Cách Làm Email Marketing Miễn Phí

Với nguồn vốn hạn hẹp, những cách làm Email Marketing miễn phí luôn được các doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm kiếm để sử dụng cho chiến dịch của mình. Tuy nhiên, với khả năng tối ưu hóa kinh phí cũng như đem lại nhiều lợi ích khác cho chiến dịch tiếp thị, những cách thực hiện Email Marketing miễn phí luôn cần thiết đối với bất kỳ chiến dịch nào.

1. Thu thập dữ liệu khách hàng qua website và mạng xã hội

Thu thập dữ liệu khách hàng qua website và mạng xã hội

Mạng xã hội và website là những kênh giúp thu thập dữ liệu khách hàng hiệu quả

Dữ liệu khách hàng luôn là nền tảng quan trọng nhất để phát triển danh sách nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, đó là lý do doanh nghiệp càng sở hữu nhiều dữ liệu khách hàng, doanh nghiệp càng có nhiều cơ hội mở rộng nhóm khách hàng tiềm năng của mình. Thông thường, có nhiều cách để thu thập dữ liệu khách hàng, tuy nhiên, để tối ưu kinh phí cho chiến dịch email marketing 0 đồng, doanh nghiệp nên chủ động thu thập dữ liệu khách hàng qua các kênh miễn phí có sẵn như website chính thức và mạng xã hội của doanh nghiệp. 

Bằng cách sử dụng biểu mẫu pop-up hoặc biểu mẫu thông tin khi mua hàng, doanh nghiệp có thể thu thập thông tin khách hàng một cách dễ dàng dưới sự tự nguyện của khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tiến hành các cuộc khảo sát để lấy ý kiến khách hàng về vấn đề bất kỳ, hãy đảm bảo bao gồm trang điền thông tin khách hàng, để tìm hiểu được nhiều khía cạnh dữ liệu khác nhau xoay quanh nhóm khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng đến.

2. Thu thập phản hồi của khách hàng qua email

Thu thập phản hồi của khách hàng qua email

Đây là cách làm Email Marketing miễn phí nhưng hiệu quả chắc chắn không thể xem thường. Hiện nay, có thể nói người mua hàng thương mại điện tử hầu hết đều đánh giá cao các review sản phẩm hơn là quảng cáo của nhãn hàng. Theo đó, họ cho rằng những review này mang đến sự chân thật và phản ánh thực tế nhất về sản phẩm, và họ thường dựa vào những review đọc được để quyết định có nên mua hàng hay không. Vì vậy, doanh nghiệp đừng nên bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để thu thập phản hồi, đánh giá của khách hàng về sản phẩm. 

Doanh nghiệp có thể làm điều này thông qua các email yêu cầu phản hồi về sản phẩm. Thông qua những email này, doanh nghiệp vừa có thể thu thập được các phản hồi tốt để sử dụng cho chiến dịch quảng bá của mình, những phản hồi chưa tốt cũng có thể được lắng nghe để tiếp tục cải thiện sản phẩm. Đồng thời, đây cũng là cách doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm với cảm nhận của khách hàng, thể hiện sự tận tâm và tôn trọng đối với ý kiến của khách hàng, và điều này chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng và khuyến khích họ quay trở lại.

3. Phân đoạn bằng công cụ miễn phí

Phân đoạn bằng công cụ miễn phí

Cách làm Email Marketing miễn phí này được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng và thành công. Phân đoạn dữ liệu khách hàng là khâu quan trọng trong bất kỳ chiến dịch mail Marketing nào. Doanh nghiệp chắc chắn không thể gửi cùng một thông điệp quảng cáo cho nhiều nhóm khách hàng với nhu cầu mua sắm khác nhau. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ email marketing như SendinBlue, Sendy, Mailchimp… để thực hiện phân đoạn danh sách khách hàng. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nắm được nhu cầu mua sắm của từng nhóm khách hàng khác nhau, từ đó đem đến thông điệp quảng cáo khác nhau với hiệu quả tối ưu hơn.

Top các công cụ email marketing miễn phí mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn để tối ưu chi phí 

4. Gửi email hàng loạt miễn phí với các chương trình khuyến mãi cơ bản

Gửi email hàng loạt miễn phí với các chương trình khuyến mãi cơ bản

Trên thực tế, hầu hết khách hàng đều khó lòng kìm nổi trước các chương trình quảng cáo hấp dẫn. Hiểu được tâm lý này, doanh nghiệp cần khuyến khích khách hàng đẩy mạnh mua sắm bằng loạt email miễn phí chứa thông tin về các chương trình khuyến mãi. Những chương trình khuyến mãi cơ bản tuy không có tầm ảnh hưởng lớn như các chương trình khuyến mãi tại những thời điểm đặc biệt, tuy nhiên, phần lớn khách hàng đều sẽ cân nhắc những mã giảm giá, mã khuyến mãi đúng với nhu cầu hiện tại để sử dụng, đây cũng là mục đích mà doanh nghiệp nhắm đến.
Những cách làm Email Marketing miễn phí này hoàn toàn có thể đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ nếu biết cách sử dụng và phát triển, đừng bỏ qua nhé.