Các Lưu Ý Giúp Lập Kế Hoạch Email Marketing Hiệu Quả

Email là một trong những kênh tiếp thị phổ biến nhất hiện nay. Đây là một cầu nối quan trọng giúp gắn kết doanh nghiệp với khách hàng. Việc lập kế hoạch email marketing hiệu quả có thể đem đến những lợi ích quan trọng trong khâu tiếp thị sản phẩm đến khách hàng. Dưới đây là những lưu ý khi lên kế hoạch marketing qua email mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. 

1. Hiểu rõ thị trường 

Việc tìm hiểu về thị trường là một bước khởi đầu bắt buộc mà doanh nghiệp cần thực hiện khi lên kế hoạch email marketing. Doanh nghiệp cần dành thời gian nghiên cứu về nhóm khách hàng mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu bằng việc tiến hành khảo sát thông tin và phân tích nhóm đối tượng này. Nếu doanh nghiệp không hiểu rõ khách hàng của mình, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận và khai thác khách hàng tiềm năng. Vì vậy, doanh nghiệp cần tìm hiểu và nghiên cứu những thông tin về thói quen, nhu cầu, động lực mua sắm và mong muốn của khách hàng để từ đó đặt nền móng cho việc tiếp thị sản phẩm đến họ. Đây là phương pháp nghiên cứu tâm lý khách hàng hữu dụng và phổ biến để thu thập thông tin. Các dữ liệu này là yếu tố quyết định cho việc lập kế hoạch email marketing của doanh nghiệp. 

Hiểu rõ thị trường

2. Xác định mục tiêu và kết quả rõ ràng 

Khi doanh nghiệp đã có những thông tin cần thiết về khách hàng, doanh nghiệp cần đặt ra một mục tiêu rõ ràng và các dự tính kết quả. Với từng nhóm khách hàng riêng biệt, doanh nghiệp cần có những mục tiêu khác nhau phù hợp với việc tiếp thị sản phẩm đến họ. 

Ví dụ, với một khách hàng ở trong giai đoạn nhận thức, mục tiêu của doanh nghiệp nên là cung cấp đến họ thông tin giải quyết những vấn đề họ đang gặp phải, đưa ra lời khuyên và giải pháp khi sử dụng sản phẩm và thúc đẩy họ cân nhắc. 

Để thực hiện qua email marketing, doanh nghiệp cần khai thác tối đa dữ liệu thu thập được khi tìm hiểu về khách hàng. Khi đó, việc xác định mục tiêu và kết quả sẽ trở nên dễ dàng hơn đáng kể. 

Xác định mục tiêu và kết quả rõ ràng

3. Xây dựng bản đồ hành trình khách hàng 

Bản đồ hành trình khách hàng là một bản trình bày về các giai đoạn mà một khách hàng trải qua trong quá trình tiếp nhận tiếp thị từ doanh nghiệp, từ việc nhận thức đến việc mua hàng và cuối cùng là trở thành khách hàng thân thiết và mua hàng lặp lại. 

Để tối ưu hóa hiệu quả của việc xây dựng bản đồ hành trình khách hàng, doanh nghiệp cần sử dụng kết hợp các dữ liệu cứng và nghiên cứu khách hàng. Việc lập bản đồ hành trình không cần phải chính xác tuyệt đối bởi mỗi khách hàng sẽ có những trải nghiệm riêng biệt, doanh nghiệp sẽ biết mình đang đi đúng hướng hay không kể cả khi chỉ dự tính được khoảng 80% hành trình thực của khách hàng. 

Với việc lập kế hoạch email marketing, thao tác này nhằm cung cấp dữ liệu cho việc tạo nội dung email. Doanh nghiệp sẽ xác định được đúng nội dung email phù hợp với từng giai đoạn khách hàng đang trải nghiệm và làm tăng hiệu quả tiếp thị.  

Xây dựng bản đồ hành trình khách hàng

4. Kiểm tra trước khi triển khai 

Sau khi có kế hoạch tiếp thị qua email, doanh nghiệp cần kiểm tra lại bản kế hoạch của mình. Để tiến hành kiểm tra, doanh nghiệp có thể dùng công cụ thử nghiệm A/B. Đây là công cụ ưa thích của nhiều chuyên viên email marketing bởi nó có thể đo lường được hiệu suất của một biến nhằm tối đa hoá tác động các lần gửi email trong tương lai. Ví dụ, doanh nghiệp thiết kế email và chia danh sách khách hàng thành nhiều nhóm, mỗi nhóm sẽ nhận được cùng một email nhưng vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Sau đó, doanh nghiệp có thể đo lường liệu yếu tố thời gian có làm ảnh hưởng đến hiệu suất của email đó hay không và sửa đổi kế hoạch cũ hay lập kế hoạch email marketing mới để tối ưu hiệu quả. 

Kiểm tra trước khi triển khai 
Thực hành cùng Blog Imp với 5 bước lập kế hoạch Email Marketing theo từng mùa sale

Việc chuẩn bị cho kế hoạch email marketing có thể giúp doanh nghiệp thu được những thành quả nhất định khi tiến hành công tác tiếp thị. Doanh nghiệp có thể tham khảo các thông tin được chia sẻ trên đây về các phương pháp lập kế hoạch email marketing hiệu quả giúp tăng doanh thu bền vững.