Việc tiếp thị qua email có thể giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, thúc đẩy sự tương tác với khách hàng và tăng doanh thu. Để tối đa hoá hiệu quả của việc tiếp thị qua email, doanh nghiệp cần kết nối và khai thác những khách hàng hiện có của mình. Doanh nghiệp hãy tham khảo các cách dưới đây để xây dựng một chiến lược tiếp thị email thực sự hiệu quả và thúc đẩy kết nối với khách hàng. 

1. Duy trì tương tác qua email bản tin 

Để một chiến dịch tiếp thị thành công, doanh nghiệp nên duy trì kết nối với khách hàng hiện tại và khiến họ trở thành khách hàng thân thiết. Doanh nghiệp có thể sử dụng email bản tin để thực hiện mục tiêu trên. Thông qua loại email này, doanh nghiệp có thể cung cấp thông tin cần thiết về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu,… đến khách hàng. Điều này cho thấy doanh nghiệp đang cung cấp những thông tin giá trị đến người đọc, thúc đẩy sự tò mò và khuyến khích người đọc tương tác để tìm hiểu nhiều hơn. Về lâu dài, đây có thể là yếu tố thúc đẩy khách hàng lặp lại việc mua sản phẩm của doanh nghiệp và giúp tạo thêm doanh thu cho doanh nghiệp. 

2. Cross-sell và upsell qua email 

Cross-sell là việc tận dụng cơ hội kinh doanh để bán kèm thêm sản phẩm hay dịch vụ cho khách hàng, còn upsell là một kỹ thuật doanh nghiệp sử dụng để thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm khác với chi phí cao hơn sản phẩm họ đang muốn mua, từ đó giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Cross-sell và upsell đặc biệt hiệu quả trong các chiến dịch tiếp thị qua email vì việc giao dịch với các khách hàng sẵn có thường dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn cho doanh nghiệp so với việc tìm kiếm khách hàng mới. Nhóm khách hàng trung thành đã quen thuộc với thương hiệu và chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp sẽ có xu hướng cởi mở hơn với lời đề nghị cross-sell và upsell qua email, điều này giúp tăng khả năng họ sẽ đồng ý mua hàng. 

3. Quà tặng và ưu đãi có điều kiện 

Việc cung cấp quà tặng và phiếu ưu đãi là một chiến thuật Email Marketing rất hiệu quả trong việc thu hút và giữ chân các khách hàng.

Doanh nghiệp nên cung cấp thông tin rõ ràng về các ưu đãi và quà tặng trong email để khuyến khích khách hàng truy cập vào trang đích, sử dụng mã ưu đãi và bắt đầu mua sắm. Hơn thế nữa, việc đính kèm các điều kiện vào quà tặng và ưu đãi như yêu cầu chia sẻ, điền các mẫu thu thập thông tin,… không chỉ giúp doanh nghiệp tạo thêm doanh thu mà còn thu thập được thêm các thông tin về khách hàng và nhu cầu mua sắm của họ. Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã áp dụng phương pháp này và đạt các thành tích doanh số cũng như độ nhận diện thương hiệu vô cùng tốt. 

4. Khai thác các nhu cầu chưa được đáp ứng 

Việc khai thác nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng là nhiệm vụ không thể thiếu trong bất kỳ chiến dịch marketing nào. Khách hàng sẽ không chú ý hay mua một sản phẩm, dịch vụ nào đó nếu họ không cảm thấy sản phẩm, dịch vụ đó đáp ứng được nhu cầu của họ. Bởi thế, việc tìm kiếm và khai thác các nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng có thể giúp doanh nghiệp triển khai kế hoạch phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu đó và tiến hành các công đoạn phát triển sản phẩm, dịch vụ của mình. 

Việc tìm kiếm những yêu cầu chưa được đáp ứng đòi hỏi doanh nghiệp cải thiện tầm nhìn về nhóm khách hàng hiện tại của họ. Doanh nghiệp có thể sử dụng phương thức tiếp thị qua email để đạt được mục tiêu này. Doanh nghiệp có thể thu thập thêm thông tin khách hàng bằng cách sử dụng email được cá nhân hóa, kèm theo đó là biểu mẫu thu thập ý kiến khách hàng về sản phẩm, dịch vụ sau khi sử dụng.

Với những chia sẻ ở trên, doanh nghiệp có thể thấy tiếp thị qua email không chỉ là kênh kết nối doanh nghiệp với khách hàng trung thành mà còn là một phương tiện giúp doanh nghiệp tăng doanh thu một cách nhanh chóng, bền vững.