năng phù hợp cho doanh nghiệ

1/ Google Keyword Planner

Google Keyword Planner

Trong số các công cụ phân tích từ khóa, Google Keyword Planner được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bởi nó có thể kết nối với Google AdWords (một trang quảng cáo của Google), giúp doanh nghiệp quyết định chiến lược SEO cũng như hiểu rõ về chiến lược từ khóa của đối thủ. Công cụ này còn cập nhật những từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất để bổ sung vào bộ từ khóa và hoạch định chi phí một cách chính xác hơn. Cách để đăng ký sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa Keyword Planner cũng không quá khó.

Bước 1: Truy cập vào Google Keyword Planner. Sau đó, chọn đăng ký nếu chưa có tài khoản hoặc nhập tài khoản email.

Bước 2: Khi hệ thống hiển thị thông báo What’s your main advertising goal?, nhấn vào liên kết Experienced with Google Ads?

Bước 3: Click vào Create an account without a campaign khi giao diện hệ thống chuyển sang trang mới với nhiều tùy chọn như: Shopping, App, Display, Search,… 

Bước 4: Doanh nghiệp không cần phải nhập thông tin vào bước này nếu không có nhu cầu chạy quảng cáo.

Bước 5: Chọn Explore your account sau đó click vào Tool và cuối cùng là Switch to expert mode để hoàn tất đăng ký Google Keyword Planner.

Ưu điểm của công cụ này:

 • Kết quả đáng tin cậy do dữ liệu xuất trực tiếp từ Google và biết được mức độ phổ biến của từ khóa, mức giá thầu ở hiện tại trên thị trường.
 • Công cụ tìm từ khóa này hoàn toàn miễn phí, trong khi phần lớn các công cụ khác đang dần chuyển sang hình thức thu phí người dùng.

Về nhược điểm:

 • Bên cạnh những ưu điểm trên, nhược điểm của công cụ này là không thể hiện rõ ràng mức độ tăng và giảm của các xu hướng. 
 • Kết quả không thể hiện người dùng sử dụng thiết bị nào để tìm kiếm từ khóa.

2/ Google Search Console

Google Search Console

Công cụ này còn được biết đến với cái tên Google Webmaster Tool, giúp doanh nghiệp theo dõi hiệu suất của trang web trong tìm kiếm không tính phí, hiển thị rất nhiều dữ liệu về các từ khóa mà doanh nghiệp đã xếp hạng. Có hai bước đơn giản để đăng ký sử dụng công cụ tìm từ khóa này tại trang search.google.com 

Bước 1: Đăng nhập gmail và lựa chọn giữa Tên miền và Tiền tố URL:

 • Miền sẽ bao gồm tất cả URL trên tên miền phụ, www, hoặc không có www, https, http. Và bắt buộc phải xác minh bằng DNS.
 • Tiền tố URL đây vẫn là hình thức cũ, địa chỉ URL phải chính xác, và có nhiều phương thức xác minh.

Bước 2: Sau đó, xác định chủ quyền sở hữu website là có thể sử dụng công cụ này.

Ưu điểm và nhược điểm Google Search Console

Ưu điểm của công cụ này:

 • Công cụ này hoàn toàn miễn phí và đáng tin cậy bởi sử dụng dữ liệu từ Google.

Về nhược điểm:

 • Hạn chế ở mức 999 từ khóa và thời gian cập nhật chậm từ 1 – 2 ngày so với thời điểm thực tế. 
 • Không thể hiện từ khóa đang lên top với URL nào, mà cần phải nhấp vào từng URL một để xem nhóm từ khóa đang lên hạng tương ứng. 

3/ SEMrush

Nếu doanh nghiệp đang muốn tìm hiểu về thị trường và đối thủ cạnh tranh thì đây sẽ là công cụ nghiên cứu từ khóa hoàn toàn phù hợp, bởi SEMrush có thể phân tích và thống kê các chỉ số của trang web. Từ đó, hiểu rõ về ưu nhược của đối thủ và tự tạo thế mạnh cạnh tranh cho doanh nghiệp. Cách để đăng ký SEMrush rất dễ dàng, chỉ cần đăng ký trên trang Semrush.com là có thể tìm hiểu về các tính năng nổi trội của công cụ này.

Bước 1: Tại giao diện SEMrush, chọn Đăng ký (Sign Up).

Bước 2: Điền Email + Mật khẩu vào để đăng ký và nhấn Create your SEMrush account.

Bước 3: Tại trang đăng ký gói sử dụng SEMrush, có thể chọn Get free trial, vì công cụ nghiên cứu từ khóa này có thể dùng thử trong thời gian 7 ngày.

