Các mẹo đơn giản giúp chiến dịch email cho thương mại điện tử hiệu quả bất ngờ

Tối ưu hóa luôn là chìa khóa quan trọng mà doanh nghiệp cần nắm bắt để thực hiện email marketing trong thương mại điện tử. Để tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị qua email, bên cạnh các chiến lược có quy mô bao quát, doanh nghiệp cũng có thể tham khảo một số mẹo hữu ích dưới đây và áp dụng cho chiến dịch của mình.

1. Đo lường các chỉ số quan trọng

Đo lường các chỉ số quan trọng

Để đánh giá một chiến dịch tiếp thị qua email có đạt được hiệu quả như những mục tiêu đã đặt ra hay không, doanh nghiệp cần phải theo dõi và đo lường các chỉ số quan trọng xuyên suốt chiến dịch. Có nhiều khía cạnh cần doanh nghiệp theo dõi và chú ý, tuy nhiên, một số chỉ số quan trọng nhất có thể kể đến Open rate – tỷ lệ mở email, Click-through rate – tỷ lệ click, Conversion rate – tỷ lệ chuyển đổi, Email signup rate – tỷ lệ đăng ký email, Revenue per open email – lợi nhuận có được trên mỗi email được mở. Mỗi chỉ số email marketing đều có công thức tính và ý nghĩa riêng biệt đối với chiến dịch.

Việc đo lường các chỉ số quan trọng là cách để doanh nghiệp theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến dịch. Qua đó, doanh nghiệp còn có thể nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của mỗi chiến dịch, đồng thời áp dụng chiến lược thay thế ngay khi cần thiết. Qua mỗi chiến dịch, những chỉ số này cũng sẽ mang lại kết quả tổng quát toàn bộ chiến dịch, giúp việc so sánh hiệu quả các chiến dịch trở nên dễ dàng hơn, doanh nghiệp cũng sẽ nhanh chóng hơn trong việc theo dõi hiện trạng, sự phát triển của việc tiếp thị thương hiệu.

2. Thay đổi theo xu hướng

Thay đổi theo xu hướng

Đối với email marketing trong thương mại điện tử, sự thay đổi luôn là một tiêu chí quan trọng để giữ chân khách hàng. Khách hàng thương mại điện tử thường tìm kiếm sự đổi mới liên tục, một thương hiệu có những thay đổi thông minh sẽ dễ dàng thu hút họ hơn. Doanh nghiệp cần đảm bảo liên tục cập nhật những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực và biến tấu chúng bằng màu sắc riêng của thương hiệu. Đây là cách vừa tránh sự nhàm chán một màu, vừa tăng độ nhận diện thương hiệu một cách an toàn nhưng không kém phần ấn tượng. Doanh nghiệp có thể thể hiện sự thay đổi và màu sắc thương hiệu thông qua bất kỳ khía cạnh nào: màu sắc, theme, hình ảnh tượng trưng, phong cách thiết kế email… Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên đầu tư vào nội dung email bằng cách đem đến cho người đọc những thông tin mới nhất về các xu hướng hiện tại trong lĩnh vực của mình hoặc thông tin có ích liên quan đến các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

3. Cá nhân hóa đúng cách

Cá nhân hóa đúng cách

Theo khảo sát, thông qua cá nhân hóa, doanh nghiệp có thể gia tăng tỷ lệ mở, tỷ lệ click cũng như tỷ lệ chuyển đổi đáng kể cho chiến dịch email marketing của mình. Nhiều chuyên gia cũng đánh giá cá nhân hóa là chìa khóa hiệu quả để doanh nghiệp thúc đẩy khách hàng tăng tương tác với chiến dịch email, từ đó làm bền chặt hơn mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Tuy nhiên, cá nhân hóa đúng cách không chỉ là nhắc đến tên của khách hàng trong mỗi email, mà còn là thúc đẩy họ hành động theo một cách rất “cá nhân”. Tùy theo nhu cầu và phân khúc của từng khách hàng, doanh nghiệp có thể đưa ra các thông điệp CTA đã được cá nhân hóa phù hợp để thúc đẩy họ thực hiện hành động theo mong muốn của doanh nghiệp.

4. Đa dạng chủ đề email

Đa dạng chủ đề email

Cũng như sự quan trọng của việc thay đổi, doanh nghiệp cần cố gắng đa dạng chủ đề email khi gửi bản tin email đến khách hàng. Không phải lúc nào bản tin email của doanh nghiệp cũng xoay quanh việc quảng cáo sản phẩm, doanh nghiệp cũng có thể cung cấp cho người đọc các thông tin hướng dẫn sử dụng sản phẩm, mẹo sử dụng sản phẩm hoặc lợi ích của sản phẩm trong cuộc sống…

Nếu muốn tối đa hiệu quả đạt được từ chiến dịch email marketing của mình, doanh nghiệp nhất định đừng bỏ qua các mẹo hữu ích trên đây.