Các Quy Tắc Để Tạo Email Marketing Bán Hàng Xuất Sắc

Tuy việc tiếp thị qua email đã phổ biến từ lâu, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách tạo email marketing hiệu quả. Nếu doanh nghiệp muốn thúc đẩy doanh số tăng nhanh thông qua email marketing, thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Những điều làm nên một email bán hàng hiệu quả

Có nhiều yếu tố đóng vai trò quyết định đến hiệu quả của một email bán hàng. Trong đó, phải kể đến 4 lưu ý hữu ích mà doanh nghiệp có thể sử dụng để tăng tỷ lệ thành công cho chiến dịch email marketing của mình.

– Phân đoạn danh sách phù hợp

Trước tiên, doanh nghiệp cần tiến hành phân đoạn danh sách khách hàng dựa trên nền tảng dữ liệu đã thu thập được. Vì sao khâu phân đoạn danh sách lại quan trọng? Phân đoạn danh sách email giúp doanh nghiệp xây dựng được tệp khách hàng có những đặc điểm chung, từ đó triển khai chiến lược tiếp thị để kết nối và tương tác với họ một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, doanh nghiệp cần chú trọng vào việc phân đoạn khách hàng, dựa vào những đặc điểm chung của họ như độ tuổi, nhu cầu mua hàng, sở thích mua sắm, khu vực địa lý, giới tính,… .

Ngoài ra, mỗi nhóm khách hàng khác nhau cũng sẽ có nhu cầu thông tin khác nhau. Vì vậy, doanh nghiệp không thể gửi cùng một thông điệp cho toàn bộ khách hàng của mình. Mà trước hết, doanh nghiệp cần phân đoạn toàn bộ danh sách khách hàng ra thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm khách hàng này sẽ có cùng đặc điểm ở một khía cạnh hoặc tiêu chí nào đó, và có cùng nhu cầu thông tin. Từ đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc đáp ứng đúng nhu cầu của đúng khách hàng.

Phân đoạn danh sách phù hợp

– Nội dung cá nhân hóa (dùng tên riêng, đề xuất sản phẩm dựa trên lịch sử mua hàng,…)

Như đã đề cập, khách hàng của doanh nghiệp đều có những đặc điểm khác nhau và cần những thông tin riêng biệt từ doanh nghiệp, vì vậy, việc sử dụng thông tin chung chung cho mọi khách hàng không còn là cách tạo email marketing hiệu quả mà doanh nghiệp nên thực hiện. Thay vì vậy, doanh nghiệp nên cá nhân hóa nội dung email marketing cho mỗi khách hàng khác nhau.

Doanh nghiệp có thể thực hiện khâu cá nhân hóa này một cách dễ dàng, bằng việc dùng tên riêng của khách hàng trong dòng tiêu đề, nội dung email hoặc đề xuất sản phẩm dựa trên lịch sử mua hàng của họ,… Việc cá nhân hóa nội dung email sẽ giúp khách hàng nhận được thông tin mà họ cần, họ cũng sẽ nhận thấy sự quan tâm của doanh nghiệp, và cảm thấy mình quan trọng. Tâm lý này của khách hàng sẽ khiến doanh nghiệp trở nên đáng tin cậy hơn, đồng thời giúp gắn kết mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng bền chặt hơn, dễ dàng khuyến khích họ mua hàng trở lại trong tương lai.

- Nội dung cá nhân hóa (dùng tên riêng, đề xuất sản phẩm dựa trên lịch sử mua hàng,...)

– Thiết kế bắt mắt

Bản thiết kế email marketing chính là yếu tố cơ bản nhất để doanh nghiệp thể hiện màu sắc, cá tính riêng của thương hiệu. Vì vậy, doanh nghiệp nên đầu tư vào những bản thiết kế bắt mắt, sử dụng tone màu chủ đạo và logo thương hiệu một cách đồng nhất. Điều này sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu nhanh chóng, đồng thời tạo tâm lý quen thuộc với khách hàng, thúc đẩy họ gắn kết với thương hiệu sâu sắc hơn.  

Thiết kế bắt mắt

– Sử dụng hiệu ứng tâm lý (Cơ hội cuối, Dành riêng cho bạn,…)

Doanh nghiệp có thể sử dụng một số hiệu ứng tâm lý thông dụng trong email của mình để tăng hiệu quả đạt được. Ví dụ như: “Đây là cơ hội cuối, đừng bỏ qua nhé!”, “Cơ hội dành riêng cho bạn, xem ngay!”,… Những mẹo tâm lý này tạo cảm giác khẩn cấp hoặc đặc biệt giúp khơi gợi sự tò mò cho người đọc, đồng thời thúc đẩy họ nhấp vào email để tìm hiểu. Doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu ứng tâm lý này ở dòng tiêu đề của email thay vì những thông điệp mang tính thương mại cao như “Khuyến mãi “hot””, “Giảm giá sốc!”,… Điều này sẽ giúp email của doanh nghiệp giảm khả năng bị đánh dấu là spam hoặc bị khách hàng bỏ qua.  

