Cách xây dựng hệ thống email marketing hiệu quả

Đâu là cách làm email marketing mang lại hiệu quả doanh thu tối ưu cho doanh nghiệp? Những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp sau đây sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện quá trình này dễ dàng hơn rất nhiều. 

1. Xây dựng landing page để thu thập dữ liệu khách hàng

Để tối ưu hóa trải nghiệm, doanh nghiệp cần xây dựng các landing page (trang đích) với mục đích cung cấp thông tin cho khách hàng. Doanh nghiệp sẽ khó có thể truyền tải hết thông tin qua email, đó là lý do trang đích trở nên vô cùng cần thiết nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm. Ngược lại, nếu doanh nghiệp muốn thu thập địa chỉ email khách hàng từ trang đích, hãy cung cấp form đăng ký trên các trang đích của mình. Nếu thông tin mà doanh nghiệp cung cấp có giá trị, khả năng cao họ sẽ tiến hành đăng ký danh sách email. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể sở hữu nhiều trang đích để quảng bá cho nhiều sản phẩm khác nhau. Có nhiều nền tảng hỗ trợ tạo một trang đích hoàn chỉnh, nhưng doanh nghiệp cũng có thể tự thiết kế các trang đích của riêng mình để thể hiện hình ảnh thương hiệu một cách rõ ràng nhất.

Cách làm email marketing hiệu quả với trang đích là:

Xây dựng một trang đích chất lượng

Trang đích chất lượng là một trang đích có giao diện đơn giản, nội dung rõ ràng, hình ảnh sinh động, dễ đọc, dễ hiểu. Ngoài ra, doanh nghiệp cần đảm bảo những thông tin trên trang đích được thể hiện ngắn gọn, đúng trọng tâm nhưng vẫn đảm bảo tạo được hứng thú cho người đọc.

Đưa ra thông điệp CTA mạnh mẽ

Sau khi đã cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc, doanh nghiệp cần đưa ra lời kêu gọi hành động mạnh mẽ để thúc đẩy họ cung cấp địa chỉ email. Một khi người đọc đã có hứng thú với nội dung mà trang đích cung cấp, doanh nghiệp chỉ cần đưa ra một cú “huých” nhẹ thông qua nút CTA, đánh vào tâm lý muốn tìm hiểu thêm để thu thập email của người đọc.

Thiết kế biểu mẫu đăng ký đơn giản

Biểu mẫu đăng ký là phương tiện hiệu quả nhất để thu thập địa chỉ email cùng của người đọc từ trang đích. Do đó, doanh nghiệp cần đảm bảo cung cấp cho người đọc một biểu mẫu đơn giản, chỉ bao gồm những mục thông tin cần thiết nhất cho chiến dịch của mình. Một biểu mẫu quá dài hoặc cần load qua nhiều trang sẽ dễ khiến người đọc mất hứng thú, và điều này cũng đồng nghĩa doanh nghiệp sẽ không thu thập được địa chỉ email khách hàng.

Thiết kế biểu mẫu đăng ký đơn giản

2. Thiết lập chiến dịch – Phân đoạn người đăng ký 

Bên cạnh việc xây dựng trang đích, cách làm email marketing hiệu quả còn bao gồm quá trình tiến hành thiết lập chiến dịch và phân đoạn người đăng ký. 

Thiết lập chiến dịch

Thiết lập chiến dịch sẽ bao gồm nhiều khâu khác nhau, ví dụ như lên kế hoạch, triển khai và theo dõi, chỉnh sửa kết quả,… mỗi giai đoạn đều cần sự đầu tư kỹ lưỡng. Trong quá trình thiết lập chiến dịch, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ email (ESP) để theo dõi các số liệu quan trọng cho chiến dịch của mình. Thông qua một chiến dịch chỉn chu cùng các số liệu rõ ràng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng gia tăng uy tín của thương hiệu trong tâm trí khách hàng, khiến họ tin tưởng vào chuyên môn của doanh nghiệp.

Thiết lập chiến dịch

Phân đoạn người đăng ký

Đây cũng là một những bước quan trọng góp phần làm nên thành công của chiến dịch tiếp thị qua email. Quá trình này được thực hiện thông qua việc phân chia danh sách email tổng thể thành nhiều danh sách nhỏ hơn dựa vào hành vi mua sắm và sở thích của họ, được gọi là các phân đoạn. Sau khi đã tiến hành phân đoạn danh sách người đăng ký, doanh nghiệp sẽ có thể triển khai chiến dịch email marketing hiệu quả hơn. Đây cũng chính là bước đầu tiên giúp doanh nghiệp thực hiện cá nhân hóa chiến dịch hiệu quả.

Phân đoạn người đăng ký

Xây dựng một hệ thống email marketing hiệu quả chính là nền tảng cho một chiến dịch thành công. Đó là lý do doanh nghiệp không nên bỏ qua cách làm email marketing đáng tham khảo mà chúng tôi đã cung cấp.