Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quyết Định Mua Hàng Trong Thương Mại Điện Tử

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của một người. Doanh nghiệp cần hiểu được hành vi khách hàng trong thương mại điện tử, để từ đó có thể đưa ra những chiến lược đúng đắn để giúp khách hàng đi đến quyết định giao dịch nhanh chóng hơn. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

Đánh giá từ người mua khác

Đánh giá từ người mua khác

Có một hành vi khách hàng trong thương mại điện tử khá phổ biến hiện nay đó là họ thường xem đánh giá sản phẩm từ những người mua khác trước khi quyết định mua hàng. Thực chất, đánh giá từ người mua khác thực sự có sức ảnh hưởng lớn. Vì bản chất khi mua hàng online, người tiêu dùng không thể trực tiếp cảm nhận sản phẩm, nên họ sẽ thường căn cứ vào kinh nghiệm của người mua trước đó để làm thước đo chất lượng doanh nghiệp. Vậy nên, hãy luôn cung cấp những sản phẩm và chất lượng dịch vụ tốt nhất để tạo nên những đánh giá chất lượng. Nếu không may có những đánh giá tiêu cực, cũng hãy phản hồi lại bằng một cách chuyên nghiệp với thái độ nhận trách nhiệm và đưa ra phương án xử lý ổn thỏa. Điều này sẽ giúp định hướng lại quyết định mua hàng của khách hàng tiếp theo.

Chính sách miễn phí vận chuyển

Chính sách miễn phí vận chuyển

Bên cạnh chất lượng sản phẩm 5 sao thì miễn phí vận chuyển là cụm từ có sức thu hút vô cùng mãnh liệt đối với bất kỳ khách hàng nào của thương mại điện tử. Đối với khách hàng mua hàng trực tuyến, phí vận chuyển luôn là vấn đề mà họ quan tâm khi đặt mua hàng. Khi có nhiều sản phẩm cùng chất lượng và chủng loại cùng hiển thị, doanh nghiệp nào miễn phí sẽ có cơ hội tăng doanh thu so với những đối thủ cạnh tranh còn lại. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo về chất lượng vận chuyển để có thể thực sự giữ chân khách hàng lâu dài.

Đổi trả hàng dễ dàng

Đổi trả hàng dễ dàng

Việc mua hàng mà không được chọn trực tiếp sẽ mang đến nhiều bất tiện, cụ thể như không đúng size, hàng không phù hợp… Lúc này, chính sách đổi trả hàng đơn giản của doanh nghiệp sẽ thúc đẩy người mua chọn lựa thương hiệu của bạn giữa nhiều thương hiệu khác.

Đồng thời, trên trang web thương mại điện tử cũng nên có thông tin về chính sách đổi trả hàng cho nhà cung cấp trong những trường hợp hàng hoá có vấn đề hoặc đáp ứng những điều kiện đổi trả khác. Và thông thường, khách hàng dễ đi đến quyết định mua hàng đối với những doanh nghiệp có điều kiện đổi trả hàng đơn giản, dễ dàng.

Thanh toán dễ dàng

Thanh toán dễ dàng

Vì sao mọi người lại ngày càng ưa chuộng mua sắm trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử? Đó là vì sự tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng. Vậy nên, nếu tạo ra nhiều phương thức thanh toán linh động, đơn giản, thì doanh nghiệp càng có thể tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng hiệu quả hơn. Doanh nghiệp nên cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán như thanh toán bằng thẻ, thanh toán qua ví điện tử hoặc các thiết bị di động. Đặc biệt, quy trình thanh toán nên đơn giản và nhanh chóng. Vì 73% người tiêu dùng sẽ rời khỏi giao dịch khi có quy trình thanh toán quá chậm chạp.

Thông tin sản phẩm đầy đủ

Thông tin sản phẩm đầy đủ

Cuối cùng, khách hàng sẽ có thiện cảm hơn với những sản phẩm được cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng và chính xác. Thông tin sản phẩm ở đây là hình ảnh trực quan, backlink chất lượng, hướng dẫn sử dụng, thông số chi tiết… đặc biệt là những nội dung khai thác đúng vấn đề mà khách hàng quan tâm sẽ càng ảnh hưởng tốt đến quyết định mua hàng. Vậy nên, hãy đầu tư hình ảnh và truyền tải những nội dung sản phẩm chất lượng, tạo nên nét đặc biệt và ấn tượng để khách hàng nhận thấy sự khác biệt giữa doanh nghiệp với các đối thủ khác.
Kinh doanh không phải là việc dễ dàng, kinh doanh luôn là một quá trình mà mỗi doanh nghiệp phải không ngừng hoàn thiện và học hỏi để tạo nên sự bứt phá. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp doanh nghiệp hiểu hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi khách hàng trong thương mại điện tử và áp dụng đúng để thu về hiệu quả tốt nhất nhé!