Marketing automation (tự động hóa tiếp thị) trong thương mại điện tử là một phần rất quan trọng để đạt được thành công cho doanh nghiệp. Quá trình này sẽ thu hút khách hàng theo những cách cá nhân hóa riêng biệt. Tiếp thị tự động hóa cho phép các doanh nghiệp thu hút khách hàng mua sắm ở một thời điểm tối ưu.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp 3 chiến thuật tự động hóa tiếp thị để cải thiện trải nghiệm khách hàng thương mại điện tử. Cùng nhau khám phá nhé!

1. Phân đoạn

Phân đoạn

Nền tảng của sự trải nghiệm khách hàng là mức độ phù hợp. Các doanh nghiệp cung cấp các nội dung có giá trị và cho khách hàng xem những gì họ thích để họ cân nhắc và xem xét kỹ hơn. Để phù hợp trong thương mại điện tử, các doanh nghiệp phải phân khúc đối tượng và điều chỉnh hoạt động tiếp thị đối với từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Thế nên phần mềm tự động hóa tiếp thị thương mại điện tử sẽ giúp doanh nghiệp phân đoạn theo một số thời điểm dữ liệu như thông tin cá nhân, vị trí và đặc biệt là hành vi khách hàng.

Các doanh nghiệp thật sự cần tập trung vào hành vi khách hàng. Với các dữ liệu khác, các doanh nghiệp có thể đưa ra phỏng đoán được về sở thích của khách hàng. Còn với dữ liệu hành vi, khách hàng tiềm năng sẽ cho doanh nghiệp biết được rằng họ thích những gì.

Doanh nghiệp cũng nên cho khách hàng tiềm năng thấy rằng doanh nghiệp luôn quan tâm đến họ một cách thường xuyên. Nhờ vậy, họ sẽ trở thành khách hàng trung thành và yêu quý thương hiệu. Vì thế, hãy tạo một phân khúc VIP và gửi cho khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp những ưu đãi và mã giám giả đặc biệt để cho họ thấy doanh nghiệp đánh giá cao họ.

2. Email

Email

Email có thể giống như một di tích so với các kênh quảng cáo hiện đại khác. Nhưng giống như với phân đoạn, email trở nên hiệu quả hơn nhờ tự động hóa tiếp thị thương mại điện tử. Vấn đề là nhiều doanh nghiệp chỉ thực hiện một cách bài bản để tiếp thị qua email. Dưới đây là một số email tự động mà các doanh nghiệp nên tham khảo:

Email chào mừng

Email chào mừng có nội dung phù hợp với mọi thời điểm. Khi có khách hàng nói rằng họ muốn nhận email từ doanh nghiệp. Tại sao doanh nghiệp không gửi nó ngay lập tức? Tiếp đến, khi khách hàng mở email chào mừng của doanh nghiệp được 4 lần thì giai đoạn này rất quan trọng trong việc thu thập hành vi của khách hàng để phân đoạn. Đây là giai đoạn chính.

Email thêm vào giỏ hàng

Doanh nghiệp hoàn toàn không có lý do gì để gửi khách hàng dạng email này nếu như họ chưa tiếp cận trang web nhiều lần mà chưa quyết định mua hàng. Hãy gửi email cho họ sản phẩm mà họ đã click vào xem để kích thích họ quyết định ngay. Vì khách hàng chưa thanh toán không đồng nghĩa là họ không muốn mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Email xác nhận đơn hàng

Đây là một thống kê quan trọng khác về tiếp thị qua email rằng khách hàng tương tác với email giao dịch có tỷ lệ cao hơn so với email quảng cáo thông thường.

3. Nội dung động

Nội dung động

Để thực hiện tự động hóa tiếp thị thương mại điện tử của doanh nghiệp trên quy mô lớn, doanh nghiệp cần làm nhiều hơn là đặt tên của ai đó vào email. Từ điều đó, các doanh nghiệp cần một hệ thống tự động hóa có thể cung cấp nội dung động.

Công nghệ này hoạt động bằng sử dụng công cụ đề xuất do AI hỗ trợ để xác định các mẫu tương tự trong sở thích của khách hàng và sau đó đưa ra đề xuất. Nội dung động mà mỗi khách hàng truy cập xem phản ánh dựa trên các hoạt động trước đó của họ. Đây là chiến thuật mà các doanh nghiệp hàng đầu áp dụng.

Xây dựng chiến thuật tự động hóa tiếp thị thương mại điện tử là điều quan trọng trong việc giữ chân và thu hút khách hàng. Tăng lượng khách hàng tiềm năng và lượng mua lại của những khách hàng trung thành đồng nghĩa với việc tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Thế nên tự động hóa tiếp thị thương mại điện tử có thể giúp cho doanh nghiệp trực tuyến với rất nhiều lợi ích. Hy vọng bài viết trên sẽ thật sự hữu ích cho các doanh nghiệp.