Chiến lược Email Marketing giúp tăng CLV

Một trong những yếu tố cốt lõi doanh nghiệp cần chú ý để giữ chân khách hàng và tăng số lần mua sản phẩm và dịch vụ chính là CLV – giá trị vòng đời khách hàng. Vậy làm thế nào để tăng CLV? Câu trả lời chính là khiến khách hàng mua nhiều hơn, mua hàng thường xuyên hơn và gắn bó với nhãn hàng lâu dài hơn. 

Hãy cùng xem 6 chiến lược marketing email dưới đây – vũ khí hiệu quả để tăng CLV cho thương hiệu và doanh nghiệp.

1. Phân đoạn danh sách khách hàng dựa trên RFM

Phân đoạn danh sách khách hàng dựa trên RFM

Thay vì phân loại danh sách khách hàng nhận email theo 2 nhóm khách hàng: đang hoạt động và không hoạt động, doanh nghiệp có thể phân loại theo một cấp độ sâu hơn theo các yếu tố: lần truy cập gần đây, tần suất mua hàng và giá trị tiền tệ khi mua hàng, hay còn gọi là RFM (Recency – Frequency – Monetary). Cách tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu này cung cấp cho doanh nghiệp một cái nhìn tổng thể về CLV trung bình của khách hàng, với mục đích khiến nhóm khách hàng không sinh lời trở thành nhóm khách hàng sinh lời cao.

2. Khuyến khích mua thêm bằng email sau mua hàng

Khuyến khích mua thêm bằng email sau mua hàng

Đối với một doanh nghiệp thương mại điện tử, việc gửi các email xác nhận đơn hàng và giao hàng là rất quan trọng. Những email này có tỷ lệ được mở cao hơn (con số thống kê lên đến 70,9%) so với các email thông báo các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp. Đương nhiên, người tiêu dùng luôn quan tâm về đơn đặt hàng cũng như thời gian giao hàng dự kiến. Do vậy, những email sau mua hàng là cơ hội tuyệt vời để bán thêm các sản phẩm bổ sung cho khách hàng, khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn với những ưu đãi hấp dẫn trong email xác nhận giao hàng được gửi bởi doanh nghiệp. Đây cũng là một cách tối đa giá trị vòng đời khách hàng hiệu quả và dễ dàng.

3. Nâng cao sự trung thành của khách hàng

Nâng cao sự trung thành của khách hàng

Không có gì tốt hơn là trao tư cách hội viên thân thiết cho khách hàng, giúp họ cảm thấy đặc biệt hơn vì sở hữu đặc quyền truy cập và giao dịch các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Việc ứng dụng tâm lý học con người trong quá trình tiếp thị sản phẩm sẽ tạo ra một khuôn mẫu hành vi ở khách hàng: khách hàng tiếp tục mua hàng và sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp, đổi lại, họ sẽ có những đặc quyền hấp dẫn khi mua những món hàng đặc biệt này. Theo đó, đây là cách đơn giản để tri ân lòng trung thành của khách hàng cũng như tăng số lần mua hàng lặp lại của họ.

4. Cá nhân hóa cho từng phân khúc khách hàng

Cá nhân hóa cho từng phân khúc khách hàng

Giá trị vòng đời khách hàng chỉ tăng khi khách hàng quyết định tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp, điều này sẽ xảy ra nếu khách hàng nhận thấy các giao dịch về sản phẩm/dịch vụ phù hợp với họ. Do đó, doanh nghiệp cần cá nhân hóa bằng cách thu thập thông tin liên quan trong các giao dịch của khách hàng, phân chia nhóm khách hàng theo các phân khúc khác nhau dựa trên những tương tác mua hàng trong quá khứ và cung cấp các sản phẩm phù hợp cho từng nhóm khách hàng khác nhau. Bên cạnh việc cá nhân hóa cho từng phân khúc, doanh nghiệp cũng cần sử dụng email marketing đúng mục tiêu cho từng nhóm khách hàng để tăng sự đồng tình của họ đối với thương hiệu.

5. Nhắc nhở tự động và thường xuyên dựa trên dữ liệu hành vi khách hàng

Nhắc nhở tự động và thường xuyên dựa trên dữ liệu hành vi khách hàng

Trong thời kỳ đại dịch này, việc sử dụng các email nhắc nhở tự động là một phương pháp hiệu quả để có được các đơn hàng lặp lại của khách hàng. Dù là khách hàng mới hay khách hàng hiện tại, những email nhắc nhở tự động và thường xuyên dựa trên dữ liệu hành vi mua sắm của khách hàng đều là cơ hội giúp doanh nghiệp có được những đơn hàng lặp lại. Trong mùa dịch hiện nay mà chúng ta đang phải trải qua, người tiêu dùng sẽ đánh giá cao và chú ý hơn nếu email nhắc nhở tự động của doanh nghiệp đề cập đến các mặt hàng thiết yếu cho họ thực phẩm bổ sung,nhu yếu phẩm chăm sóc sức khỏe, khẩu trang, nước rửa tay…

6. Sử dụng chiến dịch nhằm thúc đẩy chuyển đổi dựa trên AI

Sử dụng chiến dịch nhằm thúc đẩy chuyển đổi dựa trên AI

Bất cứ khi nào nhắc đến tăng CLV thì cải thiện khả năng giữ chân khách hàng luôn là điều doanh nghiệp cần cân nhắc hàng đầu. Trong suốt quá trình sử dụng chiến lược email marketing, doanh nghiệp có thể đạt được hiệu quả tuyệt vời nhờ các dòng tiêu đề gây chú ý, các ưu đãi hấp dẫn và nội dung đúng mục đích. Vậy tại sao doanh nghiệp không “nhân bản” chúng để nhận được hiệu quả tương tự về sau? Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tăng xác suất thúc đẩy chuyển đổi sau mỗi email được gửi. Nhưng để có thể đào sâu hàng tấn dữ liệu và có được những thông tin chi tiết cần thiết về các nhóm khách hàng khác nhau, doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng những trợ lý AI hữu ích.

Sử dụng các chiến lược email hiệu quả cũng chính là cách giúp doanh nghiệp tối đa giá trị vòng đời khách hàng khi kinh doanh. Do đó, doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng khéo léo 6 chiến lược trên và đưa công ty bước sang giai đoạn phát triển mới vào thời điểm nền kinh tế đang dần phục hồi này nhé!