Bước 4: Sau khi đăng ký thành công, thư xác nhận sử dụng online SEMrush sẽ được gửi đến email và trang kế sẽ điền thông tin tài khoản Visa để mua gói sử dụng.

SEMrush

Ưu điểm của công cụ này:

 • Kiểm tra được số lượng từ khóa, traffic của trang web đối thủ và cùng lúc so sánh được nhiều tên miền khác nhau.
 • Phân tích cụ thể các backlink, tìm ra những vấn đề của trang web và đề xuất những giải pháp khắc phục nhanh chóng.
 • Xu hướng tăng giảm của từ khóa được cập nhật liên tục để quảng cáo hiệu quả hơn và tiết kiệm được chi phí, thời gian.

Về nhược điểm:

 • Vì tính năng quá nhiều, nên sẽ khó sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa này và cần thời gian để tìm hiểu làm sao để áp dụng hiệu quả nhất.
 • Gói SEMrush cơ bản chỉ cho phép một người dùng tại một thời điểm và chỉ có thể dùng công cụ khi người khác đăng xuất.

4/ Ahrefs

Ahrefs

Thế mạnh của công cụ này là phân tích từ khóa trong SEO, bởi Ahrefs có một kho dữ liệu lớn có thể phân tích được đối thủ, nghiên cứu từ khóa, tăng traffic trang web và xây dựng các liên kết backlinks. Khi nhập từ khóa vào mục tìm kiếm, công cụ này sẽ cho thấy những cụm từ có chứa từ khóa và những gợi ý liên quan. Cách để đăng ký sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa này khá đơn giản tại trang Ahrefs.com.

Bước 1: Trong giao diện chính, chọn Star free trial

Bước 2: Điền địa chỉ Email, chọn gói Standard và hiện tại công cụ này có thể dùng thử 7 ngày.

Bước 3: Nhấn nút Continue, Ahrefs sẽ chuyển đến ô điền thông tin, chú ý những ô có dấu * là trường bắt buộc nhập.

Bước 4: Sau đó chọn phương thức thanh toán là Visa, rồi nhấn Next và nhấp xác nhận Complete Order.

Phiên bản sử dụng thử của Ahrefs

Ưu điểm của công cụ này:

 • Dữ liệu từ khóa đề xuất nhiều và đa dạng, đặc biệt là những từ khóa đuôi dài (long tail).
 • Kết quả số liệu thống kê về từ khóa được cung cấp chính xác, được nhiều người sử dụng và đáng tin cậy.

Về nhược điểm:

 • Chi phí sử dụng hàng tháng khá đắt so với các công cụ hiện có, nếu doanh nghiệp không tận dụng hết các tính năng của công cụ này thì khá lãng phí. 

5/ Google Trend

Giống như cái tên Google Trend, công cụ này báo cáo về các xu hướng thông qua tần suất các từ khóa, chủ đề và cụm từ được truy vấn nhiều trong một khoảng thời gian cụ thể. Công cụ nghiên cứu từ khóa này hoạt động dựa trên phân tích các tìm kiếm của Google để tính toán số lượng tìm kiếm đã được thực hiện cho các cụm từ trong cùng thời gian.

Điều đặc biệt của công cụ này là doanh nghiệp không cần phải đăng ký tài khoản khi sử dụng. Chỉ cần truy cập Google Trends tại trends.google.com.vn là đã có thể lựa chọn các từ khoá phù hợp với cụm từ tìm kiếm hoặc chủ đề bạn muốn nghiên cứu từ khoá.

Ưu điểm của công cụ này:

 • Công cụ nghiên cứu từ khóa hoàn toàn miễn phí và dữ liệu đáng tin cậy trích xuất từ Google.
 • Gợi ý xu hướng của từ khóa giúp doanh nghiệp quyết định thời điểm và nhóm từ khóa cần tập trung đúng thời điểm.
 • Cho phép so sánh sự khác nhau về tìm kiếm theo từng khu vực để tìm các từ khoá phù hợp với doanh nghiệp địa phương hay thị trường ngoài nước.

Về nhược điểm:

 • Số lượng gợi ý từ khóa của công cụ này khá ít và đôi khi cũng không sát với cụm từ tìm kiếm hay chủ đề ban đầu.

Lời kết

Như vậy qua bài viết này, IMP đã chia sẻ về các công cụ nghiên cứu từ khóa cho doanh nghiệp, giúp hiểu thêm về cách sử dụng và điểm mạnh của từng công cụ có phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể lựa chọn công cụ miễn phí hay trả phí, tuy nhiên, các công cụ từ khóa miễn phí rất tốt trong thời gian đầu, nhưng trong giai đoạn phát triển trang web, doanh nghiệp sẽ cần các công cụ trả phí để theo kịp sự cạnh tranh trên thị trường.