Sử dụng hiệu ứng tâm lý (Cơ hội cuối, Dành riêng cho bạn,...)

2. Những quy tắc để tạo email marketing chuyển đổi cao

Sẽ không khó xây dựng một email mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao, những gì doanh nghiệp cần làm chính là tham khảo cách tạo email marketing theo quy tắc dưới đây của chúng tôi. 

– Viết thông điệp hấp dẫn 

Nội dung email bán hàng luôn là yếu tố quan trọng nhất để thuyết phục người đọc hành động. Vì vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo thông điệp trong email phải đủ sức hấp dẫn đối với người đọc. Một thông điệp hấp dẫn không chỉ phải giải quyết được nhu cầu thông tin của người đọc, mà thông điệp này còn phải được truyền tải với giọng văn thân thiện, phù hợp ngữ cảnh, thể hiện được thiện chí của thương hiệu. Ngoài ra, doanh nghiệp nên tránh sử dụng các thông điệp quảng cáo quá lộ liễu, ví dụ như “Chương trình giảm giá sốc cuối năm lên đến 50%, hãy mua ngay!”. Thay vào đó, một thông điệp tinh tế hơn như “Chúng tôi đem đến cơ hội mua hàng với ưu đãi lên đến 50% chỉ dành cho bạn, tìm hiểu tại đây nhé!” sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng hơn.

Viết thông điệp hấp dẫn 

– Thiết kế hài hòa

Một email có thiết kế lộn xộn, không đồng nhất về bố cục, font chữ, cỡ chữ hay màu sắc, kích thước ảnh,… chắc chắn sẽ khiến người đọc không có thiện cảm. Vì vậy, trong khâu thiết kế email, doanh nghiệp cần chú ý đến mọi yếu tố quan trọng về bố cục nội dung, ảnh, video. Tất cả cần được sắp xếp hài hòa và dễ hiểu để giữ chân người đọc và thúc đẩy họ hành động.

Thiết kế hài hòa

– Nút CTA chuyển đổi cao

Một trong những cách tạo email marketing hiệu quả chính là thiết kế nút CTA nổi bật để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Mỗi email đều cần đưa ra định hướng cụ thể để người đọc biết họ cần làm gì nếu muốn tìm hiểu thêm. Vì vậy, doanh nghiệp nên thiết kế nút CTA với kích thước vừa phải, màu sắc nổi bật nhưng không lạc tông so với theme, để tăng tỷ lệ nhấp và tỷ lệ chuyển đổi cho chiến dịch.

Nút CTA chuyển đổi cao

– Thường xuyên lọc danh sách nhận email

Doanh nghiệp có thể thực hiện lọc danh sách người nhận định kỳ để giữ danh sách “sạch”, nghĩa là những email có tồn tại. Điều này giúp doanh nghiệp tránh lãng phí tài nguyên vào những email kém tương tác, sai địa chỉ, hoặc ít khả năng mang lại hiệu quả.

Thường xuyên lọc danh sách nhận email

– Dùng đúng công cụ gửi email

Hiện nay, có khá nhiều công cụ hỗ trợ email marketing khác nhau như Mailchimp, SendinBlue, Active Campaign,… Mỗi công cụ sẽ có những tính năng khác nhau tùy theo gói đăng ký. Vì vậy, doanh nghiệp nên lựa chọn công cụ phù hợp với mục đích sử dụng, thay vì ưu tiên chọn công cụ có nhiều tính năng nhưng không cần thiết.

Dùng đúng công cụ gửi email

3. Những cách tạo email marketing có tỷ lệ chuyển đổi cao

Trong một chiến dịch tiếp thị, doanh nghiệp cần kết hợp sử dụng nhiều loại email khác nhau để tối đa hiệu quả đạt được. Dưới đây là một số lưu ý dành cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng các loại email thông dụng.

– Email chào mừng

Đối với email chào mừng, doanh nghiệp nên ưu tiên yếu tố ngắn gọn, giọng văn thân thiện và đừng nên nhắc đến thông điệp quảng cáo. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đính kèm phiếu ưu đãi hoặc mã giảm giá cho lần đầu mua hàng để thúc đẩy khách hàng hành động.

Email chào mừng

– Email giới thiệu sản phẩm

Đối với email giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp cần chú ý đến sự chính xác và chi tiết. Một email giới thiệu sản phẩm hiệu quả sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin của khách hàng về mô tả hình dạng sản phẩm, công dụng và cách dùng,… 

Email giới thiệu sản phẩm

– Email sau mua hàng

Đối với email sau mua hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng những mẫu email như: email khảo sát ý kiến khách hàng, email yêu cầu feedback từ khách hàng,… Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy ý kiến của họ được xem trọng, thúc đẩy họ đưa ra nhận xét để cải thiện sản phẩm cũng như trải nghiệm mua hàng lần sau. 

Email sau mua hàng

Với những cách tạo email marketing trên đây, doanh nghiệp hãy tham khảo và ứng dụng cho chiến dịch của mình để tối đa hiệu quả đạt được nhé.